Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ hạ lãi suất bất chấp lạm phát gần 80%

Vi phạm trong phát triển điện mặt trời, Bộ Công thương nói gì?
Hơn 10 dự án hạ tầng trọng điểm, Tây Nam Bộ trở thành mũi nhọn đầu tư giai đoạn 2022-2030  trên cả nước
HSG đặt mục tiêu lãi tối thiểu 1,500 tỷ đồng niên độ 2021-2022

Finnews24.com – Ngày 18/8, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một động thái chính sách gây bất ngờ cho thị trường: cắt giảm lãi suất dù lạm phát đang ở mức gần 80%. Theo đó, lãi suất chính sách chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, vốn duy trì ở mức 14% trong 7 tháng qua, đã được hạ xuống còn 13%. Động thái trái ngược hoàn toàn so với những gì các ngân hàng trung ương khác đang làm trên khắp thế giới.

Sau thông tin trên, đồng lira mất 0,9% giá trị so với đồng bạc xanh, giao dịch ở mức hơn 18,1 lira đổi lấy 1 USD – gần mức thấp kỷ lục.

Ông Timothy Ash, chiến lược gia cao cấp về thị trường mới nổi tại BlueBay Asset Management, đánh giá: “Một động thái ngu ngốc khác của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân phát điên với lạm phát gần 80% nhưng ngân hàng trung ương vẫn cắt giảm lãi suất, vượt cả mức kỳ vọng 100 điểm cơ bản xuống chỉ còn 13%”.

Gần đây, chính quyền Ankara đã thay đổi thái độ ngoại giao với một số quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ, đồng thời hàn gắn mối quan hệ căng thẳng trước đó để thu hút đầu tư cần thiết. Chưa kể, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhiệt tình mở cửa cho các doanh nghiệp của Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây và chiến sự tại Ukraine.

Các nhà phân tích dự đoán lãi suất của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chứng kiến thay đổi nào, vì vậy động thái hạ lãi suất của ngân hàng trung ương khiến thị trường ngạc nhiên.

Tuyên bố cùng ngày của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cho biết uỷ ban chính sách kỳ vọng “có thể bắt đầu quá trình hạ nhiệt lạm phát” và hoạt động kinh tế đang có xu hướng mất đà.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi