Thị trường tài chính toàn cầu đang trên đà biến động nhất kể từ năm 2008

Chứng khoán toàn cầu ngày 7/5 phục hồi trong bối cảnh giá hàng hóa tăng vọt
Thị trường tài chính ngày 27/4 – Gần 3 triệu người nhiễm COVID – 19 trên toàn cầu
Thủ tướng yêu cầu NHNN giải trình 6 vấn đề

Mới chỉ trải qua một nửa năm 2018 thế nhưng năm nay lại đang được đánh giá là năm có đà biến động nhất kể từ thời điểm khủng hoảng tài chính, theo các nhà phân tích của Morgan Stanley.

Morgan Stanley định nghĩa “biến động lớn” là thay đổi bất ngờ trong một ngày của các cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ toàn cầu so với những gì dự báo trước đó. Công ty đã lập biểu đồ cho nhiều thị trường trên khắp thế giới, từ các loại tiền tệ như đồng AUD và EUR cho đến dầu thô Brent và đồng. Và tất nhiên, công ty đã xem xét cả chứng khoán Mỹ.

Các biến động lớn Morgan Stanley theo dõi được gọi là sự kiện “3-sigma”, một cách tính toán dữ liệu thống kê.

Năm 2018 hiện có hơn 25 biến động như vậy trên thị trường tài chính, nhiều nhất kể từ năm 2008 – năm này có gần 35 biến động.

“Những bất ngờ (những động thái lớn liên quan đến kỳ vọng) đang trở nên phổ biến hơn”, Andrew Sheets, nhà chiến lược đã viết.

Sheets và nhóm tin rằng hoạt động “thắt chặt chính sách tiền tệ và rủi ro địa chính trị” có thể thúc đẩy gia tăng các biến động.

Phần còn lại của năm thậm chí còn khó đoán hơn nữa do các cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Theo nghiên cứu, chỉ số S&P 500 thường rất cao trong những năm diễn ra bầu cử giữa kỳ, các năm bầu cử giữa kỳ có mức biến động trung bình hàng ngày là 116%. Những năm đó cao hơn 10% so với các năm trước bầu cử, có biến động trung bình hàng ngày là 106% và cao hơn đáng kể so với các năm bầu cử và năm khởi đầu, lần lượt là 93% và 84%.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi