Thị trường toàn cầu ngày 13/5 sụp đổ sau chỉ số CPI

0

Chỉ số CPI Mỹ tạo nên cuộc sập đổ trên toàn cầu

Thị trường chứng khoán châu Âu ngày 13/5 không thoát khỏi cảnh bán tháo khi tâm trạng các nhà đầu tư hoảng loạn trước dữ liệu CPI Mỹ. Các chỉ số chính giảm gần hoặc hơn 2%, theo sau sự tuột dốc của thị trường châu Á – Thái Bình Dương và thị trường Mỹ.

Thị trường chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương:

Tất cả các mức đóng cửa giảm vào thứ Năm (xu hướng được thể hiện trong biểu đồ bên dưới) Ngoài ra, MSCI Châu Á – Thái Bình Dương Index giảm 10% so với mức cao nhất của tháng 2, gần như sắp bước vào điều chỉnh kỹ thuật.

Chỉ số chứng khoán chuẩn của Thái Lan giảm 3%.

CPI MỸ

(Nguồn: CNBC)

Thị trường chứng khoán châu Âu:

Stoxx Europe 600,FTSE 100 của Anh, CAC40 của Pháp, DAX30 của Đức, FTSE MIB của Ý đã giảm 1,55%, 2,13%, 1,83%, 2,01% và 2,00%, tương ứng.

CPI MỸ

(Nguồn: CNBC)

CNBC cho biết thị trường chứng khoán châu Âu giảm vào thứ Năm và tình hình toàn cầu cũng không khả quan trước tình hình chỉ số CPI Mỹ.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 1,1% vào đầu phiên giao dịch và chỉ số tài nguyên cơ bản giảm 2,6% – dẫn đầu đà giảm. Tất cả các lĩnh vực và sàn giao dịch chính đều giảm.

Sau khi dữ liệu lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ vào tháng Tư cho thấy áp lực giá cao hơn dự kiến, thị trường châu Âu đang theo dõi sự suy giảm ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Hoa Kỳ vào thứ Tư.

Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo rằng giá hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng Mỹ mua vào tháng 4 đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008 và chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể tăng lãi suất sớm hơn thay vì hoãn lại.

Dữ liệu này đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh, chỉ số Dow giảm 681 điểm, tương đương 1,99%, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 1.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 2,1%, mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 2 năm nay.

Chỉ số Nasdaq Composite, vốn chủ yếu là cổ phiếu công nghệ, giảm 2,6%.

Fed trước đây đã tuyên bố rằng sự gia tăng lạm phát là tạm thời và nó sẽ chịu được tỷ lệ lạm phát vượt quá mục tiêu 2%.

Cục Dự trữ Liên bang đã tuyên bố rằng sẽ xem xét một phạm vi lạm phát có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là lạm phát có thể trở nên quá trầm trọng và Fed sẽ buộc phải tăng lãi suất và tiếp tục duy trì tình hình – điều không tốt cho thị trường chứng khoán.

SHARE