Hội nghị Jackson Hole đã làm thị trường toàn cầu náo loạn?

Giá trị thị trường của những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã bốc hơi gần 900 tỷ
Công bố thông tin không đúng hạn, Vật tư – TKV bị xử phạt 70 triệu đồng
Tự doanh 01/08: Mã nào được mua ròng nhiều nhất trong phiên tăng mạnh?

Bài phát biểu  của chủ tịch FED tại Hội nghị Jackson Hole có tác động như thế nào?

Chủ tịch Fed Powell đã có bài phát biểu tại hội nghị thường niên của Ngân hàng Trung ương ở Jackson Hole. Sau những thông điệp của ông, giá vàng ngắn hạn đã có sự biến động khủng, các đồng tiền G10 như đồng Euro và bảng Anh đều tăng giá.

Powell nói rằng FOMC có thể bắt đầu giảm QE vào năm 2021; việc giảm QE không trực tiếp báo hiệu khi nào bắt đầu tăng lãi suất. Thị trường việc làm của Hoa Kỳ tiếp tục đạt được tiến bộ và lạm phát đã giảm xuống mức mục tiêu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole trực tuyến ngày 27/8. Ảnh: Bloomberg.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole trực tuyến ngày 27/8. Ảnh: Bloomberg.

Powell cũng chỉ ra rằng kể từ cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC vào tháng 7, thị trường việc làm đã có nhiều tiến bộ, nhưng tình hình lan rộng một lần nữa tạo thêm sức ép.

Không có gì đảm bảo rằng lạm phát tạm thời sẽ giảm xuống. Kỳ vọng lạm phát dài hạn phù hợp với mục tiêu 2% do ngân hàng đề ra.

Về việc đạt được toàn dụng lao động, nếu các chính sách không phù hợp được áp dụng có thể đặc biệt nguy hại.

Về lạm phát, Chủ tịch Fed Powell cho biết nếu lạm phát cao kéo dài trở thành vấn đề nghiêm trọng, Fed chắc chắn sẽ nhanh chóng ứng phó và sử dụng các công cụ để đảm bảo lạm phát duy trì ở mức phù hợp với mục tiêu.

Trước bài phát biểu của Powell, một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng câu hỏi ngày càng quan trọng là khi nào bắt đầu giảm mua nợ, bởi vì khi việc mua nợ kết thúc, Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất, điều này sẽ có tác động mạnh hơn đến thị trường.!

Tuy nhiên, từ bài phát biểu của Powell, việc giảm QE không trực tiếp phát đi tín hiệu về thời điểm bắt đầu tăng lãi suất, dập tắt kỳ vọng của thị trường về khả năng nhanh chóng siết chặt các hỗ trợ kinh tế.

Đồng đô la Mỹ giảm mạnh trong ngắn hạn, với mức thấp nhất giảm xuống 92,77.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 3 điểm cơ bản xuống 1,326%.

Các đồng tiền đối thủ của USD đồng loạt tăng giá: AUD/USD lên 0,50%, NZD/USD tăng 0,51%, EUR/USD giảm 50 điểm; USD/JPY giảm 30 điểm trong ngắn hạn.

Thị trường vàng xuất hiện khối lượng giao dịch khổng lồ. Hợp đồng vàng tương lai sôi động nhất của COMEX được giao dịch trong vòng 5 phút từ 21:00 – 21:05 vào ngày 27/8 theo giờ Hà Nội là 11.694 lô, tổng giá trị vượt 2,1 tỷ đô la Mỹ. Trong vòng một phút 21:15, 2.377 giao dịch đã được thực hiện và tổng giá trị là 429 triệu đô la Mỹ.

Với việc giao dịch ồ ạt hợp đồng vàng tương lai COME, vàng giao ngay cũng được thúc đẩy, phá vỡ mốc 1.800 một lần nữa, đạt mức tối đa 1.806,12 USD/ounce.

Dự báo giá vàng hôm nay (XAU/USD) ngày 26/10/2021

Giá vàng có sự biến động mạnh sau hội nghị Jackson Hole

Theo nhà phân tích Adam của Forexlive: “Bài phát biểu của Powell không phải là một tín hiệu để giảm bớt nới lỏng định lượng. Ông không đưa ra lý do và thời điểm giảm nợ như các quan chức Fed khác. Thay vào đó, ông cho biết sẽ tiếp tục tập trung vào đối phó với tình hình dịch bệnh. Khả năng Fed tuyên bố giảm mua nợ vào tháng 9 là rất thấp”.

Trên thị trường trái phiếu Mỹ, bị ảnh hưởng bởi bài phát biểu của Powell, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ chạm mức thấp hàng ngày là 1,3155% khi đồng đô la Mỹ giảm và giảm hơn 3,2 điểm cơ bản trong suốt cả ngày, lệch khỏi mức cao hàng ngày là 1,3577% ghi nhận trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Chứng khoán Mỹ tăng trong ngắn hạn. Dow tăng hơn 200 điểm, tương đương 0,66%, Nasdaq tăng 0,58% và chỉ số S&P 500 tăng 0,71%. Nasdaq tiếp tục đạt mức cao mới và hiện tăng 0,83%.

Ngoài ra, Chỉ số thị trường mới nổi MSCI đã tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 9/8.

Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole là gì? – Vì sao nó lại quan trọng?

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi