Thị trường hàng hóa đạt mức cao nhất kể từ năm 2013 trong bối cảnh lo ngại lạm phát

0
17

Hàng hóa tăng lên mức cao nhất trong gần 8 năm trong bối cảnh nhu cầu của các nhà đầu tư đối với hàng hóa đang bùng nổ, từ dầu đến ngô.

Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg, theo dõi biến động giá của 23 nguyên liệu thô, đã tăng 1,6% vào thứ Hai lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2013. Chỉ số này đã tăng 67% kể từ khi đạt mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 3.

Mức tăng trong ngày được hỗ trợ bởi Đồng, lần đầu tiên tăng trên 9.000 USD/tấn sau 9 năm. Dầu cũng tăng do suy đoán rằng nguồn cung toàn cầu đang nhanh chóng thắt chặt, trong khi cà phê và đường tăng.

Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết: “Những người đã thực sự bỏ qua hàng hóa trong một thời gian dài đang bắt đầu mở các vị thế. Sự mạnh mẽ trên ngụ ý rằng tình hình sẽ tiếp tục”.

JPMorgan Chase cho biết vào đầu tháng này rằng các mặt hàng dường như đã bắt đầu một chu kỳ siêu mới – một khoảng thời gian kéo dài trong đó giá cao hơn nhiều so với xu hướng dài hạn của chúng. Nhận định trên tương tự Goldman Sachs, hàng hóa đã chứng kiến ​​bốn chu kỳ giống nhau trong 100 năm qua.

Hàng hóa cũng có thể tăng vọt do hậu quả không mong muốn của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, vốn có nguy cơ hạn chế nguồn cung dầu trong khi thúc đẩy nhu cầu kim loại cần thiết để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo, sản xuất pin và xe điện.

“Các xu hướng lớn mà chúng tôi thấy đang diễn ra xung quanh sự gia tăng dân số toàn cầu, chủ đề điện khí hóa và chuyển đổi năng lượng, tất cả những điều này báo hiệu tốt cho nhu cầu hàng hóa trong trung và dài hạn”, Mike Henry, giám đốc điều hành khai thác tập đoàn BHP, cho biết vào tuần trước trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg.

Biến động hàng hóa có tác động rất lớn đến chi phí sinh hoạt vì chúng có thể bao gồm giá nhiên liệu, điện, thực phẩm và các dự án xây dựng. Chúng cũng giúp định hình các điều khoản thương mại, tỷ giá hối đoái và cuối cùng là chính trị của các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa như Canada, Brazil, Chile và Venezuela.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here