Thị trường tiền ảo bị bán tháo, Bitcoin về 36,000 USD, Ethereum rớt 20%

Tổng thống Biden tiến gần quyết định giảm thuế với hàng Trung Quốc
Chuỗi cung ứng toàn cầu chao đảo vì “Zero-Covid” của Trung Quốc
Những “tỷ phú biến mất” và lời cảnh báo cho doanh nghiệp Trung Quốc

Giá Bitcoin lao dốc trong ngày 22/01/2022 và Ethereum cũng “cắm đầu”. Vốn hóa thị trường tiền ảo cũng “bay hơi” 150 tỷ USD.

Đồng Bitcoin đã sụt 15% xuống 36,000 USD vào ngày 22/01, theo CoinMarketCap. Ethereum – đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 2 về vốn hóa thị trường – sụt 20% xuống 2,500 USD.

Thị trường tiền ảo hòa chung vào đà giảm trên Phố Wall. Các cổ phiếu lớn cũng mất giá, khi chỉ số Nasdaq Composite giảm tới 7.6%, còn S&P 500 giảm 5.7% trong tuần.

Đà tăng của lãi suất đã thôi thúc nhà đầu tư giảm bớt các vị thế ở các tài sản rủi ro. Trước đó trong tuần này, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt 1.9%.

Fed cũng tiết lộ kế hoạch nâng lãi suất 3 lần và thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Một lập luận thường được những nhà đầu cơ Bitcoin sử dụng là Bitcoin được xem như kênh phòng ngừa lạm phát giữa lúc Chính phủ các nước tung ra gói kích thích. Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích cho rằng rủi ro ở đây chính là việc Fed trở nên diều hâu hơn có thể kìm hãm lạm phát và tác động tiêu cực tới Bitcoin.

“Tôi có phần hơi thất vọng khi thấy giá Bitcoin không có phản ứng tích cực hơn sau khi lãi suất trái phiếu giảm xuống”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường tại công ty Oanda nhận định.

Dự đoán của nhiều chuyên gia trong thời gian tới là giá Bitcoin sẽ tiếp tục giảm do những quy định về đầu tư bị thắt chặt tại nhiều nước, cùng với việc siết lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Sau Trung Quốc, tới lượt Ngân hàng Trung ương Nga đề xuất cấm sử dụng và khai thác tiền mã hóa trên lãnh thổ nước này vào ngày 20/1. Lý do được đưa ra là loại tiền này đe dọa đến sự ổn định tài chính, phúc lợi của người dân và chủ quyền chính sách tiền tệ của đất nước. Giới chức Nga đã nhiều lần tranh cãi về việc cấm tiền mã hóa. Một số quan chức chỉ trích rằng Bitcoin có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố.

“Đồng tiền pháp định của Nga liên tục giảm giá trong vài thập kỷ qua. Điều này khiến Bitcoin trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn đối với người Nga trong những năm gần đây”, ông Moya tại Oanda bình luận.

“Nga nằm trong nhóm ba quốc gia đứng đầu về khai thác Bitcoin. Vì thế, đề xuất được đưa ra đối với tiền mã hóa đã đẩy giá Bitcoin giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 40,000 USD”, vị chuyên gia nhận định.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi