Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố kế hoạch kinh tế nhằm “đập tan mọi lo ngại”

Trung Quốc sẽ không thay đổi cấu trúc nền kinh tế của mình
Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?
Liệu chu kỳ kinh tế 10 năm có lặp lại và kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái?
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố kế hoạch kinh tế nhằm "đập tan mọi lo ngại"

Hôm nay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố bản kế hoạch hành động kinh tế và đưa nó vào áp dụng nhằm giảm bớt những lo ngại của các nhà đầu tư.

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak cho biết thông tin về kế hoạch kinh tế mới, chính thức có hiệu lực từ đầu tuần này, sau khi đồng lira xuống mức thấp kỷ lục. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Hurriyet, Albayrak đã nói về những tác hại của một đồng lira yếu và kế hoạch hành động của Tổng thống Tayyip Erdogan – cha vợ ông – đã sẵn sàng.

“Từ sáng thứ 2, một kế hoạch sẽ được áp dụng vào lĩnh vực ngân hàng và các lĩnh vực kinh tế, bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn bị ảnh hưởng nhiều bởi biến động ngoại hối. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước đi cần thiết với ngân hàng và hệ thống giám sát một cách nhanh chóng nhất, Bộ trưởng Albayrak nói.

Tuy nhiên, những phát ngôn của ông Albayrak không khiến tình hình trở nên tươi sáng hơn. Trong ngày đầu tuần, đồng Lira tiếp tục bị duy trì ở mức thấp với 7,24 lira đổi 1 USD. Một ngày trước đó, giá trị của đồng tiền này bị đẩy xuống mức thấp kỷ lục còn 6,8603 lira đổi 1 USD.

Đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mất hơn 45% giá trị trong năm nay. Những lo ngại về chính sách tiền tệ của Tổng thống Erdogan, người luôn từ chối nâng cao lãi suất cùng mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Tổng thống Erdogan, người tự gọi mình là “kẻ thù của lãi suất”, muốn duy trì lãi suất thấp để làm động lực cho tăng trưởng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lo sợ nền kinh tế tăng trưởng nóng có thể dẫn tới một cú tiếp đất cực mạnh. Người ta cũng lo ngại cho sự không độc lập của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm qua, trong bài phát biểu với những người ủng hộ ở Trabzon bên bờ biển Đen, Tổng thống Erdogan bác bỏ ý kiến cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào Khủng hoảng tài chính mà người ta nhìn thấy ở châu Á trong 2 thập kỷ trước. Theo đó, việc đồng lira mất giá là kết quả của một âm mưu chứ không phản ánh tính hiệu quả của các nguyên tắc kinh tế cơ bản mà Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng.

Ông Erdogan cũng kêu gọi người Thổ Nhĩ Kỳ bán đô la và mua đồng lira để nâng cao giá trị đồng tiền. “Tôi đặc biệt nhắc nhở các nhà sản xuất của chúng ta rằng đừng vội đến ngân hàng để mua USD. Đừng đứng trên lập trường cho rằng các bạn đang phá sản và cần tự bảo toàn cho chính mình. Nếu làm thế, các bạn sẽ phạm sai lầm. Các bạn nên biết rằng, đảm bảo cho quốc gia đứng vững cũng là nhiệm vụ của các nhà sản xuất”, ông Erdogan nhấn mạnh.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi