Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia bất ngờ từ chức

3 tỷ phú hàng đầu Trung Quốc vừa chốt thương vụ 9,6 tỷ USD sau chưa đầy 30 phút nói chuyện đầy tình cờ
‘โควิด’ ไม่กระทบ 3 ค่ายมือถือ กวาดรายได้ไตรมาสแรก ทะลุ ‘แสนล้าน’
ทองคำร่วงจากค่าเงินดอลลาร์แข็งค่า ขณะที่ตลาดรอถ้อยแถลงเฟด

Đây là vị quan chức cấp cao mới nhất của Malaysia từ chức kể từ khi ông Mahathir trở thành Thủ tướng…

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia (BNM) Muhammad Ibrahim đã từ chức – Thủ tướng nước này Mahathir Mohamad cho biết trong một cuộc họp báo ngày 6/6.

Đây là vị quan chức cấp cao mới nhất của Malaysia từ chức kể từ khi ông Mahathir đánh bại cựu Thủ tướng Najib Razak trong cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 5. Ông Muhammad rời khởi cương vị Thống đốc sớm 3 năm so với thời hạn nhiệm kỳ.

Ông Mahathir không cho biết lý do cụ thể vị Thống đốc từ chức, và nói Chính phủ Malaysia chưa quyết định người lên thay ông Muhammad.

Nguồn thạo tin nói với hãng tin Reuters rằng Malaysia cũng đang dự định thay ông Tajuddin Atan, Giám đốc điều hành Sở giao dịch chứng khoán nước này (Bursa Malaysia), người phải đến tháng 3/2019 mới chính thức hết nhiệm kỳ.

Trao đổi với tờ Financial Times, ông Aninda Mitra – nhà phân tích cấp cao thuộc BNY Mellon Investment Management – nói rằng đang diễn ra một cuộc thanh lọc bộ máy quan chức quy mô lớn ở Malaysia. Liên minh cầm quyền mới đang tiến hành thay thế một loạt lãnh đạo các cơ quan chính phủ nước này – hệ thống mà ông Mahathir nói là đã trở nên “suy đồi” dưới thời cựu Thủ tướng Najib.

Vụ từ chức của ông Muhammad diễn ra sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia Lim Guan Eng đưa ra những cáo buộc nói rằng Chính phủ Najib đã sử dụng số tiền 250 triệu USD thu được từ một vụ bán đất cho BNM để trả nợ cho 1MDB – quỹ đầu tư quốc gia do ông Najib sáng lập và chìm trong bê bối tham nhũng mấy năm qua.

Về phần mình, BNM nói rằng vụ bán đất trên diễn ra đúng quy trình và mức giá là phù hợp. BNM cũng đã cung cấp thông tin cho Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia để tiến hành rà soát độc lập vụ bán đất này.

Sau khi trở thành Thủ tướng, ông Mahathir đã cấm ông Najib xuất cảnh ra nước ngoài, đồng thời mở một cuộc điều tra rộng nhằm vào 1MDB nhằm làm sáng tỏ nghi vấn số tiền 4,5 tỷ USD đã bị biển thủ khỏi quỹ . Ông Najib tiếp tục phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi