Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin trồi sụt dưới 50,000 USD

Cách Mỹ bảo quản vaccine Pfizer khi vận chuyển
Lý do có thể khiến Mỹ phát lệnh cấm bay bí ẩn
Ủy ban Thương mại Tự do Bắc Mỹ sẽ có cuộc họp vào tuần tới

Giữa lúc biến chủng Omicron vẫn còn đeo bám lấy tâm trí các thành phần tham gia thị trường, giá của các đồng tiền kỹ thuật số cũng biến động mạnh.

Vào sáng ngày 11/12 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin dao động ở mức 48,389 USD sau khi có lúc giảm về 42,000 USD. Trong khi đó, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 2 là Ethereum cũng hồi phục về mức 4,017 USD, sau khi rớt sâu vào cuối tuần trước.

Hai đồng tiền mới nổi lên trong thời gian gần đây là Solana và Cardano tiếp tục lao dốc trong tuần qua với mức giảm tương ứng 14% và 17%.

Trong khi đó, Shiba Inu và Dogecoin đã mất dạng trong top10 sau cú sụp trong tuần trước.

Top 10 đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất

Lãnh đạo của quốc gia Trung Mỹ đã mua thêm 150 đồng BTC sau khi giá giảm mạnh ngày 4/12.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, ngày 04/12, giá Bitcoin giảm về mốc 46,700 USD/đồng. Ngay sau đó, Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele tuyên bố trên Twitter rằng nước này đã “bắt đáy” và mua thêm 150 Bitcoin  ở mức trung bình 48,670 USD/ đồng.

Theo ông Nayib, El Salvador đã mua Bitcoin sớm 7 phút so với khi đồng tiền mã hóa này tạo đáy, khiến nước này mất điểm giá tốt. “El Salvador vừa bắt đáy thêm 150 đồng Bitcoin ở mức giá 48,670 USD”, Nayib Bukele viết trên Twitter.

Peter Schiff, Giám đốc điều hành của Euro Pacific Capital Inc. cho rằng việc gom Bitcoin có thể khiến quốc gia Trung Mỹ thua lỗ. “Sẽ còn nhiều lần bắt đáy tiếp theo. Ông định lãng phí bao nhiêu tiền thuế của người dân El Salvador?”, Peter Schiff bình luận trong bài đăng của vị Tổng thống.

Trước đó, Giám đốc điều hành của Euro Pacific Capital Inc. nhiều lần bày tỏ quan ngày vì động thái bắt đáy Bitcoin của El Salvador.

“Đó là điều đáng lo ngại cho người dân El Salvador. Tôi tự hỏi rằng họ sẽ mua thêm bao nhiêu lần nữa trước khi cắt lỗ và bán số tài sản này đi”, ông Peter Schiff bình luận trong bài đăng của Nayib Bukele.

Ở chiều ngược lại, nhiều người dùng mạng xã hội ủng hộ Tổng thống Nayib Bukele. Họ cho rằng việc đầu tư vào Bitcoin sẽ mang lại lợi ích cho nước này.

El Salvador từng nhiều lần bắt đáy Bitcoin. Khi thị trường tiền số tăng trưởng, quốc gia này cũng thu lại mức lợi nhuận đáng kể.

Nhà khoa học máy tính người Australia Craig Wright vừa được xử thắng trong vụ kiện tại Miamy (Mỹ). Với quyết định của tòa án, ông sẽ tránh được việc phải trả hơn 550,000 Bitcoin cho đối tác, tương đương khoảng 27 tỷ USD theo giá Bitcoin vào thời điểm tòa tuyên án.

Craig Wright bị gia đình đối tác cũ của mình, chuyên gia máy tính quá cố David Kleiman kiện ra tòa. Người thân ông Kleiman cho rằng họ nắm giữ bằng chứng hai nhà khoa học từng hợp tác và tạo ra Bitcoin dưới danh nghĩa Satoshi Nakamoto. Do vậy, phía nguyên đơn đòi quyền sở hữu một nửa trong số 1.1 triệu Bitcoin, được cho là thuộc về Satoshi Nakamoto.

Tuy nhiên, thẩm phán tại tòa án West Palm Beach cho rằng bằng chứng cung cấp không chứng minh được Wright đã hợp tác với Kleiman trong việc tạo ra Bitcoin. Trước đó, Craig Wright khẳng định đối tác quá cố chỉ giúp ông chỉnh sửa sách trắng Bitcoin, nhưng hai người không phải đối tác kinh doanh khi ông tạo ra đồng tiền số. David Kleiman đã qua đời năm 2013.

Dù không phải trả số Bitcoin trị giá 27 tỷ USD, tòa án quyết định Craig Wright vẫn phải thanh toán 100 triệu USD cho W&K Info Defense Research, công ty liên doanh giữa ông và Kleiman trước kia, vì vi phạm thỏa thuận về bản quyền.

“Tôi cảm thấy đặc biệt hạnh phúc và được minh oan. Tôi không phải và chưa bao giờ là kẻ lừa đảo”, người tự xưng tạo ra Bitcoin cho biết.

COMMENTS