Thị trưởng London kêu gọi trưng cầu dân ý Brexit thêm lần nữa

Hậu Brexit, Anh có thể mất 40.000 việc làm ngành ngân hàng
Cuộc đàm phán về những vấn đề chủ chốt của Brexit sẽ diễn ra vào thứ sáu
Bài viết từ BA: Các nhà giao dịch tiền tệ ( Currency Traders ) được hỏi về vấn đề đầu tư sau đợt bỏ phiếu gần đây từ Brexit.
Thị trưởng London kêu gọi trưng cầu dân ý Brexit thêm lần nữa

Thị trưởng Sadiq Khan cho rằng đàm phán Brexit đã “rơi vào lúng túng và bế tắc”, đặt Anh trước nguy cơ thiệt hại lớn…

Thị trưởng thành phố London, ông Sadiq Khan, ngày 16/9 lên tiếng kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nữa về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Theo tin từ Reuters, ông Khan cho rằng cuộc đàm phán Brexit của Thủ tướng Theresa May với EU đã “rơi vào lúng túng và bế tắc”, đặt nước Anh trước nguy cơ hứng chịu những thiệt hại lớn.

Theo dự kiến, Anh sẽ chính thức “ly hôn” với EU vào ngày 29/3 năm sau. Nhưng đến nay, kế hoạch Brexit của bà May vẫn chưa được chấp nhận. Một số nghị sỹ, cũng như các tổ chức công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng người dân Anh cần phải được có tiếng nói quyết định trong bất kỳ thỏa thuận nào giữa London với Brussels.

Bà May đã nhiều lần bác bỏ ý tưởng tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý nữa về Brexit. Bà nói Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu quyết định chấp nhận thỏa thuận Brexit hay không.

Việc ông Khan – một thành viên của Công Đảng đối lập – ủng hộ ý tưởng tổ chức một cuộc dân ý thứ hai về Brexit sẽ làm gia tăng sức ép lên ông Jeremy Corbyn – thủ lĩnh Công Đảng- một người đang phản đối ý tưởng này. Sức ép này sẽ được thể hiện rõ khi Công Đảng tiến hành đại hội thường niên vào tuần tới.

Trong cuộc bỏ phiếu về địa vị thành viên EU của nước Anh vào năm 2016, cử tri London ủng hộ Anh rời khỏi khối.

Theo ông Khan, nước Anh hiện đang đứng trước khả năng đạt một thỏa thuận tồi hoặc không có thỏa thuận nào cho Brexit, và cả hai khả năng này đều “vô cùng nguy hiểm”. Ông chỉ trích cách Chính phủ Anh đàm phán hiện nay, và cho rằng sẽ là một nguy cơ to lớn đối với đời sống dân sinh, tăng trưởng kinh tế và công ăn việc làm nếu cử tri không có được tiếng nói trong một thỏa thuận Brexit.

Ông Khan nói rằng Thủ tướng May nên kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nếu bà không có được sự ủng hộ cho bất kỳ một thỏa thuận Brexit nào. “Nhưng nếu không có bầu cử sớm, thì công chúng Anh nên được có tiếng nói cuối cùng về kết quả đàm phán”, vị Thị trưởng nói.

Hôm Chủ nhật, bà May cho biết bà vẫn đang tập trung vào kế hoạch nhằm đảm bảo mối quan hệ giữa Anh với EU dựa trên bộ quy tắc chung đối với tất cả các hàng hóa. Bà cũng nói “hơi bực mình một chút” về những tin đồn liên tục về ghế Thủ tướng của bà.

“Cuộc thảo luận này không phải nói về tương lai của tôi, mà nói về tương lai của người Anh và tương lai của nước Anh”, bà May nói với hãng tin BBC. “Cuộc thảo luận nhằm để chúng ta đạt một thỏa thuận tốt với EU. Đó sẽ là một thỏa thuận tốt cho người Anh và là một điều quan trọng đối với chúng tôi”.

Nhưng trong bối cảnh thời gian để London và Brussels đạt thỏa thuận không còn nhiều, nước Anh đang chuẩn bị các phương án cho Brexit không thỏa thuận.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Philip Hammond nói với nội các nước này rằng Brexit có thể bị hoãn qua mốc 29/3 để Anh thông qua các luật mới – theo tờ The Sun. Tuy nhiên, bài báo cũng nói rằng ý tưởng của ông Hammond đã bị bà May bác bỏ.

 

Nguồn: VnEconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi