HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

Thị trường chứng khoán một kênh đầu tư ưa thích của các nhà đầu tư trong nước

Thị trường chứng khoán đang trở thành một kênh đầu tư được ưa chuộng và sinh lời cao đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh đại dịch COVID-19 nhưng nó

Chứng khoán trong nước (1/10) giảm nhẹ ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản
Chứng khoán tiếp tục dao động quanh mức 1.380-1.400 với sự phân hóa mạnh hơn ở nhóm vốn hóa lớn
Chứng khoán trong nước (10/8) tăng trưởng trong biên độ hẹp

Thị trường chứng khoán đang trở thành một kênh đầu tư được ưa chuộng và sinh lời cao đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh đại dịch COVID-19 nhưng nó cũng đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan quản lý và các thành viên thị trường.

Advertisement

Dòng tiền vào thị trường chứng khoán đến từ nhiều kênh khác nhau và chủ yếu từ các nhà đầu tư trong nước. Thị trường chứng khoán đã thu hút sự tham gia ồ ạt của các nhà đầu tư “F0” (những người tham gia thị trường lần đầu tiên) tham gia thị trường từ đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên lan rộng.

Số lượng tài khoản mới được mở trong tháng 8 đã tăng lên 120.500 tài khoản, trong đó có nhiều nhà đầu tư cá nhân.

Dòng tiền mạnh tràn ngập thị trường chứng khoán trong tháng 8 đã thúc đẩy thanh khoản thị trường. Trong tháng 8, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trên HOSE qua giao dịch khớp lệnh đạt 21,7 nghìn tỷ đồng (954 triệu USD), tăng 15,9% so với tháng trước. Trong 8 tháng, HOSE ghi nhận giá trị giao dịch bình quân đạt 17,9 nghìn tỷ đồng mỗi phiên, tăng 375% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một nhà đầu tư F0 đến từ TP HCM nói với tinnhanhchungkhoan.vn rằng anh mới tham gia thị trường cách đây 3 tháng. Đại dịch đã buộc anh ta phải đóng cửa nhà hàng của mình. Nhà đầu tư này chi 3 tỷ đồng và tháng 8 ghi nhận lãi hơn 200 triệu đồng.

Nhóm bạn của anh vốn là nhà đầu tư bất động sản cũng đã đầu tư vào chứng khoán, có người nhiều năm kinh nghiệm nhưng cũng có người mới tham gia vài tháng. Tài khoản của họ đều có hơn 5 tỷ đồng, ông nói.

Không chỉ nhà đầu tư cá nhân, nhiều doanh nghiệp cũng tham gia vào kênh này.

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse cho biết, tập đoàn đã có bộ phận phụ trách phân tích cơ hội đầu tư chứng khoán. Năm 2020, lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán chiếm khoảng 30% lợi nhuận của tập đoàn.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng hiện tại thị trường đang có sóng ngắn nên có thể áp dụng chiến lược mua vào mỗi đợt điều chỉnh 5-10%, sau đó cân nhắc bán tại vùng 1.350. Chính dòng tiền dồi dào và niềm yêu thích lướt sóng đã tạo nên sự sôi động của thị trường.

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) đã chi 57 tỷ đồng vào cổ phiếu và 50 tỷ đồng trái phiếu, giải ngân vào 3 cổ phiếu là Tập đoàn Kinh Bắc (KBC), Vietinbank (CTG) và CTCP Dịch vụ Địa ốc Đất Xanh (DXS).

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú cũng đã bắt đầu đầu tư chứng khoán vào nửa đầu năm 2021. Tính đến ngày 30/6, công ty này sở hữu 2,47 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) với giá khởi điểm là 124 tỷ đồng, giá trị hiện tại là 143 đồng. tỷ đồng, tương ứng lãi tạm tính 9 tỷ đồng.

Stanley Chou, Chủ tịch Vietnam Enterprise Investments Ltd (VEIL), quỹ do Dragon Capital quản lý, cho rằng diễn biến phức tạp của làn sóng COVID-19 lần thứ tư sẽ gây ra những bất ổn nhất định cho nền kinh tế trong nửa cuối năm nay và những năm tiếp theo. .

Dự báo tăng trưởng GDP cũng được điều chỉnh từ sáu phần trăm xuống năm phần trăm để phù hợp với tình hình hiện tại, ông nói

Trước những nỗ lực tăng tốc tiêm chủng và kiểm soát dịch bệnh, bức tranh kinh tế vĩ mô sẽ trở nên đầy hứa hẹn. Hiện tại, đội ngũ quản lý đầu tư của VEIL đang tìm kiếm những cổ phiếu có mức tăng trưởng dài hạn và cơ hội mới từ thị trường IPO.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt, cho biết nền kinh tế sẽ dần mở cửa trở lại vào quý IV / 2021 và vắc xin đóng vai trò then chốt để bảo vệ bệnh nhân COVID-19 khỏi nguy cơ mắc các tình trạng nghiêm trọng.

Bà cho biết chính quyền TP.HCM có thể xem xét mở cửa nền kinh tế đối với từng ngành, lĩnh vực. Các công ty hoạt động trong các lĩnh vực được coi là thiết yếu như chế biến thực phẩm, vận tải, chăm sóc sức khỏe và thương mại điện tử sẽ sớm mở cửa trở lại.

“Các công ty FDI và công ty xuất khẩu đóng vai trò nòng cốt trong nền kinh tế quốc dân, vì vậy những công ty này nên là mục tiêu cần quan tâm trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại”.

“Các doanh nghiệp hoạt động trở lại sẽ gặp khó khăn về nguồn nhân lực sẵn có hoặc thách thức trong việc áp dụng các quy định an toàn trong các nhà máy sản xuất”.

“Chuỗi cung ứng sẽ không suôn sẻ ngay lập tức do việc mở cửa diễn ra không đồng đều ở các tỉnh, thành phố. Điều này cũng có thể dẫn đến khó khăn trong việc thiếu hụt ngắn hạn hoặc chậm trễ trong việc cung cấp nguyên vật liệu đầu vào”.

“Nhiều nhà đầu tư dài hạn cho rằng dòng tiền trên thị trường mang tính đầu cơ cao, tiềm ẩn rủi ro như chỉ cần một thông tin tiêu cực là sẽ có ngay một đợt bán tháo ồ ạt”, bà nói.

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho rằng, đại dịch ngày càng nghiêm ngặt hơn, các biện pháp đe dọa đã gây áp lực lớn lên kết quả kinh doanh quý III. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong nửa cuối năm nay sẽ tăng gần 12% so với năm ngoái, ông nói.

Tăng trưởng EPS năm nay được dự báo ở mức khoảng 33%. Trong một kịch bản tồi tệ hơn khi các biện pháp điều chỉnh kéo dài đến quý 4, tăng trưởng EPS trong năm sẽ được điều chỉnh xuống khoảng 26%.

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến dòng tiền trên thị trường sau khóa là nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ ý định rút một phần tiền khỏi thị trường chứng khoán để đầu tư vào bất động sản, hoặc quay trở lại hoạt động kinh doanh chính.

Ông Minh kỳ vọng rằng hai thị trường xuất khẩu chính là Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

“Tăng trưởng xuất khẩu sẽ dần lấy lại động lực khi việc triển khai các chương trình tiêm chủng được đẩy mạnh tại các khu công nghiệp và trung tâm kinh tế. Trong bối cảnh xuất khẩu được đẩy mạnh, các ngành như cảng biển, logistics sẽ được hưởng lợi ”, ông nói.

Theo Bizhub.vn