Thiệt hại tại nhà máy thép Azovstal qua ảnh vệ tinh

Tình báo Anh nói ông Putin có thể đánh giá sai tình hình Ukraine
Bắt kẻ vô cớ đẩy người xuống đường tàu
Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã thoát nạn sau một năm sóng gió?

Các bức ảnh vệ tinh chụp hôm 29/4 cho thấy mái của một số tòa nhà bên trong nhà máy xuất hiện lỗ thủng lớn. Nhiều công trình bị sập hoàn toàn và một số chỉ còn là đống đổ nát. Một số tòa nhà dân cư và chính phủ nằm ở phía đông nhà máy cũng bị phá hủy hoàn toàn.

Sviatoslav Palamar, một chỉ huy Tiểu đoàn Azov đang cố thủ tại nhà máy thép Azovstal, cho biết cơ sở này đã bị tấn công bằng pháo, tàu biển và cả không kích.

“Có những hầm và boongke mà chúng tôi không thể tiếp cận vì chúng nằm dưới đống đổ nát”, Palamar nói. “Chúng tôi không biết những người ở đó còn sống hay không, nhưng có những người bị mắc kẹt ở những nơi mà bạn không thể đến được”.

Nga chưa bình luận về những thông tin mà chỉ huy Tiểu đoàn Azov đưa ra.

Nhà máy Azovstal là cứ điểm phòng ngự cuối cùng của lực lượng Ukraine tại Mariupol, thành phố cảng miền nam bị Nga bao vây nhiều tuần nay. Đây từng là một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất châu Âu, với hệ thống đường hầm kiên cố chằng chịt bên dưới, tạo điều kiện ẩn nấp và di chuyển lý tưởng cho lực lượng phòng thủ Ukraine.

Quân đội Nga ước tính có khoảng 2.000 tay súng đang cố thủ bên trong “pháo đài ngầm” này, chủ yếu là các thành viên Tiểu đoàn Azov, lực lượng vũ trang được phong trào cực hữu Ukraine thành lập năm 2014 và sau đó sáp nhập vào Vệ binh Quốc gia. Nga tuyên bố những tay súng của đơn vị này phải chịu trách nhiệm cho các vụ “giết hại dân thường” và tấn công phá hoại ở Mariupol.

Giới chức Ukraine cho biết có khoảng 1.000 dân thường đang ở tại nhà máy, trong khi video được Tiểu đoàn Azov công bố hôm 23/4 cho thấy nhiều trẻ em trú ẩn dưới hầm ngầm. Nga từng nhiều lần cáo buộc binh sĩ Tiểu đoàn Azov lấy dân thường làm lá chắn.

Vũ Hoàng (Theo CNN)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi