Thị trường chứng khoán là gì? Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Sàn ACX là của nước nào, có lừa đảo không?
Libra coin là gì? Liệu nó có thể trở thành tiền tệ toàn cầu?
Nến pin bar trong forex – Tín hiệu quan trọng về xu hướng thị trường

Chứng khoán là một kênh đầu tư hiện đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Nắm rõ được những kiến thức cũng như cũng như cách đầu tư là điều cần thiết để đạt hiệu quả cao. Bởi thị trường chứng khoán luôn được coi là nơi đầu tư đầy tiềm năng và không ngừng phát triển. Do đó, để hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán là gì? Cũng như có được những kiến thức cơ bản khi tham gia vào thị trường này thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là một tập hợp các sàn giao dịch, nơi các chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu được mua và bán. Các quan hệ mua bán trao đổi này làm thay đổi chủ sở hữu của chứng khoán. Và có thể nói rằng đây là quá trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán không giống với các thị trường các hàng hóa thông thường khác. Vì hàng hóa của thị trường chứng khoán là loại hàng hóa đặc biệt. Nó thuộc quyền sở hữu về tư bản. Loại hàng hóa này cũng có giá trị và giá trị sử dụng. Như vậy, bản chất của thị trường chứng khoán là thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu của vốn đầu tư nào đó. Giá cả của chứng khoán chứa đựng thông tin về chi phí vốn hay giá cả của vốn đầu tư. Thị trường chứng khoán là hình thức phát triển bậc cao của nền sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Các chức năng chính của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi người tham gia có thể tiếp cận cổ phiếu của các công ty được giao dịch công khai. Dưới đây là ba hoạt động chính mà bạn sẽ tìm thấy trên thị trường chứng khoán:

  • Mua cổ phiếu:Cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ hàng ngày và các nhà đầu tư tổ chức sành sỏi đều có thể mua cổ phiếu của các công ty.
  • Bán cổ phiếu: Mọi giao dịch mua bán cổ phiếu đều có người mua và người bán.
Thị trường chứng khoán có chức năng gì?

Thị trường chứng khoán có chức năng gì?

  • Phát hành cổ phiếu:Nếu một công ty tư nhân muốn huy động tiền, nó có thể đồng ý bán một phần quyền sở hữu của mình trên thị trường chứng khoán. Đây là những gì xảy ra trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Nếu một công ty đại chúng hiện tại muốn huy động tiền, nó có thể làm như vậy thông qua đợt phát hành thứ cấp ra công chúng. Trong cả hai trường hợp, sau khi cổ phiếu được phát hành, nó có thể được mua hoặc bán bởi công chúng.

Tuy nhiên, cổ phiếu không phải là thứ duy nhất có thể được mua hoặc bán trên thị trường chứng khoán. Các chứng khoán khác, chẳng hạn như quỹ giao dịch hối đoái (ETF) hoặc REIT cũng được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Những ai sử dụng thị trường chứng khoán?

Dưới đây là một số người tham gia chính mà bạn nên biết:

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ: Họ có thể mua hoặc bán các cổ phiếu riêng lẻ thông qua tài khoản môi giới của mình. Khi bạn đặt hàng, lệnh đó sẽ được gửi đến các sàn giao dịch nơi các giao dịch được thực hiện.

Những ai có thể tham gia vào giao dịch của thị trường chứng khoán?

Môi giới chứng khoán: Là đại diện đã đăng ký đã qua đào tạo và vượt qua kỳ thi cấp phép. Họ có thể mua và bán chứng khoán thay mặt cho các nhà đầu tư. Người môi giới chứng khoán làm việc cho các công ty môi giới, có thể hoạt động với tư cách là người đại diện hoặc đại lý trong các giao dịch.

Người quản lý danh mục đầu tư: Người quản lý danh mục đầu tư thực hiện các lệnh mua và bán cổ phiếu lớn. Vì họ quản lý danh mục cổ phiếu tương đối lớn, có thể thuộc sở hữu của các nhà đầu tư khác. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu trong một quỹ, người quản lý danh mục đầu tư có khả năng xử lý gói chứng khoán cơ bản  trong danh mục đầu tư của quỹ.

Các chủ ngân hàng đầu tư: giúp các công ty niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Cách đầu tư vào thị trường chứng khoán

Hiểu được thị trường chứng khoán là gì? Và muốn đầu tư vào thị trường này bạn cần bắt đầu với các bước sau:

Quyết định loại tài khoản bạn muốn mở: Từ tiết kiệm hưu trí đến tiết kiệm đại học, từ các mục tiêu ngắn hạn đến dài hạn, thực sự có một tài khoản đầu tư cho mọi thứ.

Mở tài khoản môi giới: Khi bạn đã quyết định loại tài khoản mình muốn, bạn đã sẵn sàng mở tài khoản tại một nhà cung cấp được gọi là nhà môi giới. Khi chọn một công ty, hãy xem xét phí của họ và các lựa chọn đầu tư có sẵn.

Cách đầu tư vào thị trường chứng khoán

Cách đầu tư vào thị trường chứng khoán

Tiền đặt cọc: Để bắt đầu, bạn cần đặt cọc ban đầu. Bạn cũng có thể thiết lập các khoản tiền gửi định kỳ để tự động hóa các khoản đầu tư của mình trong tương lai.

Chọn các khoản đầu tư của bạn: Khi tài khoản của bạn được mở, bạn có thể mua và bán chứng khoán. Bạn có thể chọn cổ phiếu và trái phiếu riêng lẻ hoặc quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số và quỹ trao đổi ( ETF ) chứa hàng trăm chứng khoán riêng lẻ. Nhiều chuyên gia khuyến nghị một cách tiếp cận đa dạng, dựa trên quỹ để giảm thiểu rủi ro bất kỳ một khoản đầu tư tồi nào khiến bạn mất tiền.

Mua các khoản đầu tư của bạn: Khi bạn đã xác định được những gì bạn muốn mua, chỉ cần nhập biểu tượng mã vào trường mua và cho biết số lượng cổ phiếu bạn muốn mua.

Thông tin trên đã khái quát về thị trường chứng khoán là gì? Cũng như nhiều kiến thức khác về thị trường này. Chúng tôi hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi