HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Thiếu phân bón và chi phí gieo trồng tăng cao ở Bắc Mỹ đe dọa ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng

Finnews24.com - Ngoài việc các mặt hàng như than, bông và gỗ tăng giá, tình trạng thiếu phân đạm trên toàn cầu cũng đang đẩy giá phân hóa học lên

Báo cáo Sirius XM: lợi nhuận, doanh thu cao hơn trong Q3
Ai đang cản đường fintech?
Các nhà đầu tư chứng khoán Nhật Bản bày tỏ lo ngại về việc tổ chức Olympic
Advertisement

Giá lương thực thế giới nhích lên trong tháng 2/2017 | VTV.VN

Finnews24.com – Ngoài việc các mặt hàng như than, bông và gỗ tăng giá, tình trạng thiếu phân đạm trên toàn cầu cũng đang đẩy giá phân hóa học lên cao khiến nông dân miền Bắc Mỹ trì hoãn hoặc giảm lượng mua của họ. Ảnh hưởng đến vụ thu hoạch năm sau và ảnh hưởng thêm đến chuỗi cung ứng.

Nông dân sử dụng phân bón nitơ để tăng năng suất ngô, hạt cải dầu, lúa mì, và chi phí phân bón cao hơn có thể dẫn đến giá thịt và bánh mì tăng, khiến tình hình lạm phát thêm căng thẳng. Theo số liệu của Cơ quan Lương thực Liên hợp quốc, giá lương thực toàn cầu đạt mức cao nhất trong 10 năm vào tháng 10 do giá các mặt hàng như lúa mì và dầu thực vật tăng.

Bão Bắc Cực vào tháng 2 và bão Ida vào tháng 8 đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất phân bón của Hoa Kỳ và giá khí đốt tự nhiên, nguồn năng lượng quan trọng để sản xuất nitơ, tăng cao ở châu Âu. Đây đều là những yếu tố dẫn đến giá phân bón nitơ cao hơn.

Theo dữ liệu từ BMO Capital Markets, giá urê toàn cầu lần đầu tiên vượt 1.000 USD/tấn trong tháng này, Trung Quốc cũng hạn chế xuất khẩu urê do sản lượng than giảm, điều này đã ảnh hưởng lớn đến Ấn Độ, quốc gia sử dụng urê làm phân bón và Nam Hàn Quốc, quốc gia sử dụng urê để sản xuất dung dịch urê.

Mặc dù Daren Coppock, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà bán lẻ nông nghiệp Hoa Kỳ, cho biết vẫn còn đủ lượng phân đạm để bón trước mùa đông ở Hoa Kỳ, nhưng giá phân bón đã tăng tới 80% trong năm nay, gây áp lực rất lớn đối với người nông dân.

Một số nông dân có kế hoạch hoãn việc mua hàng của họ, tuy nhiên, việc trì hoãn mua phân bón cho đến mùa xuân có thể gây ra tắc nghẽn hơn nữa trong chuỗi cung ứng thực phẩm, vì thời gian để người nông dân bón phân và gieo hạt sẽ bị vắt kiệt. Cũng có nông dân quyết định mua ngay để tránh sau này không mua được phân hóa học, nhưng họ vẫn lo lắng giá phân hóa học sẽ tiếp tục tăng trong năm tới. Các nhà bán buôn phân bón đề nghị nông dân nếu mua được phân bón ngay thì nên mua ngay để tránh mất mùa trong vụ xuân tới.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0