HomeTin tài chính

Thị trường than của Trung Quốc: Nội Mông khai trương khẩn cấp 72 mỏ than

"Thời báo Chứng khoán" dẫn lời các nhà nghiên cứu tổ chức cho biết, một số nhà nghiên cứu tổ chức tin rằng Cơ quan Quản lý Năng lượng Nội Mông đã

Bạc đang thu hút sự chú ý, nhưng đó có phải là tin tốt?
SSIAM không còn là cổ đông lớn của Ô tô Hàng Xanh (HAX)
Janet Yellen: Thực hiện kế hoạch kinh tế của Biden là chìa khóa để duy trì vị thế siêu cường của Hoa Kỳ
Advertisement

IEA: Năng lượng tái tạo bùng nổ cũng không thể làm lu mở sức mạnh của than  đá ở Đông Nam Á

“Thời báo Chứng khoán” dẫn lời các nhà nghiên cứu tổ chức cho biết, một số nhà nghiên cứu tổ chức tin rằng Cơ quan Quản lý Năng lượng Nội Mông đã ban hành một tài liệu liên quan đến 72 mỏ than, cho thấy mức tăng hạt nhân lên 98,35 triệu tấn và sẽ tổ chức sản xuất ngay trong ngày và tăng tốc độ phê duyệt thêm hạt nhân.

Người ta ước tính rằng việc giải phóng năng lực sản xuất thực tế là khoảng 45 triệu tấn, nhưng xem xét rằng các biện pháp hiện đang được thực hiện trong mùa đông như “kiểm soát tiêu thụ năng lượng kép” và “cắt giảm năng lượng” có tác động đến phía cầu, việc giải phóng này một phần sẽ ảnh hưởng đến than trong mùa đông ở một mức độ nhất định.

Đáp lại “Thông báo khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Năng lượng Khu tự trị Nội Mông về việc đẩy nhanh việc giải phóng một phần công suất khai thác mỏ than” được lan truyền trên Internet, các nhân viên có liên quan từ Cơ quan Quản lý Năng lượng Nội Mông cho biết rằng các tài liệu đã thực sự được công bố. Văn bản yêu cầu các sở liên quan thông báo cho 72 mỏ than đã được đưa vào danh sách tiềm năng tăng hạt nhân quốc gia để tạm thời tổ chức sản xuất theo kế hoạch tăng hạt nhân, với tổng mức tăng hạt nhân là 98,35 triệu tấn.

Các cán bộ nêu trên cho biết, các biện pháp tăng sản lượng hiện nay chỉ là tạm thời, các mỏ than liên quan có thể tổ chức sản xuất theo phân phối bình quân hàng tháng của công suất sản xuất hàng năm sau khi tăng hạt nhân, nhưng các mỏ than liên quan có thể xin tăng sản lượng hạt nhân trong đúng quy trình, sau khi được phê duyệt sẽ chuyển sang năng lực sản xuất vĩnh viễn.

Trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Sáu, giá cổ phiếu của một số cổ phiếu than đã giảm mạnh. Giá cổ phiếu của Yanzhou Coal (01171) giảm mạnh khoảng 10% và hiện ở mức 13,80 đô la Hồng Kông, giảm 9,92%; China Coal Energy (01898) giảm mạnh hơn 10% xuống 5,96 Đô la Hồng Kông, giảm 11,44%; Yitai Coal (03948) hiện giao dịch ở mức 6,68 Đô la Hồng Kông, giảm 8,6%; China Shenhua (01088) đang giao dịch ở mức 17,9 Đô la Hồng Kông, giảm 4,2%.

Hợp đồng than nhiệt điện chính của Trung Quốc giảm mạnh vào khoảng 10 giờ sáng nay, có thời điểm giảm hơn 5%, thấp nhất là 1241,2 NDT, hiện giảm 3% xuống 1289,2 NDT.

Từ cuối tháng 9, chủ đề phân chia quyền lực ở nhiều nơi ở Trung Quốc đã thu hút nhiều sự chú ý. Đằng sau việc cắt giảm là giá than cao. Theo phân tích của những người trong ngành, do tình trạng khan hiếm than cả nước, giá than tăng cao, giá than và giá điện đi ngược nên nhiều tỉnh hiện đang xảy ra tình trạng thiếu điện.

Ngày 30/9, Hiệp hội Công nghiệp Than Trung Quốc và Hiệp hội Tiếp thị và Vận tải Than Trung Quốc đã phát đi thông báo cho biết, hiện tại, nguồn cung than nhiệt điện trong nước tiếp tục khan hiếm và lượng than tồn kho tại các nhà máy điện rõ ràng là rất thấp, cho rằng triển vọng cung cấp than nhiệt điện trong giai đoạn cao điểm mùa đông là không khả quan. Tất cả các công ty than cần nhanh chóng thống nhất tư duy, nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và cấp bách của việc đảm bảo cung cấp điện và than, nâng cao hơn nữa khả năng đảm bảo cung cấp điện và than.

COMMENTS