Thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới đang hồi phục mạnh

Giá vàng quay trở lại mức cao trên 1410 đôla
Thị trường chứng khoán Châu Á tiếp đà giảm
Cấp độ dịch Covid-19 mới nhất của 63 tỉnh, thành phố
Thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới đang hồi phục mạnh

Thị trường chứng khoán Philippines đang tiến tới hoàn tất tháng tăng mạnh nhất trong hai năm…

Thị trường chứng khoán Philippines đang tiến tới hoàn tất tháng tăng mạnh nhất trong hai năm, nhờ sự trở lại của các quỹ ngoại sau khi chứng khoán Philippines trở thành thị trường giảm điểm mạnh nhất thế giới trong nửa đầu năm nay.

Theo hãng tin Bloomberg, chỉ số của Sở Giao dịch chứng khoán Philippines (PSE) đã tăng 6,6% trong tháng 7 này, trở thành một trong 5 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới trong tháng. Trước đó, chứng khoán Philippines giảm 16% trong 6 tháng đầu năm và rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) trong tháng 6.

Chỉ trong vòng 3 ngày trở lại đây, chứng khoán Philippines tăng 3,9%, khi các nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng, đảo ngược xu hướng thoái vốn trong chuỗi kỷ lục 25 tuần trước đó.

“Các quỹ ngoại đã bắt đầu trở lại, bởi nhà đầu tư đã nhận thấy mức giá cổ phiếu hấp dẫn trên thị trường”, ông Alfred Dy, trưởng bộ phận nghiên cứu thuộc CLSA Philippines Inc, công ty chứng khoán lớn nhất nước này, phát biểu. “Vẫn còn dư địa để thị trường tăng thêm, vì giá cổ phiếu vẫn còn rẻ”.

Hệ số giá/thu nhập (P/E) của thị trường chứng khoán Philippines hiện ở mức 16,47 lần, cao hơn so với mức 15,1 lần hồi tháng 6, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức 17,75 lần trung bình của 5 năm.

Tuần này, khối ngoại đã mua ròng 19,45 triệu USD cổ phiếu Philippines, đồng thời cũng mua ròng trên nhiều thị trường khác ở khu vực châu Á như Thái Lan và Indonesia. Riêng trong phiên ngày thứ Năm, khối ngoại mua ròng 12,06 triệu USD chứng khoán Philippines, mức mua ròng mạnh nhất kể từ ngày 17/1.

Xu thế này là một tin tốt đối với chứng khoán Philippines, sau khi thị trường này chứng kiến khối ngoại rút 1,3 tỷ USD từ đầu năm, vượt cả mức thoái vốn kỷ lục 1,19 tỷ USD trong cả năm 2015.

Trong 6 tháng đầu năm, chứng khoán Philippines bị nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh do đồng Peso mất giá, lạm phát tăng, xung đột thương mại Mỹ-Trung, và đợt bán tháo tại các thị trường mới nổi nói chung.

Ông Dy, chiến lược gia chứng khoán số 1 của Philippines từ năm 2010-2017 theo đánh giá của Asiamoney, nói rằng lập trường về lạm phát mà Ngân hàng Trung ương Philippines đưa ra vào tháng tới có thể sẽ là một nhân tố chủ chốt quyết định sự đi lên của thị trường chứng khoán nước này. Ngoài ra, những bước tiến trong cải cách thuế và kế hoạch xóa bỏ trần nhập khẩu gạo cũng là những yếu tố có thể giúp chứng khoán Philippines tiến xa hơn.

Tuy vậy, vị chiến lược gia nói rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn là một rủi ro đối với chứng khoán Philippines trong thời gian tới.

 

Nguồn: VnEconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi