Thủ tướng chia sẻ với Chủ tịch WEF về kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa

Các nước trên thế giới kìm giá xăng ra sao?
M&A tài chính ngân hàng sẽ sôi động trở lại
Vietstock Daily 24/02/2022: Chờ đợi VN-Index vượt hoàn toàn kháng cự mạnh

Chiều 13.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của WEF là diễn đàn kinh tế hàng đầu; mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác thực chất, hiệu quả giữa Việt Nam với WEF và các tập đoàn thành viên của WEF.

Thủ tướng cũng chia sẻ với giáo sư Klaus Schwab một số vấn đề lớn, có tính định hướng, là những quan điểm phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa và nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam tập trung xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, hiệu quả, với phương châm lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài; nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá.

Từ đó, ông đề nghị WEF tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam, nhất là tư vấn chính sách giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng xanh, bền vững, thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, kết nối Việt Nam với các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu uy tín, hỗ trợ Việt Nam thu hút đầu tư, tài chính từ các tập đoàn thành viên của WEF, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, phát triển cơ sở hạ tầng…

Giáo sư Schwab bày tỏ đặc biệt ấn tượng và chúc mừng Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế trong năm 2021.

Ông Schwab cho rằng, với định hướng phát triển đúng đắn, cam kết và quyết tâm chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cũng như tiềm năng con người, Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội to lớn để phát triển mạnh mẽ, trở thành một đối tác xây dựng của cộng đồng quốc tế trong các nỗ lực định hình tương lai; đồng thời là điểm đến được các doanh nghiệp toàn cầu, đặc biệt các thành viên của WEF đánh giá cao.

Giáo sư Schwab khẳng định, WEF và cá nhân ông có nhiều tình cảm và quan tâm sâu sắc đến Việt Nam, cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác với Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đề xuất hai bên ký kết thỏa thuận đối tác nhằm tạo khuôn khổ hợp tác thực chất, hiệu quả trong thời gian tới.

Giáo sư Schwab cho biết, WEF đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị thường niên WEF Davos (Thụy Sĩ) vào các ngày 22 – 26.5 sắp tới theo hình thức trực tiếp với chủ đề “Lịch sử ở giai đoạn bước ngoặt: Chính sách của chính phủ và chiến lược của doanh nghiệp”.

Ông Schwab mời Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại diễn đàn; cho rằng với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay.

Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của Hội nghị thường niên WEF Davos sắp tới; khẳng định Việt Nam sẽ tham dự và đóng góp tích cực tại hội nghị. Thủ tướng cũng mời giáo sư Klaus Schwab sớm dẫn đầu đoàn doanh nghiệp thành viên đến thăm Việt Nam.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi