Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Lạm phát ở Nhật Bản tăng mạnh nhất trong vòng 7 năm qua
Không có ca tử vong khi thử thuốc kháng virus Molnupiravir
IMF khuyến cáo không nên xem tiền kỹ thuật số là kênh phòng rủi ro

Theo dữ liệu từ TradingView, Bitcoin (BTC) đã không thể giữ vững ở vùng giá 40.000 USD quan trọng. Trưa ngày 21/2 theo giờ Việt Nam, BTC được giao dịch xung quanh vùng giá 38.900 USD. Nhìn chung, Bitcoin vẫn đang dao động ở mức thấp trong tháng 2.

Các đồng tiền nền tảng khác như Ethereum (ETH), Avalanche (AVAX), Binance (BNB) cũng chạy theo BTC. Mức giảm lần lượt là 14%, 15,5% và 8,3% tính từ thời điểm dấu hiệu căng thẳng leo thang tại Ukraine hôm 17/2, theo dữ liệu từ TradingView. Vốn hóa toàn thị trường “bốc hơi” 200 tỷ USD.

Tình hình chiến sự và ngoại giao căng thẳng giữa Mỹ và Nga tại vùng biên giới Ukraine khiến cho các nhà đầu tư quan ngại và chốt lời. Các loại tài sản mang tính chất an toàn như dầu đã tăng lên mức 93 USD một thùng, hay vùng giá 1900 USD đối với vàng, theo Forbes.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu công bố thông tin về kế hoạch tăng lãi suất của họ sau cuộc họp kín vào tối ngày 14/2 cũng khiến thị trường có biến động. Theo Financial Times, 2 thành viên ban điều hành FED cho biết họ sẽ tăng lãi suất vào đầu tháng 3 nhằm giải quyết vấn đề lạm phát.

Các lý do vĩ mô khiến nhiều nhà đầu tư phải “đóng lệnh giao dịch của mình nhằm giảm thiểu rủi ro”, Joe DiPasquale, CEO quỹ đầu tư Bitbull nhận định.

Bên cạnh quyết định của FED và tình hình Ukraine, cú trượt giá một phần đến từ tin xấu của sàn token không thể thay thế (NFT). OpenSea, sàn giao dịch NFT lớn nhất thế giới vừa thông báo bị hacker tấn công.

Alex Svanevik, CEO trang dữ liệu Nansen cho biết ít nhất 19 người dùng có liên kết ví tiền số với OpenSea đã bị ảnh hưởng từ vụ hack.

“Chúng tôi cho rằng đây là đợt tấn công giả mạo (phishing)”, Devin Finzer, CEO sàn OpenSea viết trên Twitter.

Tổng thiệt hại từ đợt tấn công này, ước tính khoảng 3 triệu USD, bao gồm các NFT nổi tiếng như bộ sưu tập hình vượn Bored Ape, theo Forbes. Theo dữ liệu từ Etherscan, trang theo dõi giao dịch trên mạng blockchain ETH, tài khoản của hacker trong vụ việc này đã từng được dùng trong nhiều đợt tấn công sàn OpenSea khác trong quá khứ.

Ông DiPasquale chia sẻ với CoinDesk rằng Bitcoin có thể giảm xuống vùng giá 35.000 USD.

Giữa khung cảnh thị trường rơi tự do, nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin chia sẻ với Bloomberg rằng anh không “bất ngờ” nếu “mùa đông tiền mã hóa” thật sự sẽ diễn ra.

“Đối với những người đã gắn bó lâu dài với tiền mã hóa, đặc biệt là lập trình viên các dự án blockchain, họ lại mong chờ giai đoạn mùa đông”, Vitalik chia sẻ.

Vitalik từng xuất hiện vào trao đổi với CNN vào cuối tháng 5/2021. Trong buổi phỏng vấn với CNN, Vitalik cho rằng “bong bóng tiền mã hóa có thể đã vỡ”. Thị trường tiền số tiếp tục suy giảm trong vòng 2 tháng sau đó.

Các nhân vật có tiếng khác trong thị trường tiền số cũng tán đồng với người đứng đầu dự án Ethereum. Du Jun, nhà sáng lập sàn giao dịch Huobi nhận định thị trường đang bước vào giai đoạn “mùa đông”.

“Nếu chu kỳ giảm phần thưởng cho thợ đào (halving) 4 năm một lần vẫn tiếp diễn như trong quá khứ vào năm 2012, 2016. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của ‘mùa đông’. Có thể thị trường chỉ tăng trưởng mạnh trở lại từ cuối năm 2024 hoặc đầu 2025”, Du Jun chia sẻ với CNBC.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi