Thông điệp cuối cùng Satoshi Nakamoto gửi tới cộng đồng Bitcoin 11 năm trước – “Còn nhiều việc phải làm”

Chuyện giờ mới kể: Polygon công khai vụ khai thác lỗ hổng 1,6 triệu đô la 25 ngày trước
Solana, Litecoin vượt trội Bitcoin về lợi nhuận trong các sản phẩm đầu tư
LUNA tăng 71% nhưng liệu có thể duy trì trong những ngày tới?

Cho đến nay, Satoshi Nakamoto là một trong những nhân vật bí ẩn nhất thế giới tiền điện tử mặc dù rất nhiều người đã tìm kiếm danh tính của cha đẻ Bitcoin. Vào ngày 12/12/2010, 11 năm trước, lập trình viên blockchain này đã để lại thông điệp cuối cùng cho cộng đồng tiền điện tử, nhấn mạnh rằng “còn nhiều việc phải làm trên DoS”.

Khoảng 11 năm trước vào ngày 12/12/2010, nhà phát minh Bitcoin đã rời cộng đồng và chưa bao giờ quay trở lại kể từ đó. Có một số email được cho là do Satoshi Nakamoto gửi sau khi rời khỏi để trả lời các vấn đề của nhà phát triển Hearn và Gavin Andresen. Satoshi xuất hiện lần đầu tiên cách đây 13 năm, khi xuất bản Whitepaper (sách trắng) Bitcoin vào dịp Halloween, ngày 31/10/2008. Satoshi đã dành khoảng 772 ngày hoặc chỉ hơn 2 năm để làm việc cùng các thành viên của cộng đồng tiền điện tử non trẻ.

Vậy Satoshi đã làm gì trong khoảng thời gian 772 ngày đó? Cha đẻ Bitcoin đã nói với thế giới về phát minh này và gửi khoảng 16 email về tiền giấy điện tử ngang hàng. Các email giới thiệu đã được phát hành trong danh sách gửi thư mật mã lưu trữ trên metzdowd.com. Email thứ 17 của Satoshi trên metzdowd.com được xuất bản đúng 7 ngày sau khi Nakamoto kích hoạt mạng lưới tiền điện tử, chính xác là vào ngày 8/1/2009 và được gọi là “Bitcoin v0.1 đã phát hành”.

Có nhiều bằng chứng đáng tin cậy cho thấy một thực thể duy nhất đã bắt đầu mạng và thợ đào duy nhất là Satoshi Nakamoto. Bản mô phỏng khai thác được công bố vào năm ngoái chỉ ra rằng Satoshi có thể đã sử dụng chỉ một máy tính cá nhân cao cấp (PC) chạy hệ điều hành Windows để khai thác 1,1 triệu Bitcoin. Nếu Satoshi vẫn còn sống và có quyền truy cập vào BTC này, nhà phát minh sẽ là một trong những người giàu nhất hành tinh. Theo ước tính, Satoshi Nakamoto đã khai thác từ 750.000 đến 1,1 triệu BTC trong 772 ngày.

Ngoài việc giới thiệu Whitepaper Bitcoin và các email sau đó, Satoshi Nakamoto đã đưa ra lời khuyên cho nhiều thành viên cộng đồng và thường xuyên nói chuyện với các nhà phát triển trong khoảng thời gian 2 năm hoạt động. Trong nhiều năm qua, mọi người đã phân tích các trích dẫn và lời khuyên của Satoshi Nakamoto để xem nhà phát minh thực sự muốn nói gì. Nakamoto đã nói những điều như:

“Bitcoin rất hấp dẫn đối với quan điểm tự do nếu chúng ta có thể giải thích nó một cách hợp lý. Mặc dù vậy, tôi giỏi về code hơn là ngôn ngữ.

Vấn đề cơ bản với tiền tệ thông thường là sự tin tưởng cần thiết để nó hoạt động. Ngân hàng trung ương phải được tin cậy không làm mất giá tiền tệ, nhưng lịch sử của các loại tiền fiat đầy rẫy những vi phạm lòng tin đó”.

Satoshi cũng thảo luận về các khái niệm công nghệ như hệ thống giả định được gọi là Bitdns, cuối cùng dẫn đến việc tạo ra Namecoin và khai thác hợp nhất. Nakamoto cũng xuất hiện khi Wikileaks và Julian Assange quyết định sử dụng Bitcoin sau khi trang web bị chặn do phong tỏa tài chính. Khi ai đó nói rằng cộng đồng Bitcoin nên “chơi tới bến” với các khoản quyên góp cho Wikileaks, Nakamoto hoàn toàn không đồng ý.

“Không, đừng “chơi tới bến”. Dự án cần phải phát triển dần dần để phần mềm có thể được củng cố trong suốt quá trình. Tôi khuyên WikiLeaks không nên cố gắng sử dụng Bitcoin. Bitcoin là một cộng đồng beta nhỏ đang trong giai đoạn sơ khai. Bạn chỉ có thể kiếm được tiền lẻ nhưng sức nóng bạn mang theo sẽ hủy diệt chúng tôi ở giai đoạn này”.

Một số người tin rằng việc Wikileaks chuyển sang sử dụng Bitcoin vào năm 2010 có thể đã khiến Satoshi khó chịu và đủ để nhà phát minh rời đi. Trước email cuối cùng của Satoshi vào ngày 12/12, một ngày trước đó vào ngày 11, Nakamoto đã phàn nàn về việc Wikileaks sử dụng BTC.

“Sẽ rất tuyệt nếu thu được sự chú ý trong bất kỳ bối cảnh nào khác. WikiLeaks đã “chọc vào tổ ong” và bầy ong đang hướng về phía chúng tôi”, Satoshi cho biết vào thời điểm đó.

Ngày hôm sau, Satoshi đã gửi tin nhắn cuối cùng đến toàn thể cộng đồng. Thông điệp vào ngày 12/12 chỉ về công việc kinh doanh, đưa ra một bản dựng nhanh (quick build) và nhắc nhở các nhà phát triển còn nhiều việc phải làm đối với các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS).

“Còn nhiều việc phải làm trên DoS, nhưng tôi đang thực hiện bản dựng nhanh về những gì tôi có cho đến nay trong trường hợp cần thiết, trước khi mạo hiểm với những ý tưởng phức tạp hơn. Bản dựng là phiên bản 0.3.19.

Đã thêm một số quyền kiểm soát DoS. Như Gavin và tôi đã nói rõ ràng trước đây, phần mềm hoàn toàn không có khả năng chống tấn công DoS. Đây là một cải tiến, nhưng vẫn còn nhiều cách để tấn công hơn tôi có thể tính toán được. Tôi đang để phần -limitfreerelay làm công tắc ngay bây giờ và sẽ hoạt động trong trường hợp cần thiết. Đã xóa cảnh báo “chế độ an toàn”. Cảnh báo “Chế độ an toàn” là một biện pháp tạm thời sau lỗi tràn 0.3.9. Người dùng chỉ có thể chạy với “-disablesafemode”, nhưng tốt hơn là không nên có nó chỉ vì mục đích xuất hiện. Nó không bao giờ được coi là một tính năng lâu dài. Chế độ an toàn vẫn có thể được kích hoạt khi thấy blockchain không hợp lệ dài hơn (tổng số PoW lớn hơn)”.

Sau thông báo này, Satoshi Nakamoto chưa bao giờ liên lạc với công chúng và cộng đồng Bitcoin qua một tin nhắn nào khác trên diễn đàn. Chắc chắn có những cá nhân đã tự nhận là Satoshi Nakamoto và các tin nhắn xuất hiện sau bài đăng ngày 12/12 trên diễn đàn bitcointalk.org. Tuy nhiên, không có gì trong đó được chứng minh là đáng tin cậy và cho đến nay, không có cá nhân nào có thể chứng minh họ đã phát minh Bitcoin.

Bài đăng trên diễn đàn ngày 12/12 là thông điệp cuối cùng của Satoshi gửi đến cộng đồng tiền điện tử non trẻ và có thể là cách chào tạm biệt của nhà phát minh ẩn danh này.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo News Bitcoin

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi