Thiên tài bán khống Jim Chanos nhận định Tesla sẽ sớm sụp đổ như Enron

Nhà đầu tư đã có thêm công cụ chơi bitcoin mà không lo biến động giá
Tài sản của Jeff Bezos tăng 6.6 tỷ $ sau phiên giao dịch 26/10
G20 có thể sẽ đánh thuế giao dịch tiền số

“Elon đã làm cho những chiếc xe điện trở nên lôi cuốn, điều trước đó thị trường không có. Nhưng bây giờ cả thế giới đều chạy đua tung ra những mẫu xe truyền cảm hứng. Elon đang ở trong một trận chiến khác”.

Tesla, mục tiêu mà giới bán khống đã theo đuổi trong nhiều năm nay, đang “đâm đầu vào tường”, nhà đầu tư nổi tiếng Jim Chanos nhận định.

“Mọi thị trường giá lên (bull market) đều có những “đứa trẻ hư hỏng”, và Tesla là một trong số đó”, vị Chủ tịch và cũng là người sáng lập Kynikos Associates Ltd phát biểu tại 1 sự kiện ở Detroit.

Chanos đã công khai mình đang bán khống cổ phiếu Tesla từ hơn 1 năm nay. Tháng 9/2016, khi Tesla đang trong quá trình sáp nhập với SolarCity, ông cho rằng công ty mới ra đời sau sáp nhập sẽ là một “xác chết biết đi”. Tuy nhiên kể từ mức giá đóng cửa 196,05 USD ở thời điểm đó, hiện cổ phiếu Tesla đang có giá 339,03 USD.

Gần đây Chanos đã đặt cược chống lại chứng khoán Mỹ và cả chứng khoán Trung Quốc, nhưng ông nổi tiếng nhất với vụ đặt cược rằng tập đoàn năng lượng Enron sẽ sụp đổ và cuối cùng những gì diễn ra đã chứng minh phán đoán của ông hoàn toàn chính xác. Bây giờ ông lại nhận định hiện tượng một loạt nhân sự cấp cao lũ lượt rời khỏi Tesla giống hệt như trường hợp Enron trước khi phá sản.

Dẫu vậy Chanos cũng thừa nhận đến thời điểm hiện tại thì ông đang thua lỗ với cổ phiếu Tesla và ông không biết chính xác khi nào cổ phiếu này sẽ lao dốc.

Chanos dự báo Musk sẽ rời khỏi Tesla trong vài năm nữa để tập trung cho công ty vũ trụ Space Exploration Technologies. Chuyên gia phân tích Adam Jonas của ngân hàng Morgan Stanley từng có nhận định tương tự rằng Tesla sẽ sáp nhập với SpaceX vì Musk dành nhiều thời gian hơn cho công ty phát triển tên lửa.

Tesla đã thành công bởi nó là công ty đầu tiên làm ra những chiếc xe điện hấp dẫn, Chanos nói. Thế mạnh này sẽ biến mất khi những hãng xe Đức như Porsche và BMW tung ra những mẫu xe cạnh tranh trực diện với Tesla. “Elon đã làm cho những chiếc xe điện trở nên lôi cuốn, điều trước đó thị trường không có. Nhưng bây giờ cả thế giới đều chạy đua tung ra những mẫu xe truyền cảm hứng. Elon đang ở trong một trận chiến khác”.

“Detroit (Mỹ) và Đức đang rót hàng tỷ USD phát triển xe điện. Waymo của Alphabet đang dẫn đầu trong mảng ô tô tự lái và Volkswagen thì có công nghệ rất tốt. GM tháng trước cũng đã tung ra mẫu mới nhất cho dòng xe điện tự lái Chevrolet Bolt”.

Tháng 4 vừa qua, Musk đã mỉa mai các nhà đầu tư đặt cược chống lại Tesla bằng dòng tweet “stormy weather in Shortville” sau khi giá trị vốn hóa của Tesla vượt qua cả Ford Motor. Kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu Tesla tăng 59%.

Trong nỗ lực đưa mẫu sedan Model 3 vào sản xuất, Tesla được cho là đang đốt tiền khủng khiếp, bỏ ra tới 8.000 USD mỗi phút. Trong khi đó hãng mới chỉ sản xuất được chưa đến 20% mục tiêu quý III. Kế hoạch đạt sản lượng 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần đã bị lùi từ tháng 12 năm nay đến tháng 3 năm sau.

Theo Chanos, Tesla sẽ phải sớm quay trở lại thị trường để huy động tiền để theo kịp kế hoạch đối với dòng xe tải Semi và xe thể thao Roadster.

“Tài sản lớn nhất của Tesla là giá cổ phiếu. Và khi cổ phiếu giảm sâu, Tesla sẽ thực sự lao dốc”, ông nói.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi