Thị trường lao động Mỹ không còn khả năng đẩy lạm phát lên cao

Tại sao ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố dù trước đó bị phạt hành chính?
Xuất nhập khẩu sang khu vực châu Mỹ tăng vọt trong 9 tháng đầu năm
Thép Việt xuất khẩu sang Philippines không bị áp thuế tự vệ

Nền kinh tế Mỹ đã tăng số lượng việc làm thêm 390 nghìn trong tháng 5, NFP mới cho thấy, tốt hơn so với kỳ vọng trung bình (325 nghìn) nhưng kém hơn số liệu của tháng 4 (436 nghìn). Tổng số việc làm chỉ ở mức cao nhất là 822 nghìn người trước khi đại dịch xảy ra, và thị trường lao động đang ngày càng chạm đáy.

Tuy nhiên, chúng tôi chỉ ra một số điểm bổ sung cho lập luận của những người nhìn thấy sự đảo ngược của chu kỳ kinh tế. Tốc độ tăng lương hàng năm đã chậm lại từ 5,5% xuống 5,2% so với tỷ lệ lạm phát 8,3%. Nói cách khác, tiền lương hầu như không thúc đẩy lạm phát trong những tuần gần đây.

Sản xuất, thường là đầu tàu của các chu kỳ kinh doanh, tạo thêm 18.000 việc làm, yếu hơn ba lần so với hai tháng trước đó, rõ ràng đang mất đà.

Tỷ lệ dân số hoạt động kinh tế tăng lên 62,3% do ngày càng có nhiều người phải vật lộn để tìm việc làm trong bối cảnh giá cả tăng và khoản tiết kiệm cạn kiệt tích lũy trong đại dịch nhờ các gói kích cầu.

Đây không phải là tin tức kinh tế tốt, cho thấy một nền kinh tế đang chậm lại. Ban đầu, thị trường có thể bị bán tháo đối với các tài sản rủi ro. Nhưng chúng ta càng thấy nhiều dữ liệu yếu, chúng ta càng nên chú ý đến bình luận của các thành viên FOMC, điều này có thể làm giảm tốc độ tăng lãi suất.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi