Thị trường hàng hóa ngày 4/5 phục hồi kéo chứng khoán châu Âu đi lên

Chứng khoán châu Âu tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (4/5). Sự phục hồi của thị trường hàng hóa, ngân hàng và du lịch đã bù đắp cho những yếu kém của các công ty công nghệ và sản xuất ô tô.

Hai sàn chứng khoán hàng đầu châu Âu sẽ sáp nhập?

Trên thị trường chứng khoán châu Âu ngày 4/5

  • Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,1%,
  • Chỉ số DAX của Đức giảm 0,6%,
  • FTSE 100 của Anh tăng 0,5% sau một ngày cuối tuần dài.

Các cổ phiếu khai thác mỏ và dầu khí đều tăng hơn 1%, phản ánh sự phục hồi của giá hàng hóa, khi các nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi mạnh mẽ trên toàn cầu nhờ vào các đợt tiêm chủng ở các nước phát triển và các biện pháp kích thích chưa từng có.

Giám đốc đầu tư của AJ Bell, Russ Mold cho biết: “Đáng chú ý là Anh dường như đang chuyển mình qua các cột mốc quan trọng để kích hoạt lại động cơ tăng trưởng của nền kinh tế mà không gặp phải bất kỳ sơ xuất nào trong quá trình kiểm soát dịch bệnh”.

Lĩnh vực du lịch và giải trí tăng 0,2%, được hưởng lợi từ việc Anh ​​công bố danh sách xanh cho các quốc gia mà mọi người có thể đi du lịch vào kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, cổ phiếu công nghệ giảm 1,2% sau khi các công ty cùng ngành ở Phố Wall chịu áp lực vào thứ Hai.

Chipmaker Infineon (OTC: IFNNY) giảm 4,5% sau khi Giám đốc điều hành Reinhard Ploss cho biết ông hy vọng hạn chế nguồn cung trong phân khúc ô tô sẽ chỉ giảm bớt trong nửa cuối năm nay, với số lượng bị mất có thể sẽ được tạo ra vào năm 2022.

Cổ phiếu công ty kinh doanh thực phẩm của Đức HelloFresh đã giảm 4,5% do lo lắng về hành vi của người tiêu dùng trong bối cảnh nền kinh tế hoạt động trở lại sẽ làm giảm nhu cầu đặt hàng.

Công ty phần mềm Teamviewer, giảm 7,6% mặc dù đã báo cáo số lượng đơn đặt hàng hàng quý và lợi nhuận cốt lõi cao hơn kỳ vọng.

Theo dữ liệu của Refinitiv IBES, hơn một nửa trong số 600 công ty STOXX đã báo cáo kết quả thu nhập quý khả quan, với 73% trong số đó đứng đầu kỳ vọng về lợi nhuận.

Nhà sản xuất đồ trang sức Pandora (OTC: PANDY) đã tăng 4,8% khi báo cáo lợi nhuận hoạt động hàng quý cao hơn ước tính, được thúc đẩy bởi doanh số bán hàng trực tuyến mạnh mẽ và kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng ở Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Dassault Aviation tăng 7,9% sau khi Bộ Quốc phòng Ai Cập cho biết họ đã ký hợp đồng với Pháp để mua 30 máy bay chiến đấu Rafale.

Đài truyền hình thương mại hàng đầu của Ý Mediaset (OTC: MDIUY) đã tăng gần 3% sau khi đồng ý kết thúc vụ kiện với nhà đầu tư lớn thứ hai Vivendi (OTC: VIVHY) và cổ phiếu của Vivendi giảm 0,3%.

Theo Reuters