HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Thị trường đồng hồ cổ xa xỉ có tiềm năng tăng trưởng lớn

Trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, thị trường đồng hồ cao cấp tăng mạnh. Nhưng 4 thương hiệu đồng hồ lớn là Rolex, Patek Philippe, Audem

Đề xuất giá sàn vé máy bay nội địa: Hành khách sẽ chịu thiệt
5 điều cần biết về thị trường trong tuần từ 20/09 đến 24/09
Bộ GTVT đề nghị các địa phương khôi phục vận tải hành khách đường bộ và đường sắt

Lịch sử thương hiệu đồng hồ Rolex: Đẳng cấp và sự siêu xa xỉ

Trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, thị trường đồng hồ cao cấp tăng mạnh. Nhưng 4 thương hiệu đồng hồ lớn là Rolex, Patek Philippe, Audemars Piguet và Richard Mille chỉ thực hiện sản xuất ở mức hạn chế, điều này khiến sản phẩm của họ càng hiếm hơn.

Kinh doanh trực tuyến mua bán và tân trang đồng hồ cũ, đồng hồ cổ đang nở rộ và ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp tranh giành vị trí thống lĩnh thị trường này.

Bốn thương hiệu đồng hồ chính dẫn đầu hầu hết các bộ sưu tập cao cấp đều thuộc sở hữu tư nhân. Mặc dù nhu cầu cao, họ vẫn duy trì sản lượng thấp để duy trì chất lượng và tính độc quyền của mình. Theo báo cáo của Morgan Stanley, Rolex đã bán được 810.000 chiếc đồng hồ vào năm ngoái, Patek Philippe đã bán được 53.000 chiếc, Audemars Piguet bán được 40.000 chiếc và Richard Mille đã bán được 4.300 chiếc.

Theo dữ liệu do công ty tư vấn McKinsey cung cấp, doanh số bán đồng hồ đã qua sử dụng đạt 18 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019 và có thể đạt 30 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025. Đến năm 2025, doanh số bán đồng hồ đã qua sử dụng sẽ chiếm khoảng một nửa thị phần bán lẻ đồng hồ mới và hiện nay là khoảng một phần ba.

Toby Bateman, Giám đốc điều hành của Hodinkee, một trang web sưu tập đồng hồ nổi tiếng, cho biết: “Thị trường đồng hồ cũ vẫn rất giống miền Tây hoang dã, rất hỗn loạn. Có rất nhiều nền tảng bán đồng hồ cũ và khách hàng không nhất thiết biết họ. Họ mua đồng hồ từ ai, họ không thể đảm bảo rằng đó là hàng thật, hoặc thậm chí họ không thể đảm bảo rằng đồng hồ sẽ hoạt động bình thường”. 

Hôm thứ Ba (12/10), Hodinkee đã khai trương cửa hàng đồng hồ cũ, nơi sẽ mua và bán những chiếc đồng hồ được sản xuất sau năm 1990. Công ty đã huy động được 40 triệu đô la Mỹ, nhằm mục đích trở thành cửa hàng nhượng quyền trực tuyến cho đồng hồ đã qua sử dụng được bán chung cho tất cả các thương hiệu nổi bật trên thế giới.

Cửa hàng đồ cũ Hodinkee trước tiên sẽ cung cấp 250 loại đồng hồ đã qua sử dụng, đồng thời cung cấp dịch vụ chứng nhận và tân trang. Bateman nói rằng lợi thế của Hodinkee so với các đối thủ cạnh tranh đang phát triển nằm ở chuyên môn và lịch sử của nó như một thương hiệu đáng tin cậy trong việc bán đồng hồ.

Advertisement

Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh vẫn đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Chrono24 có trụ sở tại Đức gần đây đã huy động được 100 triệu euro (116 triệu đô la Mỹ) tiền tài trợ. Khoản đầu tư trị giá Chrono24 lên tới hơn 1 tỷ đô la, biến nó trở thành “kỳ lân” đầu tiên trong lĩnh vực này. Công ty cho biết họ sở hữu khoảng 500.000 đồng hồ từ hơn 3.000 nhà bán lẻ và hơn 30.000 người bán tư nhân.

Đồng thời, Chronext có trụ sở tại Thụy Sĩ có kế hoạch huy động khoảng 270 triệu đô la Mỹ thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, điều này sẽ làm cho giá trị của công ty hơn 1 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, vào tuần trước, Chronext cho biết việc ra mắt đã bị hoãn lại do điều kiện thị trường không thuận lợi cho các công ty tăng trưởng cao.

Điều đáng chú ý là Chronext đã thành lập một ban giám đốc toàn sao, bao gồm cựu giám đốc tiếp thị Facebook Gary Briggs và cựu giám đốc điều hành của Barneys New York, Daniella Vitale và có kế hoạch mở rộng ở Hoa Kỳ và châu Á.

Các công ty như Watchfinder, WatchBox và Watchmaster cũng đang mở rộng và tranh giành thị phần. Ngay cả eBay cũng đã nhắm mục tiêu đến những người sưu tập Rolex, tung ra một chương trình đảm bảo tính xác thực và nhắm vào những người sưu tập đồng hồ cao cấp.

Thị trường kỳ vọng rằng cầu sẽ tiếp tục vượt cung, ít nhất là trong ngắn hạn. Vì đồng hồ thể thao bằng thép không gỉ và các kiểu dáng phổ biến khác hầu như không có sẵn trong các cửa hàng bán lẻ, danh sách chờ đợi dài, phân phối khan hiếm và giá trên thị trường thứ cấp đang tăng.

Patek Philippe Ref. 5711 Green Dial được bán lẻ với giá 35.000 đô la Mỹ và giá đấu giá vào tháng 7 lên tới 490.000 đô la Mỹ. Theo dữ liệu từ Chronext, giá trị của Audemars Piguet Royal Oak 15500ST (mặt số màu xanh) đã tăng gần gấp ba lần kể từ năm 2017 lên hơn 55.000 USD, trong khi giá trị của Rolex Day-Date 40 đã tăng 76% kể từ năm 2017, hơn 50.000 USD.

Câu hỏi đặt ra là sự bùng nổ đồng hồ hiện tại có thể kéo dài bao lâu và liệu có đủ doanh số bán hàng trực tuyến hay không.

Các giám đốc điều hành trong ngành tuyên bố rằng sự gia tăng của tài sản toàn cầu, được thúc đẩy bởi cổ phiếu và tiền điện tử, sự gia tăng của các nhà sưu tập đồng hồ trực tuyến và các trang web thông tin đã sinh ra một thế hệ nhà sưu tập trẻ mới mua và bán đồng hồ trực tuyến. Đồng thời, mạng xã hội cũng thúc đẩy doanh số bán hàng, khi ngày càng có nhiều nhà sưu tập thích trưng bày những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng của họ trên Instagram và TikTok.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0