Thủ tướng Anh: Trừ khi EU nhượng bộ, hai bên sẽ dừng thoả thuận

0
13
baongoaihoi-tin-tuc-the-gioi
baongoaihoi-Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,...
baongoaihoi-vnfxtoday

Tin tức tài chính thứ Sáu (16/10), Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố rằng Vương quốc Anh phải chuẩn bị cho một Brexit không có thỏa thuận.

Sky News của Anh và BBC News phát đi tuyên bố của Johnson, người nói rằng trừ khi EU tạo ra “những thay đổi cơ bản”, hai bên sẽ không thể đạt được thỏa thuận.

Johnson đã nhận định rõ ràng rằng, Anh muốn đạt được một thỏa thuận thương mại kiểu Canada với EU, tuy nhiên xét từ hội nghị thượng đỉnh EU, điều này là không khả thi. “Họ muốn kiểm soát Vương quốc Anh theo cách mà chúng tôi không thể chấp nhận được”.

Ông nói rằng Anh nên chuẩn bị cho một mối quan hệ kiểu Úc với EU, đặc biệt là “các doanh nghiệp và công ty vận tải thương mại nên sẵn sàng”.

Johnson nhấn mạnh, trừ khi EU thay đổi quan điểm; nếu không, Anh sẽ không tiếp tục đàm phán với họ. Khi được hỏi, liệu ông có muốn rút khỏi cuộc thương lượng không, Johnson trả lời rằng nếu có “thay đổi cơ bản”, ông sẵn sàng lắng nghe, tuy nhiên quan điểm hiện tại của EU dường như không như vậy.

Sau khi tuyên bố này được đưa ra, đồng Bảng đã giảm mạnh. GBP/USD giảm từ 1,2959 xuống 1,2861, nhưng sau đó tăng trở lại.

Tại EU, Chủ tịch Hội đồng Michelle cho biết, chúng tôi hoàn toàn đoàn kết và quyết tâm đạt được thỏa thuận; hy vọng rằng tiến bộ có thể đạt được trong tương lai. Thỏa thuận về Brexit phải được thực hiện đầy đủ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Lein cũng đáp lại Johnson. Bà nhắc lại rằng việc đạt được thỏa thuận là có điều kiện, nhưng quan trọng nhất là các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục. Điều này cho thấy Liên minh châu Âu không coi tuyên bố của Johnson là dấu hiệu cho thấy Anh đã từ bỏ hy vọng.

Johnson sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 22h00. Các tin tức liên quan sẽ được xác nhận vào thời điểm đó.

SHARE