Thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới vẫn quá đắt để mua

1

Thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới vẫn quá đắt để mua

Đối với một số nhà quản lý tiền tệ Philippines, vẫn còn quá sớm để quyết định mua vào cổ phiếu của thị trường kém hiệu quả nhất thế giới này.

Khi Philippine Stock Exchange Index giảm xuống dưới 7.100 trong phiên giao dịch ngày 2/10, định giá của nó cũng đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2016. Metropolitan Bank & Trust Co. là một trong số những công ty đứng bên lề. John Padilla, người đứng đầu bộ phận quản lý tiền tệ của công ty, cho biết ông rất quan ngại về mức độ lạm phát cao, giá dầu tăng, đồng peso suy yếu, lãi suất tăng và tình trạng thanh khoản cạn kiệt.

Padilla, người đang hỗ trợ quản lý quỹ trị giá 450 tỷ peso (8,3 tỷ USD), cho biết: “Mọi người đều đang chần chừ và nghĩ tới khả năng lạm phát còn cao hơn nữa. Với tình trạng giá dầu tăng mạnh, chẳng tìm đâu ra điểm hấp dẫn ở thời điểm hiện tại. Người ta từng áp dụng chiến lược mua đáy nhưng bây giờ, đứng ngoài là lựa chọn thận trọng và an toàn nhất”.

Thị trường chứng khoán Philippines đã giảm 17% kể từ cuối tháng 12 năm ngoái, biến nó trở thành thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới. Các chỉ số về định giá cũng liên tục sụt giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây trong khi dòng tiền gần như không được bơm vào thị trường.

Sau sự bán tháo gần đây ở các thị trường mới nổi và mâu thuẫn thương mại Mỹ – Trung Quốc ngày càng gia tăng, chứng khoán Philippines lại càng hứng chịu nhiều hơn những lo ngại. Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút gần 1,6 tỷ USD khỏi thị trường vào năm 2018, vượt quá số tiền được khối ngoại bơm vào thị trường trong 4 năm qua.

Thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới vẫn quá đắt để mua - Ảnh 1.

Padilla dự đoán thị trường chứng khoán Philippines có thể tụt xuống mức thấp nhất là 6.600 điểm. Tuy nhiên, nhà quản lý quỹ này cũng tuyên bố sẵn sàng bơm tiền vào chứng khoán khi các dữ liệu kinh tế trở nên khả quan hơn. Dữ liệu lạm phát tháng 9 của Philippines sẽ được công bố vào ngày 5/10.

“Nếu có tiền mặt, gửi nó vào ngân hàng sẽ mang về cho bạn những khoản lợi suất cao hơn so với dùng nó để mua cổ phiếu. Trong khi đó, việc chọn sai cổ phiếu có thể khiến bạn mất đi một phần tiền đầu tư. Đó là lý do vì sao các nhà đầu tư vẫn e ngại đổ tiền vào cổ phiếu”, Padilla nhấn mạnh.

Tuy nhiên, một số người lại tỏ ra lạc quan và chờ đợi cơ hội lớn ở Chứng khoán Philippines. Steven Ko, nhà quản lý 60 tỷ Peso của Ngân hàng Thương mại Rizal, cho rằng chứng khoán có thể thủng 7.000 điểm nhưng đây cũng là cơ hội để nó có thể tăng lên tới 8.000 điểm trong năm nay khi tình hình được cải thiện. Steven Ko cũng cảnh báo lạm phát sẽ tăng và đồng peso giảm giá mạnh trong năm nay.

“Chúng tôi vẫn đang cầm tiền nhưng chúng tôi đang chọn lựa một số cổ phiếu mà chúng tôi nghĩ có tiềm năng tăng trưởng”, Steven Ko chia sẻ đồng thời cho biết ông thích cổ phiếu bất động sản vì triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

SHARE