Thị trường chứng khoán trong nước có khả năng đi vào một xu hướng tăng ngắn hạn

Thị trường chứng khoán trong nước tăng điểm 3 phiên liên tiếp trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, khác với những kỳ nghỉ lễ trước khi nhà đầu tư có xu hướng chốt lời khiến thị trường giảm điểm hoặc đi ngang. Giới phân tích cho rằng, tâm lý nhà đầu tư khá lạc quan và thị trường đang có xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Điểm chuẩn VN-Index trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) kết thúc tuần trước ở mức 1.334,65 điểm, trong khi chỉ số Hnx-Index trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đứng ở mức 343,42 điểm.

Thị trường đóng cửa vào thứ Năm và thứ Sáu để nghỉ lễ.

Trong tuần, cả hai điểm chuẩn đều tăng cao hơn với VN-Index tăng 1,63% và HNX-Index tăng 1,36%.

Khối lượng khớp lệnh bình quân trên HOSE đạt gần 680 triệu cổ phiếu / phiên và trên HNX là khoảng 138 triệu cổ phiếu / phiên, tăng lần lượt 15,55% và 1,14% so với tuần trước.

Khối lượng giao dịch tăng và đà tăng ổn định của chỉ số VN-Index là những điểm tích cực của thị trường trong tuần qua.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng trong suốt tháng 8. Tuần trước, họ đã bán ròng hơn 1,14 nghìn tỷ đồng (50,2 triệu USD) trên cả hai sàn. Trong đó, họ bán ròng gần 1,2 nghìn tỷ đồng trên HOSE và chỉ mua ròng gần 57 tỷ đồng trên HNX.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, điểm chuẩn thị trường tiếp tục hồi phục sau khi chạm ngưỡng 1.280 điểm cho thấy mức độ tin cậy của ngưỡng hỗ trợ này trong ngắn hạn và sự lạc quan của nhà đầu tư vào thị trường hiện tại.

Mặc dù vẫn còn áp lực bán tháo ngắn hạn trong các phiên giao dịch nhưng xu hướng giảm không thể giữ được lâu và chỉ số nhanh chóng bật trở lại, đồng nghĩa với việc dòng tiền đang dần quay trở lại thị trường và đang dẫn dắt xu hướng tăng.

Công ty chứng khoán khuyến nghị các nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu có ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường như cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu dầu khí, đặc biệt là các công ty có triển vọng tích cực về kết quả kinh doanh trong quý 3 cũng như các tháng còn lại của năm.

Nhà đầu tư dài hạn vẫn cần hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này và lựa chọn cẩn thận các cổ phiếu để giải ngân, do đà tăng của VN-Index đã bắt đầu chững lại khi tiệm cận ngưỡng 1.350 điểm.

Funan Securities Corporation cho biết, thị trường chứng khoán đã hồi phục mạnh mẽ từ mức thấp 1.298-1.300 điểm trong tuần trước. Điểm chuẩn chạm mức thấp nhất tại vùng hỗ trợ này và đi lên khá vững chắc, cùng với sự cải thiện đáng kể của thanh khoản thị trường trong những phiên gần đây. Thanh khoản bình quân mỗi phiên đạt hơn 22 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, vào ngày 1/9, đà tăng đã chững lại trước áp lực bán trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đang trong xu hướng tăng ngắn hạn và hướng về vùng kháng cự 1.350 – 1.360 điểm. Tuy nhiên, VN-Index sẽ khó quay trở lại đỉnh cũ 1.375 điểm.

Với sự phức tạp của đợt bùng phát COVID-19 đang diễn ra, dòng tiền từ các nhà đầu tư bán lẻ mới, những người tham gia thị trường trong thời kỳ đại dịch, sẽ vẫn còn trên thị trường, các nhà đầu tư có thể tận dụng làn sóng nhỏ này để giao dịch ngắn hạn với danh mục đầu tư. tỷ trọng 30-50%.

“Nhưng các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với thị trường trong dài hạn, đặc biệt là trước khi công bố kết quả kinh doanh của quý thứ ba,” các chuyên gia từ Funan cho biết.

Cùng chung quan điểm tích cực, các chuyên gia phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS cho rằng, về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã nhích gần hơn đến ngưỡng kháng cự mạnh quanh 1.335 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tuần trước. Điều này khiến các chỉ báo kỹ thuật báo hiệu khả năng thị trường duy trì xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Ngoài ra, dòng tiền đang hồi phục cũng hỗ trợ thị trường tăng điểm. Tuy nhiên, nhiều khả năng chỉ số VN-Index có thể dao động trong những phiên đầu tuần tới, trước khi xác nhận khả năng xu hướng tăng ngắn hạn.

Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong thời gian điều chỉnh, BOS khuyến nghị.

Tuần trước, Tập đoàn Cao su Việt Nam (GVR), Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và Vietcombank (VCB) là ba cổ phiếu chính dẫn đầu đà tăng của thị trường, trong khi việc Vingroup (VIC) và Masan Group (MSN) thua lỗ đã hạn chế mức tăng.

Theo Bizhub.vn

SHARE