Thông điệp Liên Bang đầu tiên của Trump sẽ tập trung vào kinh tế, thương mại và nhập cư

Tỷ giá ngày 29/9: BIDV đột ngột giảm mạnh giá mua vào USD
Đầu tư vào Bitcoin là một ý tưởng tồi?
Phân tích cặp tỷ giá USDJPY ngày 24/1

 

Thông điệp Liên Bang đầu tiên của Trump sẽ tập trung vào kinh tế, thương mại và nhập cư

Tổng thống Donald Trump sẽ trình bày Thông điệp Liên Bang Hoa Kỳ đầu tiên của mình vào thứ Ba, đánh dấu sự kết thúc của một năm đầu tiên đầy hỗn loạn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông nhưng cũng là một năm nước Mỹ ghi nhận những bước đột phá mới. 
Chủ đề trong thông điệp của Trump sẽ là “xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào”, một quan chức chính quyền cao cấp nói với các phóng viên hôm thứ Sáu. Theo Nhà Trắng, bài phát biểu sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực chính sách chính: việc làm và nền kinh tế, cơ sở hạ tầng, nhập cư, thương mại và an ninh quốc gia.
Là một phần trong thông điệp kinh tế của ông, Trump sẽ tổng kết tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm qua với trọng tâm là chính sách cắt giảm thuế của chính phủ và việc nới lỏng các quy định đã góp phần lớn vào nền kinh tế tăng trưởng.

Về cơ sở hạ tầng, quan chức Nhà Trắng cho biết Trump sẽ tỏ rõ quan điểm ủng hộ  đảng Dân chủ trong Quốc hội, những người ủng hộ một dự luật cơ sở hạ tầng mới.
“Ông ta sẽ cố gắng mang lại sự phấn khởi cho cả nước khi đề cập đến sự khẩn cấp của việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng”, viên chức này nói.
Trump cũng sẽ đề cập đến khung nhập cư do Nhà Trắng đưa ra hồi đầu tuần này và đề xuất cách giúp cho gần 2 triệu thanh thiếu niên không có giấy tờ có quốc tịch để đổi lấy 25 tỷ USD tài trợ cho an ninh biên giới và cắt giảm nghiêm ngặt số người nhập cư hợp pháp hiện tại.

Về thương mại, quan chức Nhà Trắng đã dẫn chứng bài phát biểu của ông Trump hôm thứ Sáu tại Davos, Thụy Sĩ, nơi ông kêu gọi thực hiện chính sách thương mại “công bằng và đối ứng”. Chính quyền không cho biết liệu Trump có ý định đề cập đến Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương, một thoả thuận thương mại mà tổng thống lâu nay cho là “khủng khiếp”, nhưng dường như ông đang quan tâm trở lại vấn đề này ở Davos.
Trụ cột thứ năm của bài phát biểu sẽ là về an ninh quốc gia. Ở đó, tổng thống sẽ nhấn mạnh về “hòa bình thông qua sức mạnh”, một cụm từ phổ biến trong chính quyền Reagan.

 

Khi được hỏi về quá trình viết bài của Tổng thống, quan chức này nói rằng cần phải phối hợp các từ ngữ cụ thể của nhiều cơ quan và các bên liên quan. Nhưng ông nói thêm, “cả quá trình viết bài bắt đầu và kết thúc bởi tổng thống.”
Trump dự kiến sẽ phát đi thông điệp Liên Bang Hoa Kỳ vào lúc 9 giờ tối. ET vào thứ ba.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi