BOE sẽ đem đến bất ngờ gì cho GBP sau luận điệu ‘diều hâu’ của Fed?

Việc làm ADP của Mỹ tăng 374K trong tháng 8 so với dự kiến là 613K
Thị trường ngoại hối châu Á tiếp tục bị thoái vốn
Chỉ số giá nhà ở và Đơn hàng lâu bền Mỹ tăng thấp hơn dự kiến

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Thị trường ngoại hối ( Forex) hôm nay thứ Tư, thêm một phiên giao dịch khá nhàm chán của thị trường khi đồng USD tiếp tục nhấp nháy gần mốc 92 USD, trong khi đó, GBP/USD tăng ở mức cao sau hai ngày đi lên liên tiếp. Hiện tại, các nhà đầu tư tập trung vào Nghị quyết của BOE vào thứ Năm.

tin ngoại hối 24h

Finnews24 – Cập nhật xu hướng, tin tức ngoại hối nhanh nhất 24h

Về quyết định của Ngân hàng Trung ương Anh và khả năng hoạt động của đồng bảng Anh, Nhà phân tích thị trường của Fortune, Han Tan đã viết một bài báo để phân tích.

Đồng bảng Anh đã bị tác động mạnh so với đô la Mỹ vào tuần trước, với mức giảm mạnh 2,11% – mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2020. Sau những bình luận diều hâu của Fed, đồng đô la Mỹ đã tăng mạnh, khiến đồng bảng Anh phá vỡ dưới đường trung bình động 100 ngày (SMA) và giảm xuống dưới Dải Bollinger.

Tuy nhiên, cặp tiền hiện đang kiểm tra mức kháng cự quan trọng của đường trung bình động 100 ngày, phục hồi từ trạng thái quá bán và chỉ số sức mạnh tương đối trong 14 ngày gần như đã đạt đến mốc 30, thường có nghĩa là trạng thái quá bán.

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ mang đến một bất ngờ diều hâu khác?

Các nhà giao dịch chắc chắn sẽ chú ý đến cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm để xem liệu có dấu hiệu nào cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể chuẩn bị bắt đầu rút các biện pháp hỗ trợ sớm hơn dự kiến ​​hay không.

Điều cần làm rõ là thị trường thường kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ giữ nguyên chính sách của mình trong tuần này. Tuy nhiên, sau sự điều chỉnh chiến lược bất ngờ của Fed vào tuần trước, bất kỳ tín hiệu diều hâu nào từ khía cạnh này có thể cho phép đồng bảng Anh phục hồi mạnh mẽ so với đồng đô la.

Đã có đủ tin đồn trên thị trường rằng Ngân hàng Trung ương Anh có thể thực hiện hành động tương tự như Fed.

Đáng chú ý là tỷ lệ lạm phát của Anh trong tháng 5 đã tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mục tiêu 2% của NHTW. Ngay cả khi tính đến hiệu ứng cơ bản thấp (so với tháng 5 năm 2020), áp lực giá cả liên quan đến việc mở cửa trở lại của nền kinh tế Anh là đủ lớn, có thể thấy từ giá quần áo, giày dép, nhà hàng và thậm chí cả khách sạn.

Ngoài ra, nhà kinh tế trưởng Andy Haldane của Ngân hàng Anh sắp mãn nhiệm đã cảnh báo về lạm phát tăng vọt. Tại cuộc họp hồi tháng 5 của Ngân hàng Trung ương Anh, ông đã bỏ phiếu cho việc giảm mua tài sản của NHTW.

Haldane có thể bỏ phiếu theo cách tương tự trong tuần này, nhưng vẫn còn phải xem liệu ông ấy có thể khiến nhiều người áp dụng thái độ cứng rắn tương tự trong cuộc họp cuối cùng với tư cách là thành viên của MPC hay không.

Ngân hàng Trung ương Anh vẫn lo ngại về những rủi ro lớn

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách thừa nhận rằng có một số yếu tố chính có thể khiến Ủy ban Chính sách tiền tệ kiên định với lập trường ôn hòa của mình.

Biến thể delta của Covid-19 đã buộc quá trình mở cửa trở lại hoàn toàn nền kinh tế Anh bị hoãn lại. Kế hoạch hỗ trợ du lịch của Vương quốc Anh sẽ kết thúc vào cuối tháng 9 và tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng trở lại.

Nếu những rủi ro giảm giá này trở nên nổi bật hơn, MPC có thể có nhiều thời gian hơn trước khi phải xem xét việc kiểm soát các kế hoạch mua tài sản. Mục tiêu mua tài sản hiện tại của MPC là 895 tỷ bảng Anh.

Tất nhiên, điều ngược lại có thể xảy ra. Nếu những rủi ro đi xuống này được giảm thiểu đáng kể, Ngân hàng Trung ương Anh có thể tăng cường sẵn sàng nới lỏng việc mua tài sản.

Ngoài ra, dự báo kinh tế tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ không được công bố cho đến tháng 8. Các nhà hoạch định chính sách có thể đợi đến lúc đó để báo hiệu sự thay đổi trong chiến lược và dữ liệu dự báo cập nhật vào thời điểm đó sẽ khiến mọi người tin tưởng hơn vào việc chuyển sang chính sách trục cuối cùng.

Thị trường tăng giá đối với đồng bảng Anh

Theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) trong tuần kết thúc vào ngày 15 tháng 6, các quỹ có đòn bẩy đã tăng các vị thế mua ròng của họ bằng đồng bảng Anh trong tuần thứ hai liên tiếp, đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2021. Tuy nhiên, các công ty quản lý tài sản đã làm ngược lại, giảm vị thế đồng bảng dài ròng của họ xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 5 trong tuần thứ hai liên tiếp.

Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất từ ​​CFTC là dữ liệu trước cuộc họp diều hâu của Fed; sẽ có ý nghĩa hơn nếu quan sát các vị thế thị trường thay đổi như thế nào sau khi Fed kết thúc.

Trên thực tế, kể từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tuần trước, đồng bảng Anh đã mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền trong G10 (ngoại trừ đô la Mỹ và đồng yên Nhật).

Chỉ số bảng Anh sẽ đạt mức cao mới vào năm 2021?

Sự lạc quan về nền kinh tế Anh đã ảnh hưởng đến hoạt động của đồng bảng Anh. Có lẽ tâm lý này được phản ánh rõ nhất trong Chỉ số Bảng Anh, một chỉ số có trọng số ngang nhau bao gồm hai loại tiền tệ sau:

GBP/USD; GBP/CHF; EUR/GBP; GBP/NZD; GBP/CAD; GBP/AUD.

Bảng Anh sang Đô la Canada;

Bảng Anh sang Đô la Úc;

Nếu Ngân hàng Trung ương Anh thực hiện một sự thay đổi lập trường diều hâu bất ngờ khác trong tuần này, GBP dự kiến sẽ bứt phá.

Theo FX168