Thủ tướng Abe hứa sẽ đối phó với mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên

Điều gì sẽ xảy đến với "đế chế" L'Oreal khi người thừa kế qua đời?
Ripple hợp tác với Cơ quan quản lý tiền tệ Ả rập Xê Út đưa ra chương trình thí điểm cho các ngân hàng
Vượt Google, Amazon thành công ty có vốn hóa lớn thứ nhì ở Mỹ

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã hứa sẽ đối phó với những mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên sau khi các cuộc thăm dò kết thúc và cho thấy ông đã dành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày chủ nhật vừa qua. Ông Abe đã kêu gọi một cuộc bầu cử sớm để đối phó với những cuộc khủng hoảng mà Nhật Bản phải đối mặt. bao gồm mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Các phương tiện truyền thông đã báo cáo, liên minh cầm quyền của ông Abe đang giữ phần lớn ghế trong quốc hội, chiếm 2/3 tổng số ghế. Điều này sẽ mở đường cho ông Abe sửa đổi hiến pháp hòa bình thời kì hậu chiến của Nhật Bản. 

Phát biểu sau cuộc thăm dò, ông Abe nói: ” Như tôi đã hứa trong cuộc bầu cử, nhiệm vụ sắp tới của tôi là phải kiên quyết đối phó với Bắc Triều Tiên, do đó cần phải có đối sách ngoại giao mạnh mẽ “

Phóng viên đài BBC Rupert Wingfield-Hayes ở Tokyo nói rằng chiến thắng của ông Abe phần nào là nhờ các hành động của Bình Nhưỡng.

Các kênh tin tức địa phương cho biết liên minh cầm quyền của đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe với đảng Komeito đã giành được 312 trong số 465 ghế trong Hạ viện Nghị viện Nhật Bản – điều này cho phép họ có thể đưa ra bản sửa đổi hiến pháp.

Ngay cả khi một sửa đổi hiến pháp đã được thông qua và chấp thuận bởi cả hai Đảng- mà liên minh của ông Abe kiểm soát – nó vẫn cần được đưa ra bỏ phiếu công khai trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Ông Abe cách đây hai năm đã thành công trong việc thúc đẩy việc giải thích lại hiến pháp để cho phép quân đội chiến đấu ở nước ngoài trong một số tình huống nhất định, điều này đã thu hút các cuộc biểu tình lan rộng.

Chiến thắng của ông Abe cũng một phần nhờ vào sự hỗn loạn đến từ phía các Đảng đối lập của Nhật Bản. Trong cuộc bầu cử sơ khai, mọi cặp mắt đều đổ dồn về Đảng Bảo Thủ mới được thành lập dưới sự lãnh đạo của thống đốc Tokyo Yuriko Koike, với một số ý kiến cho rằng nó sẽ đạt được những thành tựu đáng kể.

 

Nhưng cuối cùng nó đã bị vượt qua bởi Đảng Dân chủ Lập hiến, là Đảng đối lập lớn nhất và phản đối kế hoạch của ông Abe trong việc sửa đổi Điều 9. 

Một chiến thắng trong cuộc bầu cử cũng cho thấy cơ hội của ông Abe tiếp tục trở thành lãnh đạo của LDP khi đảng biểu quyết vào tháng 9 tới. Điều đó sẽ cho ông cơ hội trở thành Thủ tướng lâu nhất Nhật Bản, đã được bầu vào năm 2012.

 

Nguồn: Bbc.com

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi