Thị trường toàn cầu đang trải qua một sự thay đổi lớn khiến cho các nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro nghiêm trọng.

Tổng giám đốc Vietlott đột ngột xin từ chức
Phân tích cặp tỷ giá USDCAD ngày 16/1
2 ngày sau khi gây quỹ  được 502 triệu USD, Magic Leap gọi cảnh sát là báo rằng một nhân viên đã ăn cắp 1 triệu USD

 

“Không có nơi trú ẩn an toàn”: Thị trường toàn cầu đang trải qua một sự thay đổi lớn khiến cho các nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro nghiêm trọng.

Cho dù bạn là một “con bò” điên cuồng hay “con gấu” hoài nghi trong vài năm qua, luôn có những nơi để ẩn nấu nếu bạn muốn thoát khỏi tất cả.

Trái phiếu kho bạc, vàng và những loại tiền có tính an toàn cao như đồng Yên Nhật Bản hay đồng Franc Thụy Sĩ là những tài sản đáng tin cậy, giúp mang lại lợi nhuận dự phòng cần thiết trong một môi trường đầy rủi ro.

Goldman Sachs nói rằng điều đó không tồn tại nữa và giờ đây các nhà giao dịch không còn chỗ nào để ẩn náu.

Công ty ghi nhận sự khác biệt trong hiệu quả của các loại trái phiếu với những tài sản an toàn khác, đánh dấu một sự đảo ngược so với năm ngoái khi chúng đang đi vào ngõ cụt. Sự phát triển này thách thức độ tin cậy của loại tài sản đã từng được xem như là một tài sản phòng ngừa rủi ro chắc chắn nhất.

Goldman cho rằng thị trường sẽ rung chuyển vì hai nhân tố với đặc trưng là sự tăng trưởng mạnh mà không có lạm phát.

Nhân tố thứ nhất là áp lực do lãi suất cao hơn và chính sách thắt chặt tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang. Goldman nói rằng mặc dù thị trường dự kiến ​​những lần tăng lãi suất của ngân hàng trung ương nhưng họ vẫn bị “sốc”. Công ty cũng đổ lỗi cho việc đồng đô la giảm sút bất ngờ, mà theo họ là do sự tăng trưởng toàn cầu.

Một nhân tố khác dẫn đến kết luận của Goldman là các biện pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả rất khan hiếm, và mức độ khan hiếm được theo dõi qua mức độ biến động của Chỉ số Biến động Cboe, được gọi là VIX. Không có tài sản nào trong số 21 tài sản có giá trị Beta dương đối với VIX, dẫn đến việc thị trường “tuyệt vọng” trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Hiện VIX đang được giao dịch trái chiều với chỉ số S&P 500 khoảng 80% thời gian, cho thấy rằng chỉ số này là một sự phòng ngừa rủi ro hiệu quả đối với việc đầu tư chỉ số. Về mặt lý thuyết, nếu tài sản ít rủi ro giao dịch với chỉ số beta dương đối với VIX thì chúng sẽ là một công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả. Nhưng đó không phải là trường hợp ngay bây giờ.

Nhà đầu tư chiến lược Goldman của Ian Wright viết trong một bản tin cho khách hàng: “Không có nơi ẩn náu an toàn – và cũng không có tài sản hoặc cổ phiếu nào có beta dương với chỉ số VIX. “Việc tìm kiếm những công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả sẽ tiếp tục khó khăn trong bối cảnh lãi suất tăng cao và hiệu ứng Goldilocks đang mất dần.”

 

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi