HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

ECB, Ngân hàng Canada và hiệu ứng từ dữ liệu CPI đạt “đỉnh” tại Mỹ

Thị trường tài chính hôm nay Thị trường tài chính biến động, các phương tiện truyền thông đã đưa ra ECB sắp tới với tất cả các Sturm und Drang có thể

Bộ Tài chính ra lệnh giảm lô giao dịch trên HoSE về 10 cổ phiếu
Citigroup thành lập nhóm chuyển đổi năng lượng trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư
Đồng USD duy trì sức mạnh khi nền kinh tế Mỹ trở nên vượt trội hơn

Thị trường tài chính hôm nay

Thị trường tài chính biến động, các phương tiện truyền thông đã đưa ra ECB sắp tới với tất cả các Sturm und Drang có thể được tập hợp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và những người tham gia thị trường khác có vẻ bớt lo lắng hơn đáng kể. Và vì một lý do chính đáng: vào cuối ngày, nó không thực sự quan trọng nhiều như vậy.

Kể từ khi ECB tăng cường mua trái phiếu, đồng euro, lợi suất và phí bảo hiểm so với Đức đã tăng. Nhưng, tất nhiên, có những động lực khác của thị trường vốn, và đó chính là điểm mấu chốt. Mặc dù đồng euro thường được định giá đến hàng trăm xu, doanh thu trung bình 6,6 nghìn tỷ đô la một ngày không chính xác đến mức những gì hóa ra vài tỷ euro mua trái phiếu một tuần tạo ra nhiều khác biệt. Lập luận chung tương tự cũng áp dụng cho thị trường trái phiếu.

Vấn đề quan trọng hơn vẫn chưa được công nhận đầy đủ là Chương trình mua hàng khẩn cấp về đại dịch của ECB hiện đang được thiết lập để hết hạn vào cuối tháng 3 năm 2022. Giả sử Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu giảm dần vào Q4 ngày 21, nó có thể vẫn sẽ mua dưới dạng PEPP đóng cửa. Tất nhiên, ECB có thể mở rộng chương trình, nhưng bối cảnh vĩ mô có thể gây khó khăn về mặt chính trị. Đầu tiên, sáng kiến ​​tài khóa của EU rất có thể sẽ bắt đầu phân phối tiền, cung cấp thêm kích thích. Thứ hai, các dự báo lớn nhất của OECD dự đoán tăng trưởng của khu vực đồng euro sẽ vượt mức tăng trưởng của Mỹ vào năm 2022, 4,4% đến 3,6%. Cuộc khảo sát của Bloomberg về các nhà kinh tế khu vực tư nhân cho thấy EMU đã đánh bại EMU từ 4,2% đến 4,0%.

Sự gia tăng khiêm tốn của lãi suất châu Âu tại đây trong quý 2 đi kèm với dữ liệu kinh tế vĩ mô hầu hết gây bất ngờ về chiều hướng tăng và sự gia tăng của các nỗ lực tiêm chủng. Lợi suất Bund kỳ hạn 10 năm và mức hòa vốn 10 năm đã tăng khoảng 8 điểm cơ bản kể từ cuối quý 1. EU có kế hoạch dỡ bỏ các quy tắc kiểm dịch đối với những người được tiêm chủng vào đầu tháng tới. Sự phục hồi đang đạt được lực kéo và niềm tin vào nó đang tăng lên. Chỉ số Dow Jones Stoxx 600 của Châu Âu đang ở mức cao kỷ lục, với mức tăng gần 13,5% từ đầu năm đến nay, nhiều hơn một chút so với S&P 500 (~ 12,5%).

Khi dòng tin tức kinh tế được cải thiện, các thách thức chính trị ngày càng gia tăng. Không, đây không phải là về cuộc bầu cử ở Pháp vào tháng 4 tới. Một số phần tư đã thể hiện rõ sự phản đối rằng Le Pen đang chạy trước Macron, nhưng điều này lại là Sturm und Drang nhiều hơn. Cuộc bầu cử còn 10 tháng nữa mới diễn ra, và chương trình tiêm chủng và tái mở cửa kinh tế có thể được kỳ vọng sẽ củng cố vị thế của Macron. Quan trọng hơn, chúng tôi đã thấy điều này trước đây. Chân đế vững chắc của Le Pen giúp ích cho nó khi có nhiều ứng cử viên. Trong một vòng cuối cùng, Le Pen thua cuộc. Cuộc bầu cử Đức đang đến gần hơn, và chúng ta có thể tự tin nói rằng người kế nhiệm bà Merkel sẽ đắc cử. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy CDU đã trở lại phía trước. Greens đang ở trong một giây gần đây. SPD có khả năng xuống hạng ba. Các nhà cái và những người đánh cược chính trị trên P Dự đoán.Org ủng hộ Laschet của CDU hơn Baerbock của Xanh làm thủ tướng tiếp theo.

