Tập đoàn ING: Phân tích cơ bản cho USD, GBP và EUR

Thị trường ngoại hối thứ Ba (8/9), Tập đoàn Quốc tế Hà Lan (ING) đã có bài bình luận về thị trường tiền tệ, cho biết vòng đàm phán Brexit mới đã bắt đầu hôm nay và đồng Bảng Anh đang rất mong manh.

Cập nhật tình hình GDP quý II của Anh – hợp đồng mua lại sụt giảm

Truyền thông Reuters cho biết, trong thời kỳ cao điểm hạn chế do dịch Covid-19, số lượng các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) liên quan đến các công ty Anh đã giảm mạnh từ 463 vụ trong quý đầu tiên, xuống còn 152 vụ trong quý II/2020.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết, giá trị của các thương vụ liên quan đến việc các công ty nước ngoài mua lại công ty Anh đã đạt 2,1 tỷ GBP (tương đương 2,75 tỷ USD), mức thấp nhất kể từ cuối năm 2014, giảm so với mức 5,1 tỷ GBP của quý đầu tiên.

Các thương vụ liên quan đến việc các công ty Anh mua lại các công ty nước ngoài đạt tổng trị giá 4,4 tỷ GBP, tăng nhẹ so với ba tháng đầu năm nay.

Phân tích cơ bản thị trường ngoại hối

Chỉ số USD

Trước khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra, Donald Trump vẫn tiếp tục chia rẽ nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc. Chủ đề “Mang lại việc làm trong lĩnh vực sản xuất” là bản tái hiện của cuộc bầu cử năm 2016. Trump hiện đang đứng sau đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò. Mối đe dọa này không có khả năng gây bất ngờ cho thị trường nhưng sẽ ảnh hưởng mạnh đến Mỹ. Từ quan điểm dữ liệu, trọng tâm ngày hôm nay tập trung vào Chỉ số Tâm lý Doanh nghiệp Nhỏ (NFIB), được dự kiến sẽ không thay đổi nhiều.

Tỷ giá EUR/USD

EUR/USD sẽ tiếp tục dao động quanh mức 1,1800 trong ngày; việc giảm xuống dưới mức này sẽ khó xảy ra. Thị trường đang chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Năm (10/9). Họ kỳ vọng thấy được những bình luận tiềm năng về đồng Euro và gợi ý liên quan đến việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tỷ giá GBP/USD

Một vòng đàm phán thương mại khác giữa Vương quốc Anh và châu Âu sẽ bắt đầu vào ngày hôm nay. Như phản ứng  trước đó, đồng Bảng Anh rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tin tức liên quan đến Brexit. Các nhà phân tích ước tính rằng GBP hiện không có phần bù rủi ro tích hợp. Điều này trái ngược hẳn với tháng 8 năm ngoái hoặc tháng 6 năm nay khi mà mức bù rủi ro ở khoảng 5%.

Mặc dù ING vẫn cho rằng xác suất hai bên đạt được thỏa thuận là hơn 50% nhưng việc thiếu dấu hiệu của phần bù rủi ro cho thấy đồng Bảng sẽ giảm sâu hơn nữa trong những tuần tới, đặc biệt là nếu có chút tiến triển trước ngày 15/10. Vị thế đầu cơ trung lập cũng sẽ đẩy đồng tiền này đi xuống. Mục tiêu đối với EUR/GBP trong tháng này là 0,91 với rủi ro tăng giá khá rõ ràng.