Thị trường chứng khoán vẫn nhận được hỗ trợ trước lo ngại về lạm phát

Chứng khoán Mỹ (25/10): Nasdaq tăng nhẹ theo báo cáo thu nhập của các công ty công nghệ
Chứng khoán Mỹ khởi sắc ngày 13/7: Ba chỉ số chính tiếp tục đạt mức cao kỷ lục
Chứng khoán Mỹ (21/9) “lội ngược dòng” và giá dầu tăng trở lại

Đối mặt với hai bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed Powell vào tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen cũng đã hỗ trợ để giảm bớt lo lắng của thị trường về việc thắt chặt quỹ, khiến các chỉ số thị trường chứng khoán chính của Mỹ duy trì xu hướng ổn định.

Tất cả các lần giảm trước đó đã được ghi nhận. Bong bóng thị trường đang hoành hành và khi dự đoán về một đợt hồi vốn đã trở thành điểm mấu chốt cho những thay đổi đầu tư toàn cầu. Vấn đề thiếu hụt chip gần đây thu hút nhiều sự chú ý. Dịch bệnh làm cản trở tiêu dùng và chính sách thắt chặt của Fed sẽ có tác động hạn chế đến thị trường.

Số lượng vị trí tuyển dụng việc làm phi nông nghiệp tại JOLTS ở Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục trong những tháng gần đây và dữ liệu dân số việc làm phi nông nghiệp cao hơn kỳ vọng, cho thấy niềm tin của người tiêu dùng trong nước ở các nước châu Âu và Mỹ đã được nâng cao.

Các đơn đặt hàng mạnh mẽ của công ty và sự tăng trưởng trong các hoạt động kinh doanh đã thúc đẩy sự phục hồi của thị trường việc làm. Do đó, sự lạc quan về tình hình tăng trưởng kinh tế ở Châu Âu và Hoa Kỳ dâng cao, đồng thời các công ty chứng khoán cũng đã nâng mức tăng trưởng kinh tế và các ước tính tài chính doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán Châu Âu và Mỹ thường xuyên đạt mức cao mới.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, theo số liệu do Đại học Michigan công bố vào cuối tuần trước, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong nửa đầu tháng 7 thấp hơn mức tăng trưởng mà các nhà phân tích dự đoán. Báo cáo được công bố vào thứ Sáu tuần trước cho thấy kỳ vọng lạm phát đã tăng lên, và người tiêu dùng tin rằng giá sẽ tăng 4,8% trong năm tới, mức cao nhất kể từ tháng 8/2008.

Nhà kinh tế phụ trách cuộc khảo sát, Richard Curtin, cho biết sự không hài lòng của người tiêu dùng đối với việc tăng giá nhà ở, xe cộ và đồ gia dụng đã đạt mức cao nhất trong lịch sử và thái độ của họ đối với việc mua những mặt hàng này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1982. 30% người tiêu dùng cho biết các điều kiện thuận lợi để mua nhà.

Liang Yanping, phó giáo sư Khoa Tài chính của Đại học Shih Hsin, nói rằng miễn là Fed áp dụng phương pháp thu hẹp quỹ dần dần và có trật tự, tác động lên thị trường sẽ bị hạn chế. Ngược lại, lợi nhuận của doanh nghiệp và nhu cầu tiêu dùng không bị dừng hoạt động do dịch bệnh sẽ tăng lên, điều này được cho là sẽ khuyến khích chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng.

Liang Yanping cũng đề cập rằng thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tập trung vào tình hình của ngành chip tại Đài Loan và các công ty niêm yết của Đài Loan sẽ liên tiếp tiết lộ triển vọng của họ trong nửa cuối năm.

UBS, Citigroup và Standard Chartered đều đề cập trong báo cáo rằng họ lạc quan về tình hình hoạt động của thị trường chứng khoán Mỹ trong nửa cuối năm, đặc biệt là trong quý III.

Zeng Qingrui, Phó chủ tịch cấp cao của Phòng Tư vấn và Kế hoạch Quản lý Tài sản của Citibank Chi nhánh Đài Loan, cho biết triển vọng đầu tư trong quý 3 năm 2021 rằng lợi nhuận kinh tế sẽ phục hồi và trục đầu tư của thị trường chứng khoán vượt trội so với thị trường trái phiếu vẫn không thay đổi. Trong quý 3, cần quan tâm hơn đến giá trị đầu tư, lợi nhuận của cổ phiếu công nghệ tăng lên đáng kể, bắt mắt hơn so với EPS của các công ty không phải của Mỹ.

Văn phòng Giám đốc Đầu tư của UBS Wealth Management cũng tập trung vào tình hình hoạt động của các công ty niêm yết tại Mỹ, nói rằng báo cáo thu nhập quý II của các công ty niêm yết tại Mỹ dự kiến ​​sẽ có kết quả ấn tượng. Bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của dịch bệnh, các công ty đã phải vật lộn để hoạt động trong tình trạng đóng cửa.

Dưới tác động của thời kỳ cơ sở thấp, dự kiến ​​tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong quý 2 sẽ đạt 80%, cao hơn khoảng 15% so với kỳ vọng của thị trường.

Chen Tailing, người đứng đầu Bộ phận Quản lý Tài sản của Ngân hàng Standard Chartered, chỉ ra rằng các nước châu Âu và Mỹ đang dẫn đầu về tốc độ tiêm chủng, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế và thị trường chứng khoán của cả châu Âu và Mỹ trong nửa đầu năm nay.

Mặc dù thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng mạnh trở lại từ mức thấp của cuộc suy thoái do đại dịch gây ra vào năm ngoái, và tỷ suất sinh lợi kỳ vọng có thể giảm nhẹ trong tương lai, trong bối cảnh kinh tế phục hồi mạnh mẽ, thặng dư doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng mạnh và tình hình hoạt động của thị trường chứng khoán vẫn sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ. Ngân hàng Standard Chartered rất lạc quan. Thị trường chứng khoán toàn cầu tốt hơn thị trường trái phiếu.