Thị trường trái phiếu Trung Quốc vừa mở thêm cánh cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài

Transimex dự kiến phát hành gần 300 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi và cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 25%
433 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được huy động thành công
Cuộc đua huy động đến hồi gay cấn: Thêm 2 ngân hàng lớn nhập cuộc nâng mạnh lãi suất
Thị trường trái phiếu Trung Quốc vừa mở thêm cánh cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài

Các nhà đầu tư bên ngoài Trung Quốc có thể sớm tìm thấy cách dễ dàng hơn để có thể đặt bàn tay của họ lên những trái phiếu của đất nước này.

Hôm 27/8, Trung Quốc vừa công bố một hệ thống giao dịch mới kết nối thị trường trái phiếu Trung Quốc đại lục với Hồng Kông. Điều này rất quan trọng vì nó mở ra thị trường cho nhiều nhà đầu tư hơn.

Theo các nhà phân tích, động thái này cũng sẽ mở đường cho các chứng khoán nợ của Trung Quốc được đưa vào chỉ số toàn cầu. Bắc Kinh đang hướng đến việc trái phiếu Trung Quốc được thêm vào Bloomberg-Barclays Global Aggregate Index – chỉ số cơ bản có tầm quan trọng tương tự như việc các cổ phiếu niêm yết của Trung Quốc cuối cùng cũng lọt chỉ số thị trường mới nổi MSCI tháng Sáu vừa qua.

Là một phần của việc mở cửa thị trường tài chính, Trung Quốc đã thiết lập mối liên kết với Hồng Kông để tăng khả năng tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài với thị trường chứng khoán đang được quản lý chặt chẽ của nước này.

Từ lâu nay đặc khu Hồng Kông vẫn là thị trường vốn mở và mức độ thanh khoản cao do lịch sử của nó như một trung tâm thương mại và tài chính. Trung Quốc đã tìm cách tận dụng điều đó để phát triển kinh tế và tài chính thông qua các kênh liên kết trái phiếu và cổ phiếu, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường đại lục.

Trung Quốc đang triển khai một chương trình gọi là Bond Connect, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài từ Hồng Kông và các nơi khác đầu tư vào trái phiếu Trung Quốc thông qua các liên kết đầu tư giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Thông báo vào hôm thứ Hai là Bond Connect đã triển khai đầy đủ hệ thống thanh toán mới theo thời gian thực. Quá trình này đảm bảo rằng thanh toán và giao hàng xảy ra đồng thời.

Động thái hôm thứ hai có thể là quan trọng, nhưng nó không đủ để đảm bảo trái phiếu Trung Quốc được đưa vào chỉ số trái phiếu toàn cầu, theo nhận định của HSBC. Tiếp theo, Trung Quốc cần phê duyệt một biện pháp giao dịch cho phép các nhà quản lý quỹ có thể thay mặt cho nhiều hơn một quỹ thực hiện đồng thời các giao dịch.

John Woods, giám đốc đầu tư khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho Credit Suisse, nhận định kể cả khi trái phiếu Trung Quốc lọt vào chỉ số trái phiếu của Bloomberg-Barclays, việc đó ban đầu sẽ chỉ có tác động rất nhỏ đến lợi suất trái phiếu trong nước của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nói, đó vẫn là một bước tiếng đáng kể có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi