HomeThời sự

Thị trường tiền ảo tuần qua: Giảm mạnh trước áp lực chốt lời và đòn giáng từ Trung Quốc

Finnews24.com - Thị trường tiền ảo tuần qua: Giảm mạnh trước áp lực chốt lời và đòn giáng từ Trung Quốc Thị trường tiền ảo đỏ lửa trong tuần qua,

Anh nhờ Mỹ trục vớt tiêm kích tàng hình lao xuống biển
Hoang báo hỏa hoạn vì không được vào nhà ga
SEC phủ nhận khả năng thay thế USD của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số
Advertisement

Finnews24.com – Thị trường tiền ảo tuần qua: Giảm mạnh trước áp lực chốt lời và đòn giáng từ Trung Quốc

Thị trường tiền ảo đỏ lửa trong tuần qua, trước đòn giáng quy định từ phía Trung Quốc và áp lực chốt lời. Tuy nhiên, giá các đồng tiền kỹ thuật số đã gượng dậy trong ngày cuối tuần. Bitcoin có lúc rớt ngưỡng 56,000 USD trước khi hồi phục lên trên ngưỡng 58,000 USD.

Trung Quốc phát tín hiệu cảnh báo

Nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch siết chặt kiểm soát đối với lĩnh vực “đào” tiền ảo, gọi đây là một hoạt động “cực kỳ có hại” đe doạ phá hỏng nỗ lực của Trung Quốc về giảm khí thải carbon.

Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 16/11, người phát ngôn Meng Wei của Uỷ ban Phát triển và cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) chỉ trích mạnh hoạt động đào Bitcoin. Bà Meng nói hoạt động này “tiêu thụ quá nhiều điện” và “tạo ra quá nhiều khí thải carbon”.

Bà cho biết NDRC – cơ quan lên kế hoạch kinh tế cấp cao nhất của Trung Quốc – sẽ mở một chiến dịch trấn áp “toàn diện” đối với hoạt động đào tiền ảo, bằng cách tập trung vào các mỏ tiền ảo thương mại và vai trò của các doanh nghiệp quốc doanh trong lĩnh vực này. Bà cũng nói việc sản xuất và giao dịch tiền ảo đặt ra “rủi ro lớn” và chỉ trích ngành công nghiệp này là “mù quáng và mất trật tự”.

Theo kế hoạch mới, NDRC sẽ nâng giá điện đối với bất kỳ tổ chức nào bị phát hiện lợi dụng nguồn điện giá trợ cấp để tham gia hoạt động đào tiền ảo. Trung Quốc thường trợ cấp giá điện cho các trường học, cơ sở cộng đồng, và các tổ chức phúc lợi xã hội.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra tuyên bố cứng rắn đối với ngành công nghiệp đào tiền ảo. Từ tháng 5 đến nay, nước này đã đẩy mạnh chiến dịch siết kiểm soát tiền ảo, bao gồm cấm hoàn toàn việc giao dịch tiền ảo và tăng cường giám sát đối với hoạt động đào tiền ảo. Trong bối cảnh như vây, ngành đào tiền ảo ở Trung Quốc được cho là chỉ còn “thoi thóp”.

Trung Quốc từng chiếm hơn 75% công suất đào Bitcoin trên toàn cầu – theo một báo cáo của tạp chí Nature Communications hồi tháng 4. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, Mỹ gần đây đã vượt Trung Quốc trở thành trung tâm mới của hoạt động đào tiền ảo trên toàn cầu.

Bitcoin giảm 6 ngày liên tiếp

Trong ngày 19/11, Bitcoin ghi nhận 6 ngày giảm liên tiếp về dưới mốc 56,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 10/2021.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới chưa từng chứng kiến chuỗi giảm dài như thế này kể từ tháng 5/2021. Không như các tài sản truyền thống khác, các tài sản ảo có giao dịch vào cuối tuần vì vậy đà giảm có bao gồm cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Các chiến lược gia dẫn lại hàng loạt lý do cho làn sóng bán tháo Bitcoin trong tuần này, bao gồm các đòn giáng quy định từ Trung Quốc cũng như chuỗi tăng của Bitcoin đã quá nhiệt. Nhiều chuyên viên phân tích kỹ thuật hiện đang tìm kiếm các tín hiệu kỹ thuật để xem Bitcoin có thể về tới mức nào.

Bitcoin đã rớt mốc trung bình động (MA) 50 ngày – một mức quan trọng của các chuyên viên phân tích kỹ thuật. Theo Matt Maley, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Miller Tabak + Co, ngưỡng hỗ trợ quan trọng của Bitcoin là 54,500 USD.

“Đà giảm dù mạnh nhưng không ảnh hưởng tới các chỉ báo trung hạn tích cực”, Katie Stockton, Nhà sáng lập và đối tác quản lý tại công ty nghiên cứu độc lập Fairlead Strategies, cho biết. “Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng đà giảm sẽ kết thúc sau đó trong tuần này”.

Sắc đỏ bao trùm thị trường tiền ảo

Trong ngày 20/11, Bitcoin hồi phục gần 5% lên mức 58,526 USD, nhưng vẫn còn giảm 8% trong tuần qua. Tương tự, Ethereum tăng gần 7% lên 4,280 USD, nhưng vẫn giảm 7.7% trong tuần qua.

Các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng chứng kiến mức giảm 7-10%.

Đáng chú ý, hai đồng tiền kỹ thuật số mới nổi Solana và CArdano giờ đã lọt top 5-6 đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, với vốn hóa thị trường tương ứng 65 tỷ USD và 62 tỷ USD.

Vốn hóa thị trường tiền ảo giảm gần 200 tỷ USD trong tuần qua, về mức 2,600 tỷ USD tại ngày 20/11.

Top 10 đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất

Vũ Hạo

COMMENTS