Thị trường trái phiếu kho bạc có thể sẽ tăng trưởng nhanh hơn kỳ vọng

Venezuela phát hành đồng tiền điện tử của chính phủ đầu tiên trên thế giới
Giá vàng hôm nay 25/9: Chờ đợi tăng giá ngày đầu tuần
Công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh sẽ thay đổi ngành ngân hàng trong tương lai như thế nào?

Thị trường trái phiếu kho bạc có thể sẽ tăng trưởng nhanh hơn kỳ vọng

Mức tăng lương cao nhất kể từ năm 2009 đi kèm với báo cáo việc làm khá tích cực chỉ ra 200.000 việc làm mới đã được tạo ra cho nền kinh tế trong tháng 1 cũng như dữ biến trong mức lạm phát gần đây rõ ràng đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư vào thị trường trái phiếu.
Thu nhập bình quân theo giờ tăng 0.3% trong tháng và tăng 2.5% so với năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ cuộc suy thoái. Trái phiếu kho bạc đã phản ứng khá bất ngờ trước những lo sợ lạm phát do báo cáo đưa ra, với mức lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm tăng lên gần 2.83% sau báo cáo việc làm tháng Một.

Tỷ suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, mức tỷ suất chuẩn của nền kinh tế đã tăng 0.40 điểm phần trăm chỉ trong năm nay vì lo ngại rằng lạm phát cao hơn mức dự đoán có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang  khó có thể quyết định gia tăng lãi suất. 
Theo logic của thị trường, trong một nền kinh tế có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 17 năm là 4,1%, bất kỳ gói kích cầu tài chính nào cũng như chính sách giảm thuế gần đây có thể sẽ làm tăng lạm phát.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ đã tăng lên đáng kể, tương đường với mức tăng trưởng và lạm phát kinh tế sẽ tăng lên. Hơn nữa, bất kỳ sự tăng đột biến nào trong chi phí vay vốn làm giảm giá cổ phiếu và có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế sẽ góp phần vào khả năng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất trong năm nay.
Giáo sư kinh tế học của NYU Nouriel Roubini nói với Bloomberg: “Trái phiếu đã biến động nhiều trong vài tuần qua. Nếu tỷ suất trái phiếu tăng cao hơn, điều đó có nghĩa là lạm phát sẽ tăng cao hơn nữa.”

“Vì vậy, lợi tức trái phiếu phải tăng ở mức độ thấp, nhưng điều chỉnh này dường như hơi quá nhanh và quá mức”.
Sự gia tăng lợi tức trái phiếu đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Thị trường lo sợ rằng chi phí cho vay cao sẽ làm giảm thu nhập doanh nghiệp, đặc biệt là nếu Fed phản ứng lại với những lo ngại về lạm phát bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.
Fed dự kiến sẽ có ba đợt tăng lãi suất trong năm nay, nhưng thị trường đã bắt đầu tự hỏi liệu các cơ quan chức năng sẽ tăng lãi suất 4 lần hay không.
Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã tăng lãi suất năm lần kể từ tháng 12 năm 2015 lên 1,25% -1,5%, mặc cho mức lãi suất 0% trong vòng 7 năm. Thêm vào đó Fed còn tiến hành mua trái phiếu rộng rãi nhằm phục hồi nền kinh tế từ cuộc suy thoái nặng nề nhất trong lịch sử.

Các chính sách này tạo ra mối lo ngại lạm phát sắp xảy ra như vào đầu năm 2009. Gần một thập kỷ sau đó, Fed tiếp tục không đạt được mục tiêu lạm phát 2%.
Các nhà phân tích của Wells Fargo Investment Institute, Bobby Zheng và Peter Donisanu trong một nghiên cứu, đã cho rằng: “Kịch bản cho năm 2018 tiếp tục phản ánh mức lạm phát và tăng lương ở Mỹ chỉ cao hơn một chút. Vì vậy, chúng tôi dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ chỉ tăng lãi suất hai lần trong năm nay.”
Điều này chắc chắn không phải là quan điểm chung của thị trường cho đến bây giờ, nhưng những ví dụ  trong những năm gần đây cho thấy kỳ vọng lãi suất trên thị trường sẽ giảm dần trong năm này.
 

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi