Thủ lĩnh Taliban lần đầu lên tiếng

Thị trường tiêu dùng Trung Quốc-Miền đất hứa của các công ty quốc tế
Áp lực chia sẻ thịnh vượng đè nặng doanh nghiệp Trung Quốc
Thành phố nào có nguy cơ rơi vào bong bóng bất động sản nhất trên thế giới?

“Chúng tôi cam kết với mọi quốc gia rằng sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của họ và muốn có mối quan hệ kinh tế tốt đẹp với các nước”, Thủ tướng chính quyền lâm thời Taliban Mullah Mohammad Hassan Akhund nói trong bài phát biểu trước toàn quốc hôm 27/11.

Trong bài phát biểu lần đầu kể từ khi nắm quyền hồi tháng 8, thủ lĩnh Taliban Akhund cho biết Afghanistan đang đối mặt loạt vấn đề và đang cố gắng đưa người dân thoát khỏi những khó khăn và đau khổ.

“Chúng tôi đề nghị các tổ chức quốc tế không cắt viện trợ và giúp đỡ đất nước đang kiệt quệ của chúng tôi, để mọi vấn đề của người dân có thể được giải quyết”, Akhund nói, thêm rằng mọi vấn đề Afghanistan đang đối mặt đều là hậu quả từ chính quyền trước.

Chính quyền Taliban đang đối mặt loạt thách thức, đặc biệt là vực dậy nền kinh tế đang cạn kiệt nguồn viện trợ quốc tế. Các chính quyền Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn trước đó có nguồn viện trợ quốc tế chiếm tới 75% ngân sách.

Tình trạng lạm phát và thất nghiệp đã gia tăng ở Afghanistan, trong khi ngành ngân hàng đang lao đao. Cơ quan cứu trợ Liên Hợp Quốc cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra ở Afghanistan, khi hơn một nửa trong số 38 triệu dân được dự đoán phải đối mặt cảnh đói nghèo vào mùa đông năm nay.

Thủ lĩnh Taliban Akhund hồi tháng 9 được tuyên bố trở thành thủ tướng lâm thời Afghanistan. Các vị trí phó thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng và bộ trưởng nội vụ được bổ nhiệm cũng là những thủ lĩnh gắn bó lâu năm với Taliban.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

COMMENTS