Điều gì thúc đẩy EU ra mắt đồng Euro kỹ thuật số

Tin vắn Crypto 27/12: Tỷ phú Mexico kêu gọi ‘hãy đầu tư vào Bitcoin’ cùng tin tức Ethereum Classic, FTX, Cardano, Shiba Inu, Swash, NFT, AIOZ Network
SHIB tăng 24% trong tuần tiếp cận mức kháng cự quan trọng
Các nhà giao dịch ghim lộ trình của Ethereum đến ATH mới để cuối cùng chấp thuận Bitcoin ETF

Thị trường tiền điện tử hôm nay

Tại thị trường tiền điện tử châu Âu hôm nay, sau nhiều lần tham vấn và cân nhắc, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ sớm công bố việc ra mắt thử nghiệm đồng Euro kỹ thuật số – một phiên bản tiền mặt kỹ thuật số sẽ lưu hành cùng với đồng Euro Fiat và tiền xu.

Reza Moghadam, Cố vấn Kinh tế trưởng của Morgan Stanley, giải quyết ba bộ câu hỏi của thị trường trước thông tin trên: Thứ nhất, tại sao lại ra mắt đồng tiền và vì sao lại là thời điểm này? Thứ hai, rủi ro là gì và ECB sẽ làm gì với chúng? Và thứ ba, hàm ý chính sách là gì?

Tại sao EU chấp nhận tiền ảo?

“Động lực chính là vai trò của tiền mặt vật chất như một phương tiện thanh toán ngày càng giảm. Nhưng nếu tiền mặt biến mất một cách hiệu quả, điều gì sẽ làm nền tảng cho sự tự tin đó? Tiền gửi sẽ được chuyển đổi thành gì?

Một loại tiền tệ kỹ thuật số của NHTW trả lời câu hỏi cơ bản đó về sự ổn định của hệ thống tài chính. Nhưng sự sụt giảm của tiền mặt không phải là tin tức – tại sao phải phản ứng ngay bây giờ? Một lý do là đại dịch đã đẩy nhanh sự sụt giảm của tiền mặt. Nhưng một lý do quan trọng hơn để chuyển sang kỹ thuật số là sự xuất hiện của các công nghệ thanh toán đối thủ.

Một khi stablecoin trở nên phổ biến, khả năng của ECB trong việc tác động đến lãi suất bằng cách thay đổi nguồn cung tiền truyền thống sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Việc mất chủ quyền kinh tế sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với việc châu Âu hiện tại phụ thuộc vào các nền tảng của Mỹ như Visa và MasterCard, vốn cũng là một yếu tố thúc đẩy đồng Euro kỹ thuật số.

Rủi ro mà EU phải đối mắt khi ứng dụng tiền điện tử?

Rủi ro chính là đồng Euro kỹ thuật số có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ thay thế tiền mặt vật chất.

Công chúng có thể chuyển từ nắm giữ tiền gửi ngân hàng tư nhân sang đồng euro kỹ thuật số do ECB phát hành, do đó đẩy chi phí tài trợ ngân hàng lên. Để hạn chế ảnh hưởng đến các ngân hàng, ECB có thể sẽ giới hạn số tiền có thể được giữ trong ví tiền ảo, những ví này dự kiến ​​sẽ được cung cấp và quản lý bởi các ngân hàng.

Giới hạn khoảng 3.000 € cho mỗi cá nhân đôi khi được trích dẫn, điều này có vẻ hợp lý đối với các nền kinh tế lớn, nhưng có thể tạo ra vấn đề cho các ngân hàng ở các nền kinh tế nhỏ hơn, kém giàu hơn. Kích thước của ví là một chi tiết cần được ECB chú trọng.

Chính sách mà EU sẽ đưa ra

Vấn đề chính là một khi tiền mặt biến mất, lợi tức của đồng Euro điện tử về nguyên tắc có thể được đặt ở bất kỳ mức nào, kể cả âm. Ràng buộc áp đặt bởi tỷ lệ hoàn vốn bằng không đối với tiền mặt sẽ được loại bỏ, cho phép ECB hạ lãi suất chính sách xuống bất kỳ mức nào cần thiết trong thời kỳ suy thoái nghiêm trọng. Ví dụ, các chính phủ cũng có thể đổi mới, họ có thể cung cấp kích thích thông qua tiền có thể lập trình, sẽ biến mất nếu không được chi tiêu trước thời hạn. Nhưng những đổi mới như vậy có lẽ là những năm trong tương lai.

Theo FXStreet