Thiên tai của Brazil và sự phong tỏa của Việt Nam đã khiến giá cà phê năm nay tăng vọt 50%

Ai nghiện cafe cẩn thận, uống nhiều cafe tăng nguy cơ loãng xương đấy

Sau sự gia tăng của các trường hợp biến thể Delta, trung tâm xuất khẩu của Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam đã phải chịu những hạn chế nghiêm ngặt và thành phố vẫn đang phải thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, điều này làm tăng cường những khó khăn đối với chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu.

Việt Nam là nhà sản xuất chính của hạt cà phê Robusta, một loại hạt cà phê đắng được sử dụng trong hỗn hợp cà phê hòa tan và một số loại cà phê espresso. Giá cà phê Robusta kỳ hạn 4 năm đạt 2043 USD/tấn vào thứ Sáu, mức cao, đã tăng gần 50% trước đó khi các đợt sương giá không theo mùa ở Brazil đã ảnh hưởng đến những cây cà phê vốn dễ bị tổn thương do hạn hán, khiến cà phê arabica tăng vọt lên mức cao nhất trong 7 năm vào tháng 7.

Thành phố Hồ Chí Minh là một phần quan trọng của mạng lưới vận chuyển toàn cầu từ Trung Quốc đến châu Âu, tình trạng thiếu container trầm trọng và giá cước tăng cao đã đặt ra một vấn đề khác.

Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam và các tổ chức thương mại khác đã kêu gọi chính phủ nới lỏng các hạn chế để tránh sự chậm trễ trong các chuyến hàng và các chi phí liên quan.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, Nguyễn Văn Thể, đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng ở khu vực phía Nam của đất nước hành động để giảm bớt gánh nặng cho việc vận chuyển hàng hóa, trong đó có cà phê. “Nhu yếu phẩm” và việc vận chuyển chúng phải được cho phép. Người lái buôn đã vượt qua trạm kiểm soát Coronavirus. Ông nói thêm rằng các cơ quan chức năng phía Nam cần làm mọi thứ có thể để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp như cà phê và gạo.

Những vấn đề mà các nhà sản xuất Việt Nam đang gặp phải thực sự là những vấn đề mới nhất ảnh hưởng đến ngành cà phê.

Đợt sương giá tồi tệ nhất của Brazil kể từ năm 1994 đã khiến giá hạt cà phê chưa rang lên mức cao nhất trong gần 7 năm. Theo báo cáo, thiệt hại do sương giá ở Brazil là rất nghiêm trọng. Một số nông dân trồng cà phê có thể phải trồng lại cây, có nghĩa là họ sẽ mất nhiều năm để sản xuất trở lại.

Do các mối đe dọa ngày càng tăng đối với nguồn cung từ Nam Mỹ đến châu Á và các khu vực khác, giá cà phê toàn cầu đang tăng, mặc dù một số nhà rang xay đã quyết định chuyển sang cà phê Robusta Việt Nam rẻ hơn sau khi sương giá ở Brazil làm gián đoạn sản lượng cung cấp, nhưng hiện tại tình thế tiến thoái lưỡng nan về vận chuyển khiến tùy chọn này kém hấp dẫn hơn.

Nhiều nhà rang xay đã ký các thỏa thuận bảo hiểm rủi ro để bảo vệ họ khỏi biến động giá cà phê, nhưng các nhà phân tích đã bắt đầu hạ dự báo lợi nhuận của họ đối với một số công ty.

JM Smucker, công ty thực phẩm Hoa Kỳ đứng sau cà phê Folgers và Dunkin’, đã báo cáo tuần trước rằng lợi nhuận hàng quý của mảng kinh doanh cà phê của họ đã giảm 17% so với một năm trước. Nó cũng giảm hướng dẫn thu nhập cả năm 5% xuống 8,25-8,65 trên mỗi cổ phiếu.

SHARE