Morgan Stanley: Mất cân bằng chuỗi cung ứng tạo nên rủi ro trên thị trường

0

Như thường lệ đối với các thị trường tăng giá, một loạt tin tốt và dữ liệu kinh tế vượt mong đợi đã giúp đẩy cổ phiếu lên mức cao nhất mọi thời đại. Sự chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư đã tăng lên và sự tự tin bắt đầu chuyển thành sự tự mãn. Bây giờ, những rủi ro mới đang xuất hiện.

Một trong những tình hình đáng báo động hiện nay là: những khó khăn trong chuỗi cung ứng đang khiến các doanh nghiệp khó bắt kịp với nhu cầu tăng vọt, Lisa Shalett, Giám đốc Đầu tư, Quản lý Tài sản của Morgan Stanley cho biết.

Các lý do lo ngại đã bắt đầu thành hiện thực trong bối cảnh thị trường chứng khoán đạt mức cao mới: “Sự mất cân bằng trong chuỗi cung ứng đang trở nên nghiêm trọng đến mức rủi ro của chúng vượt ra ngoài thời kỳ lạm phát ngắn hạn mà nhiều nhà phân tích đã dự đoán. Việc trì hoãn sản xuất theo thời gian thực gia tăng có thể làm giảm doanh số bán hàng và kéo giảm thu nhập của công ty cũng như tăng trưởng kinh tế”.

Áp lực chuỗi cung ứng không phải là mối quan tâm duy nhất. Trong những tuần và tháng tới, các nhà đầu tư cũng nên thận trọng về:

Giá nhà tăng vọt: Khả năng chi trả nhà ở suy giảm có thể làm đình trệ một trong những động lực quan trọng nhất của tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Mức nợ ký quỹ cao: Nợ ký quỹ đã tăng 72% so với cùng kỳ năm trước lên mức thường trước khi thị trường chứng khoán giảm điểm.

Những cơn gió ngược chính sách: Chính sách có thể trở thành một cơn gió ngược vào mùa thu này, khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu thảo luận về một thời gian biểu để giảm bớt việc mua trái phiếu và Quốc hội tranh luận về các kế hoạch thuế và kích thích.

“Hãy xem xét rằng những bất ngờ kinh tế tích cực và tốc độ sửa đổi dự báo thu nhập có thể đạt đến đỉnh điểm. Do đó, các nhà đầu tư có thể muốn bắt đầu chậm lại việc triển khai tiền mặt vào chứng khoán Mỹ, trong khi họ chờ đợi các điểm gia nhập thị trường tốt hơn, chẳng hạn như việc nối lại các bản điều chỉnh thu nhập khả quan hoặc sự điều chỉnh của thị trường Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng đề xuất ưu tiên các cổ phiếu không phải của Mỹ trong vòng sáu đến chín tháng tới”.

Theo FXStreet

SHARE