Thủ tướng Anh đề xuất các biện pháp trừng phạt Taliban

Reuters mới đây đưa tin, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab lần đầu tiên đề xuất khả năng trừng phạt vào tuần trước, với hy vọng gây áp lực lên Taliban. Các quan chức chính phủ Anh tiết lộ rằng nếu Taliban vi phạm nhân quyền ở Afghanistan và để Afghanistan làm nơi trú ẩn cho các tổ chức khủng bố, thì Vương quốc Anh tin rằng G7 nên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Taliban. Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao phương Tây tiết lộ rằng khó có khả năng các lệnh trừng phạt nhằm vào Taliban sẽ được thông qua ngay lập tức.

Afghanistan: Taliban tung lực lượng dập "mầm họa" Panjshir - Báo Người lao  động

Johnson nói rằng G7 đã đồng ý về một lộ trình cho các cuộc tiếp xúc trong tương lai với Taliban và sẽ nhấn mạnh về lối đi an toàn cho những người muốn sơ tán khỏi Afghanistan sau ngày 31/8. Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7, Johnson tuyên bố: “Điều kiện đầu tiên mà chúng tôi đặt ra cho G7 là họ phải đảm bảo rằng sau ngày 31/8, những người muốn rời khỏi đất nước sẽ đi qua một cách an toàn”.

Một số người sẽ nói rằng họ không chấp nhận điều này, và tôi hy vọng họ có thể hiểu được bởi vì G7 có ảnh hưởng rất đáng kể, cho dù đó là kinh tế, ngoại giao hay chính trị”, Johnson nói thêm.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Biden cũng được hỏi liệu ông có ủng hộ Vương quốc Anh thúc đẩy các biện pháp trừng phạt khi đối mặt với sự lạm quyền của Taliban hay không. Biden trả lời: “Câu trả lời là có, nó phụ thuộc vào hành vi của Taliban.”

Johnson có kế hoạch phối hợp với Biden để kéo dài thời hạn rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán thêm người. Biden cho biết: “Quân đội Mỹ đang thảo luận về khả năng kéo dài thời hạn rút quân, nhưng hy vọng rằng điều này là không cần thiết. Nếu G7 yêu cầu, Washington sẽ xem xét và hiện đang duy trì mối quan hệ với các đồng minh, liên lạc và hỗ trợ công dân của họ đi sơ tán”. 

Bất chấp lời kêu gọi gia hạn của Johnson, Biden đã đề cập trong bài phát biểu tại Nhà Trắng rằng Hoa Kỳ đang hoàn tất quá trình sơ tán vào ngày 31 tháng 8 theo kế hoạch, và ông nhấn mạnh rằng hoàn thành càng sớm càng tốt.

Advertisement

Tổng thống Pháp Macron mô tả nhiệm vụ sơ tán đồng minh là một trách nhiệm đạo đức, và hét lên với Biden: “Chúng tôi không thể bỏ rơi họ”. Ngoại trưởng Pháp cũng đề cập rằng họ lo lắng về thời hạn rút quân ngày 31/8 do Hoa Kỳ đặt ra, và hoạt động hiện tại rõ ràng cần thêm thời gian.

Với tư cách là chủ tịch G20, Italia cũng ủng hộ việc kéo dài thời hạn rút quân, nhưng cho rằng vài tuần qua cũng đánh dấu một bước ngoặt về quân sự phòng thủ của EU.

Đức tiếp tục thuyết phục Pakistan và các quốc gia láng giềng khác của Afghanistan làm nơi ẩn náu cho người tị nạn, nhưng mặc dù cung cấp số tiền lớn, nước này vẫn gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, Đức đã tiếp nhận gần 2.700 người tị nạn Afghanistan và đang thảo luận về khả năng mở một tuyến đường mới với Taliban.

Lực lượng Phòng vệ Canada đã tiếp nhận hơn 1.000 người tị nạn Afghanistan và từng giúp đỡ những người Afghanistan của Quân đội Canada, và chính phủ cũng đã hứa sẽ tiếp nhận 20.000 người tị nạn Afghanistan. Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Trudeau không tham gia chỉ trích việc Biden xử lý vụ việc ở Afghanistan. Nhưng nếu các cuộc thăm dò không tốt cho anh ta, anh ta có thể bị buộc phải tham gia vào các nhà phê bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin tuyên bố rằng Afghanistan là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Hoa Kỳ và các đồng minh nên rút ra bài học từ lịch sử, suy ngẫm sâu sắc và hành động thận trọng về các vấn đề liên quan đến Afghanistan. Cộng đồng quốc tế cần khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của tình hình Afghanistan theo hướng tích cực, hỗ trợ tái thiết hòa bình Afghanistan, cải thiện đời sống và phúc lợi của người dân, nâng cao năng lực phát triển độc lập. Các biện pháp trừng phạt và áp lực thường xuyên sẽ không giải quyết được vấn đề mà chỉ gây phản tác dụng.

Trung Quốc tin rằng trong khi cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi suôn sẻ tình hình ở Afghanistan và quá trình tái thiết đất nước, thì cũng cần phải suy nghĩ về cách ngăn chặn sự tái diễn của sự can thiệp quân sự vào các nước khác dưới ngọn cờ dân chủ. Chúng ta không nên để các quốc gia riêng lẻ mắc sai lầm mà hãy để người dân Afghanistan và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước trong khu vực phải trả giá.

Advertisement