Thống kê đáng kinh ngạc: Fed và Kho bạc chi 1,2 tỷ USD mỗi giờ!

Đầu tư vào lĩnh vực hàng không vũ trụ quý II thu hút kỷ lục 4,5 tỷ USD
Tài chính 24h: Biden tiến hành kiểm tra cước 9 hãng container hàng đầu
RBA: QE không có bất kỳ tác động tiêu cực đáng kể nào đến hoạt động của thị trường trái phiếu Úc

Tin tức tài chính về dữ liệu trước đó do Hoa Kỳ công bố cho thấy vào tháng 7 cho thấy, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tại Đại học Michigan trong năm tới đạt mức cao mới kể từ tháng 8 năm 2008, khiến thị trường lo ngại rằng sự mở rộng kinh tế hiện tại có thể không bền vững. Tuy nhiên, trong một bài phát biểu, Tổng thống Mỹ Biden cho biết lạm phát chỉ là tạm thời.

Về vấn đề này, Zerohedge chỉ ra rằng báo cáo mới nhất của Ngân hàng Mỹ Michael Hartnett có một thống kê đáng kinh ngạc: Theo tính toán của giám đốc thông tin, “Cục Dự trữ Liên bang chi 336 triệu USD cứ sau 60 phút để mua trái phiếu, trong khi chính phủ liên bang Mỹ chi 8,75 triệu USD mỗi giờ trong năm nay”.

Zerohedge cho biết đây cũng là lý do đằng sau sự gia tăng lạm phát gần đây mà nhiều nhà tiền tệ lập luận. Milton Friedman nói, “lạm phát luôn là một hiện tượng tiền tệ.”

Nhưng đây không phải là quan điểm của Tổng thống Mỹ Joe BIden. Hôm thứ Hai, Biden cho biết ông tin rằng lạm phát Mỹ tăng đột biến là tạm thời, ông đã nói với Chủ tịch Fed Powell rằng ông tôn trọng sự độc lập của Fed. Ông cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ không can thiệp vào các chính sách của Ngân hàng Trung ương:

“Như tôi đã nói rõ trong cuộc họp gần đây của tôi với Chủ tịch Fed Powell, Fed là độc lập. Họ nên thực hiện bất kỳ biện pháp nào mà họ cho là cần thiết để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và lâu dài”.

Về vấn đề này, Zerohedge nhận xét rằng khi Cục Dự trữ Liên bang ngừng kiếm tiền từ từng đô la nợ mà Bộ Tài chính đã chi để hỗ trợ các kế hoạch kích thích khác nhau do Đảng Dân chủ khởi xướng, chúng ta không biết liệu Biden có tôn trọng “tính độc lập” của Cục Dự trữ Liên bang nữa hay không.

Đối với việc can thiệp vào chính sách của Ngân hàng Trung ương, mọi người muốn biết Biden sẽ làm gì: Yêu cầu Powell ngừng kiếm tiền từ tất cả các khoản nợ? Gần như không thể!

Nhưng những điều này không liên quan, bởi vì bài phát biểu của Biden đến vào thời điểm mà mọi thứ – từ phản ứng với dịch bệnh đến hiệu ứng của cải (tức là thị trường chứng khoán) – đã trở thành một vấn đề chính trị thuần túy.

Không còn nghi ngờ gì nữa, bài phát biểu của Biden là để xoa dịu sự lo lắng của mọi người về việc lạm phát ngày càng gia tăng, và đây là thời điểm quan trọng cho cuộc tranh luận xung quanh kế hoạch kinh tế trị giá 4 nghìn tỷ đô la của ông.

Như Bloomberg đã chỉ ra, nhóm lưỡng đảng soạn thảo kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 579 tỷ USD đang gấp rút hoàn thành công việc của mình trước cuộc bỏ phiếu kiểm tra hôm thứ Tư.

Ngoài ra, thời hạn được đưa ra nhằm buộc các đảng viên Dân chủ đoàn kết xung quanh bản kế hoạch ngân sách trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la bao gồm nhiều ưu tiên chi tiêu xã hội của tổng thống.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi