Thợ đào dump 30.000 ETH làm đứt mạch câu chuyện giảm phát “ultra sound money”

Cá voi tiền điện tử đang quyết liệt mua Bitcoin
Tin vắn Crypto 09/03: Gần 200 triệu USD bị thanh lý, Bitcoin phục hồi lên vùng $ 42.000 cùng tin tức Ethereum, SafeMoon, Minswap, Luna, Kava
NEAR soán ngôi LTC trong cuộc biểu tình gần đây

Sự kiện chuyển đổi Ethereum sang PoS vào ngày 15/9 đã không thể kéo dài đà tăng của ETH khi các thợ đào tăng thêm áp lực bán ra thị trường.

Trên biểu đồ hàng ngày, giá đã giảm từ khoảng 1.650 đô la vào ngày 15/9 xuống còn khoảng 1.350 đô la vào ngày 20/9, mất gần 16% giá trị. Điều này xảy ra đồng bộ với các loại tiền điện tử hàng đầu khác, bao gồm cả Bitcoin, trong bối cảnh lo lắng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất.

Biểu đồ giá ETH hàng ngày | Nguồn: TradingView

Song song với giá giảm vào ngày 15/9, nguồn cung ETH tăng, mặc dù không phải ngay sau The Merge.

Khoảng 24 giờ sau, thay đổi nguồn cung lại chuyển sang dương một lần nữa, dội gáo nước lạnh vào câu chuyện “ultra sound money – siêu tiền tệ” do môi trường giảm phát mà một số người ủng hộ kỳ vọng sau The Merge. Ultrasound Money là khái niệm được đề xuất bởi Justin Drake – một nhà nghiên cứu về Ethereum – để chỉ về đặc tính nguồn cung giảm dần của mạng sau khi chuyển đổi đồng thuận.

Trước The Merge, Ethereum đã phân phối khoảng 13.000 ETH mỗi ngày cho các thợ đào PoW và khoảng 1.600 ETH cho các trình xác thực PoS. Nhưng phần thưởng cho thợ đào giảm khoảng 90% sau khi sự kiện theo Ethereum.

Trong khi đó, phần thưởng cho trình xác thực hiện chỉ chiếm 10,6% số tiền trước đó. Do vậy, lượng phát hành ETH hàng năm đã giảm khoảng 0,5%, làm cho coin này ít bị lạm phát hơn và thậm chí có thể giảm phát trong một số trường hợp nhất định.

Tuy nhiên, nguồn cung ETH vẫn tăng với tốc độ hàng năm 0,2% sau The Merge, theo dữ liệu được Ultrasound Money cung cấp.

Tỷ lệ nguồn cung ETH sau The Merge | Nguồn: Ultrasound.Money

Lý do chính nguồn cung ngày càng tăng là phí giao dịch thấp hơn.

Đáng chú ý, Ethereum đã giới thiệu cơ chế đốt phí vào tháng 8/2021. Nói cách khác, mạng bắt đầu loại bỏ vĩnh viễn một phần phí mà họ tính cho mỗi giao dịch. Hệ thống đã đốt 2,6 triệu ETH kể từ khi hoạt động.

Dữ liệu cho thấy phí gas của mạng Ethereum phải vào khoảng 15 Gwei để cân bằng với ETH được thưởng cho trình xác thực. Nhưng mức phí trung bình vào khoảng 14,3 Gwei vào ngày 20/9, có nghĩa là nguồn cung ETH nói chung đang tăng lên.

Phí gas Ethereum so với nguồn cung | Nguồn: Ultrasound.Money

Tuy nhiên, tỷ lệ phát hành của ETH đã giảm sau The Merge, mặc dù tỷ lệ nguồn cung vẫn tích cực với khoảng 3.700 coin được đúc sau sự kiện cho đến nay.

Ngoài ra, giá sụt giảm sau The Merge khi hàng loạt thợ đào thoát khỏi thị trường.

Các thợ đào đã bán khoảng 30.000 ETH (~40,7 triệu đô la) trong những ngày trước khi cập nhật lên PoS, theo dữ liệu do OKLink cung cấp.

Số dư trong địa chỉ của thợ đào | Nguồn: OKLink

Theo nhà phân tích BakedEnt.eth, thợ đào bán ồ ạt đã bù lại tác động của giảm phát hành ETH.

“The Merge hoạt động trong vài ngày, nhưng nhiều người không nhận thấy tác động của việc giảm 95% lượng phát hành hàng ngày với tổng số 49.000 đô la ETH trong 4 ngày. Các thợ đào đã bán không ngừng và dump hơn 30.000 đô la ETH trong cùng một khung thời gian”, ông viết.

Giá ETH hiện có nguy cơ giảm thêm 750 đô la nữa do các xu hướng kinh tế vĩ mô hiện tại đang gây áp lực lên tài sản rủi ro trên diện rộng.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi