HomeTin tức chứng khoánTIN KINH TẾ

Thị trường chứng khoán trong nước (14/10) tăng trưởng nhờ cổ phiếu ngành sản xuất

Chứng khoán trong nước tăng vào sáng thứ Năm (14/10), được hỗ trợ bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn trong lĩnh vực sản xuất và năng lượng. Trên sàn

Sacombank thu về 73,4 triệu USD từ việc bán cổ phiếu quỹ
chứng khoán trong nước (6/10) tăng nhờ nhóm cổ phiếu dầu
Các công ty chứng khoán gấp rút đẩy mạnh cho vay ký quỹ

Thị trường tài chính 24h: Lường trước rủi ro tỷ giá

Chứng khoán trong nước tăng vào sáng thứ Năm (14/10), được hỗ trợ bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn trong lĩnh vực sản xuất và năng lượng.

Trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), chỉ số VN-Index tăng 2,58 điểm, tương đương 0,19% lên 1.394,49 điểm, với độ rộng thị trường đang ở mức tích cực.

Thanh khoản cũng được cải thiện khi nhà đầu tư rót hơn 12 nghìn tỷ đồng (424,7 triệu USD) vào HoSE, tương ứng với khối lượng giao dịch là 409 triệu cổ phiếu.

Chỉ số được hỗ trợ bởi đà tăng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngành sản xuất và năng lượng, mặc dù trong nhóm 30 cổ phiếu theo dõi lớn nhất VN30-Index đều giảm điểm. Theo đó, VN30-Index mất 1,18 điểm, tương đương 0,08% xuống 1.504,37 điểm.

Trong rổ VN30, có 16 mã tăng giá trong khi 11 mã giảm giá và 3 mã đứng giá trong phiên giao dịch buổi sáng.

Hỗ trợ đà tăng của chỉ số, Tập đoàn Cao su Việt Nam (GVR) dẫn đầu nhóm tăng với mức tăng 2,8%. Tiếp theo là PetroVietnam Gas (PVGas, GAS) và Hòa Phát Group (HPG), lần lượt tăng 1,35% và 0,53%.

Trong xu hướng giảm, bất động sản và ngân hàng vẫn là những cổ phiếu được ưa chuộng để chốt lời. Trong đó, Vingroup (VIC) và Vinhomes (VHM) là hai cổ phiếu thua lỗ lớn nhất, lần lượt giảm 0,86% và 0,75%.

SahaBank (SHB) và Vietcombank (VCB) cũng nằm trong số những cổ phiếu lớn đè nặng tâm lý thị trường.

Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), chỉ số HNX-Index sáng nay nhích cao hơn ở các cổ phiếu ngành than như Vinacomin – Than Vàng Danh (TVD). Chỉ số này tăng 4,69 điểm, tương đương 1,24%, lên 384,03 điểm.

VN-Index chấm dứt chuỗi tăng 7 ngày

Không vượt qua được ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong ngày thứ Tư, chỉ số VN-Index giảm nhẹ, chấm dứt chuỗi 7 ngày tăng điểm.

Advertisement

Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số VN-Index giảm 0,21%, đóng cửa ở mức 1.391,91 điểm. Chỉ số của thị trường phía Nam đã tăng hơn 4,4% trong bảy phiên qua.

Ngược lại, chỉ số HNX-Index trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội kéo dài đà tăng lên 8 phiên liên tiếp, tăng 0,97% lên 379,34 điểm. Nó đã tăng hơn 6,2% kể từ đầu tháng này.

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán đạt 19,4 nghìn tỷ đồng (843,5 triệu USD), giảm 21,6% so với phiên trước, trong đó giá trị giao dịch trên sàn TP HCM giảm 13,6% xuống 17,5 nghìn tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng cổ phiếu với giá trị hơn 500 tỷ đồng trên thị trường phía Nam.

Vinhomes (VHM) và Masan Group (MSN) là hai cổ phiếu kéo chỉ số VN-Index nhiều nhất. MSN giảm 1,7% và VHM giảm 1,1%.

Các mã giảm giá lớn khác bao gồm Techcombank (TCB), giảm 1,1%; PV Gas (GAS) và ngân hàng cho vay BIDV (BID) mỗi bên giảm 0,9%; Petrolimex (PLX) giảm 2,2%; Tập đoàn Bảo Việt (BVH) giảm 3,1%; và nhà sản xuất bia Sabeco (SAB) giảm 1,2%.

Chỉ số VN-Index có thể lao dốc hơn nếu không có tấm đệm của Vingroup (VIC) tăng 0,2%; Đầu tư Thế giới Di động (MWG) tăng 1,4%; và FPT Corp (FPT), tăng 0,4%.

Theo CTCK BIDV, hiện tượng dòng tiền trong và ngoài nước suy yếu khi thị trường chạm ngưỡng kháng cự lớn có thể khiến VN-Index tiếp tục dao động quanh vùng 1.380-1.400 trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định xu hướng tích cực của thị trường sẽ không thay đổi và nhà đầu tư vẫn nắm giữ các cổ phiếu đang có xu hướng tốt, cũng như đưa ra các phương án giải ngân mới nếu có tín hiệu lạc quan từ các cổ phiếu trong danh sách theo dõi.

“Chỉ số VN-Index giằng co giữa dòng tiền đổ vào và áp lực chốt lời. Cuộc đấu tranh này là kết quả tự nhiên sau một cuộc biểu tình, ”họ nói trong một ghi chú.

“Nhìn chung, chỉ số VN-Index vẫn đang trong xu hướng tích cực trong ngắn hạn”, họ cho rằng, khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng tình hình để cơ cấu danh mục và tìm kiếm cơ hội mới ở những cổ phiếu có tích lũy tích cực.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0