Brexit là một bộ phim truyền hình đặc biệt độc đáo của Anh, nhưng nó cũng phản ánh sự phát triển rộng rãi hơn của chủ nghĩa dân tộc kinh tế và mặt khác là sự cứng rắn của các bức tường bên ngoài của EU. Thụy Sĩ chính thức rút khỏi các cuộc đàm phán để hệ thống hóa 120 (nhiều hơn hoặc ít hơn) thỏa thuận song phương của mình thành một khuôn khổ duy nhất. Ở Bern, đó là một chiến thắng cho đảng dân túy cánh hữu SVP. Tuy nhiên, đó là phần nổi của tảng băng chìm. Hai năm trước, thị trường chứng khoán Thụy Sĩ đã mất quyền phục vụ các nhà đầu tư EU. Kể từ giữa tháng trước, các công ty Thụy Sĩ đã dự trữ một số hàng hóa như thiết bị y tế và máy móc công nghiệp do sự gián đoạn thương mại đã bắt đầu.

Na Uy tổ chức bầu cử quốc gia vào tháng Chín. Các cuộc thăm dò cho thấy một chính phủ có thể được giả mạo khi đa số không còn muốn ở trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), một hiệp định thương mại tự do (không bao gồm nông nghiệp và cá) đưa Khu vực Thương mại Tự do Châu Âu (Na Uy, Iceland và Lichtenstein ) và EU cùng nhau. Liên minh trung tả có thể thay thế trung hữu hiện tại, nhưng quyền lực cuối cùng có thể nằm ở một đảng nhỏ có sự hỗ trợ cần thiết để xây dựng chính phủ, như trường hợp ở Thụy Sĩ.

Và, chúng ta đừng quên rằng, Brexit cũng chưa hoàn toàn kết thúc. Các quan chức EU ngày càng thất vọng với việc Anh từ chối thực hiện đầy đủ Nghị định thư Bắc Ireland. Một số người có thể nói rằng các nhà đàm phán Anh đã có đủ dây thừng và treo cổ tự tử. Một biên giới hải quan ở giữa Biển Ireland đã bị chế giễu bởi các Tories hàng đầu, bao gồm cả cựu Thủ tướng May. Đối với Brexit, Dogecoin là tiền điện tử. Những gì bắt đầu như một trò đùa đã trở thành một cái gì đó nghiêm trọng. Ủy ban chung về Brexit (EU và Anh) sẽ nhóm họp trong những ngày tới. Mục tiêu của Brussel rất khiêm tốn: thiết lập một cách tiếp cận chung để giải quyết những khác biệt.

Một ngày trước khi ECB họp vào ngày 10 tháng 6, Ngân hàng Trung ương Canada tổ chức cuộc họp hoạch định chính sách của mình. Tại cuộc họp trước đó vào ngày 21 tháng 4, BoC đã bất ngờ tỏ ra ngang ngược. Nó đã thông báo việc mua trái phiếu chậm lại và dự đoán rằng sự trì trệ của nền kinh tế sẽ được hấp thụ vào H2 22, điều này mở ra cơ hội cho một động thái lãi suất. Kể từ cuộc họp gần đây nhất, đồng đô la Canada đã dẫn đầu các đồng tiền chính tăng cao hơn với mức tăng khoảng 3,4%. Thị trường đã thắt chặt mức chiết khấu gần 60 bp vào cuối năm sau. Điều này có vẻ quá hung hăng.

Advertisement

Báo cáo việc làm của Canada gây thất vọng trong tháng thứ hai liên tiếp. Trước cuối tuần, Canada thông báo họ đã cắt giảm khoảng 68 nghìn việc làm trong tháng 5, nhiều hơn gấp đôi so với dự báo trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg. Nó đã mất 207k vị trí trong tháng Tư. Canada đã mất gần 145 nghìn việc làm toàn thời gian trong tháng 4-5. Nhìn chung trong năm nay, Canada đã tăng ít hơn 75 nghìn việc làm. Mặc dù không phản bác lại đánh giá hồi tháng 4, nhưng Ngân hàng Canada có thể nhấn mạnh sự không chắc chắn và khả năng thay đổi của việc tái mở cửa nền kinh tế và rằng cần có sự kiên nhẫn, điều này có thể giúp kéo dài giai đoạn củng cố / điều chỉnh.

Một số ngân hàng trung ương của thị trường mới nổi gặp nhau (Ba Lan, Nga, Chile và Peru). Ngoài Nga, họ đang phải vật lộn với cùng một vấn đề gây khó chịu. Áp lực giá đang gia tăng và cao hơn nhiều so với tỷ giá chính sách, nhưng các nền kinh tế vẫn cần được hỗ trợ. Cuộc tranh cử tổng thống của Peru diễn ra vào ngày 6 tháng 6. Kể từ cuối tháng 4, đồng sol của Peru đã giảm khoảng 1,8%, trở thành đồng tiền yếu nhất trong số các đồng tiền của thị trường mới nổi sau khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 4,3%. Tình cờ, Chile tổ chức bầu cử vào tháng 11. Đồng peso của Chile chỉ hoạt động tốt hơn một chút so với sol kể từ cuối tháng 4 và là đồng tiền yếu thứ ba trong số các đồng tiền của thị trường mới nổi. Các biện pháp mới cho phép rút bớt quỹ hưu trí (lần thứ tư) trong bối cảnh lo ngại về lợi nhuận và quốc hữu hóa đã làm gián đoạn thị trường chứng khoán. Sự can thiệp để hỗ trợ đồng peso đã hạn chế phản ứng trên thị trường ngoại hối.

Lạm phát của Ba Lan đang tăng lên giống như Hungary và Cộng hòa Séc (4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, gấp đôi mức gần đây nhất vào tháng Hai), trong khi tỷ lệ chính sách ở mức thấp 10 bp. Một động thái tại cuộc họp ngày 9 tháng 6 có vẻ khó xảy ra khi việc mua trái phiếu tiếp tục. Tuy nhiên, thị trường tỏ ra khá tích cực trong việc định giá theo chính sách gần 40 bp vào cuối năm nay.

Trung ương của Nga họp vào ngày 11 tháng 6. Nó đã tăng lãi suất tổng cộng hơn 75 bp trong hai cuộc họp vừa qua để đưa lãi suất chủ chốt lên 5,00%. Lạm phát đang gia tăng. Nó đứng ở mức 5,5% vào tháng 4 và dự kiến ​​sẽ tăng gần 6% vào tháng 5. Dự kiến ​​sẽ có một mức tăng 25 bp và rủi ro của một động thái 50 bp lớn hơn rủi ro đứng yên. Bất chấp giá dầu tăng hơn 1/3 trong năm nay, đồng rúp đã tăng khiêm tốn 2,25% so với đồng USD. Mối tương quan (diễn ra trong 60 ngày) của sự thay đổi của đồng rúp và sự thay đổi của giá dầu Brent đã đạt đỉnh một năm trước gần 0,66. Nó gần 0,20 trong 60 ngày qua.

II

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trong tuần tới, cả Mỹ và Trung Quốc đều báo cáo số liệu CPI tháng 5. CPI của Mỹ vẫn đang tăng nhanh, nhưng tin tốt là hiệu ứng cơ bản đã đạt đỉnh vào tháng trước. Vào tháng 5 năm 2020, tiêu đề và các thước đo chính của CPI của Mỹ đã giảm 0,1%. Chúng dự kiến ​​sẽ được thay thế trong các biện pháp 12 tháng với mức tăng 0,4% ở cả hai. Điều này sẽ nâng lãi suất cả năm lên khoảng 4,7% và 3,5% cho lãi suất chính và lõi. Năm 2020, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 0,5% trong cả tháng 6 và tháng 7. Khi những con số này giảm so với tốc độ hàng năm sẽ có khả năng ổn định và thậm chí có thể trượt một chút. Lãi suất cơ bản đã tăng 0,2% vào tháng 6 năm ngoái và 0,5% vào tháng 7 năm ngoái.

