HomeTin tức mới nhấtThời sự

Thông điệp phát đi từ ngân sách chi tiêu 6 nghìn tỷ USD của Nhà Trắng: “Tiền rẻ, hãy tiêu”!

Tin tức tài chính từ Nhà Trắng của Mỹ vào thứ Sáu tuần trước (28/5) đã trình lên Quốc hội một kế hoạch ngân sách trị giá 6 nghìn tỷ USD, trong đó tăng

Nhiều công ty niêm yết trên S&P 500 thực hiện tăng lương cho CEO
Khách sạn ông Trump thua lỗ hàng chục triệu USD
Người tiêm vắc xin WHO duyệt sẽ được nhập cảnh Mỹ

Tin tức tài chính từ Nhà Trắng của Mỹ vào thứ Sáu tuần trước (28/5) đã trình lên Quốc hội một kế hoạch ngân sách trị giá 6 nghìn tỷ USD, trong đó tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, giáo dục và biến đổi khí hậu.

Nhà Trắng cho rằng, khi chi phí đi vay thấp, điều khôn ngoan về mặt tài chính là đầu tư ngay bây giờ và giảm thâm hụt trong tương lai.

Ngân sách toàn diện đầu tiên của Tổng thống Dân chủ Biden đã bị phản đối mạnh mẽ bởi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, những người muốn giảm chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ và phản đối kế hoạch của Biden nhằm tăng thuế đối với người giàu và các công ty lớn.

Kế hoạch năm tài chính 2022 của Biden yêu cầu chi 6,01 nghìn tỷ USD và doanh thu 4,17 nghìn tỷ USD, tăng 36,6% so với chi tiêu năm 2019. Mức thâm hụt ước tính là 1,84 nghìn tỷ USD. Do đại dịch COVID-19, mức thâm hụt này thấp hơn đáng kể so với hai năm qua, nhưng cao hơn mức 984 tỷ USD vào năm 2019.

Kế hoạch chi tiết này dựa trên một phần của “ngân sách đơn giản hóa” được Nhà Trắng công bố vào tháng trước, trong đó có kế hoạch chi tiêu tùy ý 1,5 nghìn tỷ USD.

Kế hoạch này được các đảng viên Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Pelosi, ca ngợi và bị các đảng viên Cộng hòa chỉ trích. Đảng Cộng hòa chỉ trích mức nợ cao hơn được đề xuất, trong khi một số nhóm tiến bộ tin rằng kế hoạch này nên cắt giảm chi tiêu quân sự.

Bernie Sanders, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, gọi ngân sách của Biden là “chương trình nghị sự quan trọng nhất cho các gia đình lao động trong lịch sử hiện đại của chúng ta” và nói rằng ngân sách sẽ tạo ra hàng triệu việc làm với mức lương cao trong khi giảm nghèo.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell chế nhạo kế hoạch này và cảnh báo các đảng viên Dân chủ “ngừng mơ mộng xã hội chủ nghĩa và đảng phái độc lập”.

McConnell cho biết trên Twitter: “Đề xuất của Tổng thống Biden sẽ khiến các hộ gia đình Mỹ rơi vào cảnh nợ nần, thâm hụt và lạm phát”.

Thanh toán đầy đủ trong vòng 15 năm

Các quan chức Nhà Trắng nói rằng kế hoạch trị giá 4 nghìn tỷ USD của Biden sẽ được thanh toán đầy đủ trong vòng 15 năm và việc tăng thuế sau năm 2030 sẽ bắt đầu giảm thâm hụt. Kế hoạch này nhằm giải quyết những bất bình đẳng trong lịch sử của Hoa Kỳ, các cơ hội về biến đổi khí hậu và cung cấp bốn năm giáo dục công miễn phí.

Advertisement

Cecilia, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Biden, Routh nói rằng kế hoạch của Biden đã được chuẩn bị từ trước và chính quyền Obama sẵn sàng chịu thâm hụt ngân sách với lãi suất thấp để đầu tư lớn vào nền kinh tế Mỹ. Bà dự kiến ​​thâm hụt sẽ giảm 2 nghìn tỷ USD trong vài năm tới.

Bà nói: “Điều này rất khác so với chính sách cắt giảm thuế chưa được thực hiện của chính phủ trước đây, vốn đã làm trầm trọng thêm các vấn đề tài khóa dài hạn của chúng tôi. Bài kiểm tra quan trọng nhất về sức khỏe tài chính của chúng tôi là việc trả lãi thực tế cho các khoản nợ. Điều này cho chúng tôi biết liệu nợ có đang làm tăng thêm gánh nặng kinh tế của chúng ta và lấn át các khoản đầu tư khác hay không”.

Mặc dù lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đã tăng từ mức thấp kỷ lục vào đỉnh điểm trước tình hình Covid-19, nhưng chi phí đi vay của chính phủ vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Ông Rouse cho rằng, do nền kinh tế tăng trưởng nhanh, tỷ lệ lạm phát đã tăng vọt trong ngắn hạn, nhưng dự kiến ​​tỷ lệ lạm phát sẽ giảm trở lại khoảng 2% theo thời gian.

Đầu tư tăng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ Nhà Trắng bảo thủ hiện dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ tăng trưởng 2% vào năm 2031, trong khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự đoán 1,8%.

Đề cương chi tiêu hoàn chỉnh đầu tiên của Biden kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 là bản kế hoạch tài chính cho các ưu tiên chính trị của ông. Đề cương này có thể bắt đầu vài tháng đàm phán khó khăn với Quốc hội, hầu hết trong số đó cần Quốc hội phê duyệt.

Đảng Cộng hòa ngày càng phản đối đề xuất của Biden về việc tăng chi tiêu để phục hồi nền kinh tế Mỹ. Họ tin rằng điều này có thể làm tăng lạm phát và làm suy yếu khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Biden đã vật lộn với những người Cộng hòa theo sáng kiến ​​của mình về việc phục hồi sau đại dịch và chi phí cải thiện cầu đường. Không có đảng viên Cộng hòa nào bỏ phiếu cho dự luật kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của ông, nhưng một số người sau đó đã khoe khoang về lợi ích của nó và thu hút một số chỉ trích từ Tổng thống.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen cho biết hôm thứ Năm rằng ngân sách sẽ làm cho nợ của Hoa Kỳ vượt quá quy mô của nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng nó sẽ không gây ra áp lực lạm phát.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: