Thị trường smartphone Q2/2018: Samsung vững ngôi vương, Apple mất vị trí thứ hai vào tay Huawei

Huawei cho biết hệ điều hành của riêng họ đã sẵn sàng ra mắt
Hé lộ tuyên bố hiếm hoi của Giám đốc Huawei sau khi bị bắt giữ
Nếu Trung Quốc “cấm cửa” Apple, Chủ tịch Huawei “sẽ là người đầu tiên phản đối”

Đây là lần đầu tiên Huawei vượt qua Apple để trở thành hãng smartphone lớn thứ 2 toàn cầu trong một quý.

Mới đây, hãng nghiên cứu IDC đã tung ra báo cáo với về thị trường smartphone Q2/2018. Cụ thể, theo IDC, với 54,2 triệu smartphone xuất xưởng trong quý từ tháng 4 tới tháng 6 vừa rồi, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành hãng smartphone lớn thứ hai thế giới.

Trong quý này, Apple bán được 41,3 triệu iPhone trên toàn thế giới. Như vậy, doanh số iPhone chỉ tăng nhẹ so với 41 triệu cùng kỳ năm trước. Thị phần thị trường smartphone của Apple quý vừa rồi đạt 12,1%.

Trong khi đó, Huawei chiếm 15,8% thị phần, đạt doanh số 54,2 triệu chiếc. So với cùng kỳ năm ngoái, năm nay Huawei bán nhiều hơn 15,7 triệu chiếc và tăng trưởng 41%.

Samsung vẫn tiếp tục là hãng smartphone hàng đầu thế giới với 71,5 triệu smartphone xuất xưởng và 20,9% thị phần. Tuy nhiên, Samsung đang rơi vào tình trạng đáng báo động khi doanh số smartphone quý 2 năm nay giảm tới 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Xiaomi và Oppo xếp sau Huawei và Apple với doanh số 31,9 và 29,4 triệu chiếc tương ứng.

Thị trường smartphone Q2/2018: Samsung vững ngôi vương, Apple mất vị trí thứ hai vào tay Huawei - Ảnh 1.

Top 5 hãng smartphone lớn nhất toàn cầu Q2/2018

Các hãng phân tích Canalys, Strategy Analytics và IHS Market cũng đã công bố báo cáo của họ và tất cả đều đồng ý với đánh giá của IDC về thị trường smartphone.

Tổng cộng, theo IDC, có 342 triệu smartphone được xuất xưởng trong Q2/2018, giảm 1,8% so với 348,2 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái. Bất chấp doanh số không như kỳ vọng của các nhà phân tích, iPhone vẫn đạt mức tăng doanh thu 20% và mang về 30 tỷ USD cho Apple. Trong khi đó, nhờ P20 và P20 Plus, Huawei có mức tăng trưởng mạnh trong phân khúc từ 600 tới 800 USD.

IDC cho rằng việc Apple mất vị trí thứ hai vào tay Huawei không có gì bất ngờ. Qúy 2 hàng năm thường là quý yếu nhất của iPhone khi iPhone cao cấp nhất đã ra mắt được hơn nửa năm. Quý 3 và quý 4 Apple chắc chắn sẽ trở lại khi iPhone mới được trình làng.

Dự kiến, năm nay Apple ra mắt tới ba mẫu iPhone mới. Chúng bao gồm iPhone 9 với màn hình LCD 6.1 inch, iPhone Xs màn hình OLED 5.8 inch và iPhone Xs Plus màn hình OLED 6.5 inch.

 

Nguồn: Trí thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi