Thị trường quặng sắt tiếp tục cho thấy sức nóng

0

Sau khi những ảnh hưởng của COVID-19 dần được khắc phục trên thị trường Trung Quốc, nhu cầu phục hồi mạnh mẽ đã khiến giá quặng sắt thô tăng vọt. Với sự mất cân bằng ngày càng nghiêm trọng giữa cung và cầu, Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) đã kêu gọi chính phủ cải thiện các chính sách thị trường kỳ hạn và đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong trường hợp thị trường thất bại.

Nâng cao năng lực khai thác và tuyển quặng đồng | Vimico

Luo Tiejun, Phó chủ tịch Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, chỉ ra trong một cuộc họp báo rằng suy đoán về giá quặng sắt tăng vọt chủ yếu tập trung vào sự sụt giảm hàng tồn kho tại cảng vào năm ngoái, điều này đã khiến nguồn cung thị trường hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu. Hiệp hội hy vọng rằng các cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc sẽ chú ý hơn đến các quy tắc hợp đồng tương lai hiện tại, chẳng hạn như đề xuất chiết khấu và phí bảo hiểm năng động cho hợp đồng tương lai quặng sắt, thay vì chọn tung ra nhiều sản phẩm hơn vào thời điểm này.

Sau khi giá quặng sắt đạt mức cao mới vào đầu tuần này, chúng tiếp tục phục hồi thị trường sau dịch bệnh. Theo dữ liệu của Fastmarkets MB, tinh quặng sắt 62% nhập khẩu từ Thanh Đảo, miền bắc Trung Quốc hôm thứ Ba được giao dịch ở mức 195,31 USD/tấn, tăng 0,89% so với ngày giao dịch trước đó.

Do quặng sắt cao cấp ít ô nhiễm cho phép các nhà máy thép Trung Quốc duy trì sản lượng cao đồng thời đáp ứng các yêu cầu kiểm soát tiêu chuẩn khí thải, thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng nhu cầu đối với quặng sắt 65% cao cấp. Giá thép giao sau của Trung Quốc đã mở rộng và thép cây xây dựng đã tăng trong ngày giao dịch thứ sáu liên tiếp, phản ánh xu hướng của thị trường vật chất.

Công ty Navigate Commodities Pte Ltd có trụ sở tại Singapore nói với Reuters: “Các nhà đầu tư đang suy đoán rằng các hạn chế về công suất của Handan và việc giảm dự trữ thép cây quốc gia đã thắt chặt cán cân cung và cầu thép trong cả nước”.

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, nhu cầu thép toàn cầu sẽ tăng 5,8% trong năm nay, vượt mức trước đại dịch. Tiêu dùng của Trung Quốc chiếm khoảng 50% tổng lượng tiêu thụ toàn cầu và sẽ duy trì mức tăng trưởng kỷ lục, trong khi phần còn lại của thế giới sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Nhà phân tích Tomas Gutierrez của Kallanish Commodities cho biết: “Thời gian giao quặng sắt thực sự rất rất dài. Một số nhà máy thép Trung Quốc đã lên kế hoạch bán hàng vào quý 3 hoặc thậm chí là quý 4 năm nay. Các biện pháp phục hồi và kích thích tại thị trường Trung Quốc vẫn lạc quan về nhu cầu trong năm nay. Nhu cầu bên ngoài Trung Quốc trong tháng 4 đã vượt mức cao nhất trong nhiều năm”.

Qu Xiuli, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, cho biết do nhu cầu đạt đỉnh theo mùa nên các nhà máy thép sẽ hoạt động tốt trong quý II năm nay, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại.

Đánh giá giá của S&P Global Platts cho thấy quặng sắt đạt 193,85 USD/tấn vào thứ Ba, vượt qua kỷ lục trước đó là 193 USD/tấn trong thời kỳ bùng nổ hàng hóa năm 2011. Nhìn lại năm qua, quặng sắt tăng 130% và đồng tăng 90%.

Ben Cleary, một đối tác tại quỹ đầu cơ Tribeca Investment Partners, cho biết: “Khi chúng ta tiếp tục bước vào thời kỳ hậu dịch bệnh, nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc và thế giới sẽ giúp đẩy giá thép lên”.

Nhà phân tích Judy Su của Citibank chỉ ra rằng dữ liệu thương mại Trung Quốc mạnh mẽ và dữ liệu vĩ mô trong nước phát triển cho thấy khả năng phục hồi của tăng trưởng nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc, đặc biệt là vào tháng 3 năm nay, nơi nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường quặng sắt và đồng tăng vọt là tin tốt đối với các công ty quặng sắt của Úc như BHP Billiton Group và Rio Tinto Group. Kể từ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bùng nổ, họ đã thu được một khoảng lời rất lớn.

Theo FX168

SHARE