Chúng tôi nhanh chóng thêm hai lưu ý. Thứ nhất, Fed không nhắm vào chỉ số CPI mà là công cụ giảm phát PCE. Mặc dù các quan chức nói về tỷ lệ cốt lõi, mục tiêu áp dụng cho tỷ lệ tiêu đề. Thứ hai, các quan chức Fed nhận ra rằng các yếu tố kỹ thuật và tạm thời đứng sau áp lực giá và sẽ xem xét sự gia tăng trong ngắn hạn. Những từ ngữ như tạm thời và thậm chí cả việc Fed sử dụng mức trung bình như là mục tiêu của tỷ lệ lạm phát trung bình là rất trơn và chưa được xác định. Mặc dù điều này cho phép Fed linh hoạt tối đa, nhưng nó không hoàn toàn làm hài lòng các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc chạm đáy vào cuối năm ngoái, nhưng áp lực giảm phát vẫn còn rõ ràng trong tháng Giêng và tháng Hai khi CPI vẫn ở mức dưới 0 so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù so với tháng trước, CPI của Trung Quốc lần lượt giảm 0,5% và 0,3% trong tháng 3 và tháng 4, tốc độ cả năm đã tăng từ -0,2% trong tháng 2 lên 0,9% vào tháng 4. Giá dự kiến ​​sẽ tăng lên 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Năm. Đó sẽ là mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Một diễn biến đáng chú ý là lạm phát giá lương thực đã giảm xuống. Tháng 8 năm ngoái, giá lương thực đã tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá phi lương thực tăng 0,1%. Tua nhanh đến tháng 4, giá thực phẩm đã giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi giá phi thực phẩm tăng 1,3%. Mối đe dọa lạm phát không đến từ giá tiêu dùng của Trung Quốc mà là giá sản xuất của nước này.

Ngoại trừ duy nhất vào tháng 1 năm 2020, giá sản xuất tại Trung Quốc giảm so với cùng kỳ năm trước từ giữa năm 2019 đến cuối năm 2020. Mặt khác, giá sản xuất tại Mỹ tăng 1,0% -2,0% so với cùng kỳ năm ngoái. trong H2 19. Sự giảm phát trong giá sản xuất đã trải qua từ tháng 4 đến tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, người lái xe không có nhiều ở Trung Quốc do hậu quả kinh tế của sự gián đoạn và ngừng hoạt động liên quan đến Covid.

Một số nhà quan sát lo ngại rằng sự gia tăng PPI của Trung Quốc sẽ thúc đẩy chỉ số CPI của Mỹ cao hơn. Nó có thể nhưng đáng ngờ. Thứ nhất, người Mỹ, giống như những người khác từ các nước có thu nhập cao, chi tiêu cho dịch vụ nhiều hơn hàng hóa. Dịch vụ thường không thâm dụng hàng hóa. Thứ hai, các thành phần lớn nhất của CPI là sức khỏe / y tế và nơi ở, những yếu tố này dường như không được thúc đẩy bởi hàng hóa . Thứ ba, thậm chí nhiều hàng hóa mà người tiêu dùng mua có xu hướng không thâm dụng nguyên liệu thô. Chắc chắn điều này đúng với hầu hết các sản phẩm điện tử (ví dụ: máy tính, điện thoại di động). Điều gì về một chiếc ô tô, bạn hỏi. Chi phí nguyên liệu thô trực tiếp ước tính vào khoảng $ 3k.

Thật vậy, Peter Drucker đã xác định sự tách rời nền kinh tế hàng hóa khỏi nền kinh tế công nghiệp là một đặc điểm chính của nền kinh tế hiện đại trong Bộ Ngoại giao hồi năm 1987. Ông ấy sẽ không ngạc nhiên, và chúng ta cũng không nên ngạc nhiên khi giá sản xuất của Trung Quốc giảm từ mức trung bình. Năm 2019, giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng với tỷ lệ 1,7% -2,5% so với cùng kỳ năm trước cho đến khi đại dịch xảy ra. Khoảng cách chênh lệch lớn ở Trung Quốc giữa giá tiêu dùng và giá sản xuất có thể nói lên điều gì đó về tỷ suất lợi nhuận của một số công ty Trung Quốc hoặc nguy cơ lạm phát tiêu dùng mạnh hơn. Tuy nhiên, có vẻ như không nói nhiều về giá tiêu dùng ở Mỹ.

Advertisement
Advertisement