HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa Trung Quốc biến động mạnh khi quốc gia tăng cường kiểm soát giá

Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 23/5 với năm bộ phận bao gồm Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Ủy ban Q

Cập nhật giá bạc: Hợp nhất trong phạm vi dưới 27,00
Hiệu suất mạnh mẽ trên thị trường hàng hóa trong năm 2021
Giá gỗ đã xóa sổ tất cả mức tăng đáng kinh ngạc trong năm nay

Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 23/5 với năm bộ phận bao gồm Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước, Cục Quản lý Nhà nước về Quy định Thị trường và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc.

Thị trường hàng hóa thế giới năm 2020: Mừng, lo xen lẫn

Họ đã cùng nhau thảo luận về quặng sắt, thép, đồng, nhôm và các doanh nghiệp chủ chốt khác có ảnh hưởng thị trường mạnh mẽ, Hiệp hội Công nghiệp Sắt thép và Hiệp hội Kim loại màu sẽ tham gia.

Trong buổi sáng ngày hôm nay (24/5), thị trường hàng rời Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng, mức giảm của hợp đồng quặng sắt chính tương lai từng tăng lên hơn 9%. Vương quốc Anh đã khởi xướng việc xem xét lại thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Hoa Kỳ và hợp đồng kim loại cơ bản kỳ hạn 3 tháng của Sàn giao dịch kim loại London (LME) hầu hết đều giảm.

Thị trường hàng hóa số lượng lớn của Trung Quốc:

Tại cuộc họp, Bộ Phát triển Cải cách Trung Quốc và 5 cơ quan khác đã chỉ ra rằng kể từ năm nay, giá một số mặt hàng tiếp tục tăng mạnh và đã đạt mức cao mới, điều này đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của tất cả các quý. Đợt tăng giá này là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố truyền dẫn quốc tế, nhưng cũng có nhiều khía cạnh phản ánh tình trạng đầu cơ quá mức, phá vỡ chu kỳ sản xuất và bán hàng thông thường, góp phần làm tăng giá.

Cuộc họp yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối liên quan nâng cao vị thế của mình, thiết lập nhận thức về tình hình chung, tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội, thúc đẩy sự phát triển đồng bộ của các ngành công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn, duy trì một hệ sinh thái công nghiệp lành mạnh; họ phải tăng cường nhận thức pháp luật, hoạt động trong có trật tự theo quy định của pháp luật và đi đầu trong việc duy trì giá thị trường đối với các mặt hàng số lượng lớn, không được cấu kết với nhau để thao túng giá thị trường, bịa đặt, tung tin về việc tăng giá, không được tích trữ tỷ lệ, chèo kéo, tăng giá.

Các hiệp hội ngành có liên quan cần thực hiện đúng chức năng của tổ chức tự chủ trong ngành trên quan điểm có lợi cho sự phát triển lâu dài và lành mạnh của ngành, phát huy hết vai trò cầu nối, hướng dẫn các doanh nghiệp trong ngành tăng cường tính tự giác, cùng nhau duy trì trật tự thị trường bình thường của ngành.

Cuộc họp làm rõ rằng, trong bước tiếp theo, các cơ quan quản lý liên quan sẽ theo sát xu hướng của giá cả hàng hóa, tăng cường giám sát chung đối với hàng hóa kỳ hạn và thị trường giao ngay, “không khoan nhượng” đối với các hoạt động bất hợp pháp, tiếp tục tăng cường kiểm tra thực thi pháp luật, và điều tra các giao dịch bất thường, đầu cơ ác ý. Kiên quyết điều tra và trừng trị các hành vi vi phạm pháp luật như thỏa thuận thực hiện độc quyền, tung tin thất thiệt, nâng giá, găm hàng và các hoạt động phi pháp khác.

Advertisement

Các công ty tham gia và hiệp hội ngành công nghiệp tuyên bố rằng họ sẽ nghiêm túc chuẩn hóa các hành vi sản xuất và vận hành, nghiêm túc thực hiện trách nhiệm xã hội, tuân thủ các hoạt động pháp lý và đóng góp tích cực vào việc tạo ra một thị trường hài hòa, ổn định và trật tự giá cả phù hợp với các yêu cầu nhắc nhở của các cuộc phỏng vấn.

Thị trường hàng hóa toàn cầu:

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết trong một tuyên bố rằng Anh đã bắt đầu xem xét lại thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Ông nói: “Vương quốc Anh sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ ngành thép của chúng tôi khỏi các mức thuế bất hợp pháp, có thể gây hại cho ngành công nghiệp Anh và các doanh nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi muốn xoa dịu tranh chấp này nhằm mục đích giữa Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. ., một phản ứng đối với xung đột thương mại đang diễn ra xung quanh thép và nhôm”.

Theo dữ liệu hàng tháng do Hiệp hội Nhôm Quốc tế (IAI) công bố vào ngày 20/5, vào tháng 4 năm 2021, sản lượng chì thô toàn cầu là 5,56 triệu tấn, giảm 3,2% so với 5,744 triệu tấn được sửa đổi trong tháng trước và 5,282 triệu cùng kỳ năm trước tăng 7,5%; sản lượng chì thô hàng ngày so với tháng trước là 185.300 tấn, so với cùng kỳ năm trước là 176.100 tấn.

Trong tháng 4, sản lượng chì thô của Trung Quốc là 3,223 triệu tấn, giảm 3,2% so với giá trị điều chỉnh là 3,33 triệu tấn của tháng trước và tăng 7,7% so với 2,993 triệu tấn của cùng kỳ năm trước cho 58% sản lượng toàn cầu.

Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế (ICSG) ngày 20/5 báo cáo rằng từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2021, thị trường đồng tinh luyện toàn cầu dư cung 131.000 tấn, so với mức thặng dư 85.000 tấn cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do tác động của tăng trưởng sản lượng cao hơn. Năm 2020, thị trường đồng tinh luyện toàn cầu sẽ thiếu hụt nguồn cung 605.000 tấn, do ảnh hưởng của nhu cầu mạnh mẽ tại Trung Quốc, so với mức thiếu 388.000 tấn của thị trường đồng năm 2019 thì năm 2018 là 409.000 tấn.

Tính đến 15:02 giờ Việt Nam ngày 24/5, giá đồng LME tăng 0,25% lên 9.906 USD/tấn; giá nhôm LME giảm 0,73% xuống 2.352,60 USD/tấn; giá chì LME giảm 0,86% xuống 2169,10 USD/tấn.

Theo FX168

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: