Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ từ chức

Theo một số báo cáo truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ từ chức thủ tướng vào ngày 30/9. Chứng khoán Nhật Bản đã tăng vọt và đồng Yên rớt giá sau tin tức trên.

Ông Yoshihide Suga sẽ thay đổi nước Nhật ra sao? | VTV.VN

Theo một nguồn tin chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có ý định từ chức. Theo quan chức Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, Yoshihide Suga sẽ không tái tranh cử với tư cách chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do.

Sáng 3/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố tại cuộc họp phục vụ tạm thời của Đảng Dân chủ Tự do rằng ông sẽ không tham gia cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do. Cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do sẽ được công bố vào ngày 17/9 và các cuộc bỏ phiếu sẽ được mở vào ngày 29.

Hiệp hội Phát thanh truyền hình Nhật Bản NHK chỉ ra rằng Yoshihide Suga sẽ không tham gia cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ Tự do, tương đương với việc không giữ chức thủ tướng nữa.

Bị ảnh hưởng bởi tin tức này, chỉ số Nikkei tương lai tăng vọt trong ngắn hạn và đồng đô la/yên tăng khoảng 10 điểm.

Chỉ số Nikkei 225 đã phá vỡ 29000,00 điểm và mức tăng nhanh chóng mở rộng lên hơn 2%.

Đồng thời, USD/JPY tăng gần 30 điểm trong ngắn hạn và quay trở lại đầu 110, cao nhất lên 110,06.

Ayako Sera, chiến lược gia thị trường tại Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui, cho biết mặc dù đồng yên tăng giá so với đồng đô la Mỹ với tâm lý e ngại rủi ro, nhưng những thay đổi nhân sự của Thủ tướng thường được coi là có lợi cho thị trường chứng khoán.

Advertisement

Yoshihide Suga, 72 tuổi, có tỷ lệ chấp thuận khoảng 70% khi ông nhậm chức vào tháng 9. Tuy nhiên, do Nhật Bản đang phải chống chọi với đợt nhiễm COVID-19 nghiêm trọng nhất, tỷ lệ chấp thuận của ông đã giảm xuống mức thấp lịch sử dưới 30%. Nhiều thành viên Đảng Dân chủ Tự do đang lo lắng về vị trí của họ.

NHK đưa tin Đảng Dân chủ Tự do đã tổ chức cuộc họp tạm thời tại trụ sở đảng vào khoảng 11h30 sáng ngày 3 theo giờ địa phương, kết thúc sau khoảng 10 phút. Theo những người tham gia, Yoshihide Suga cho biết tại cuộc họp: “Tôi muốn tập trung vào việc đối phó với dịch bệnh, vì vậy tôi sẽ không tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do”.

Hôm thứ Năm, Fumio Kishida, lãnh đạo chính sách của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản và là đối thủ cạnh tranh của Yoshihide Suga, nói rằng việc chống lại Covid-19 đòi hỏi một gói kích thích kinh tế trị giá “hàng chục nghìn tỷ yên”.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 2 để công bố chính sách ứng cử của ông với tư cách là ứng cử viên cho chức chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do. Đề xuất các chiến lược cụ thể cho đại dịch Covid-19 và tăng trưởng kinh tế, chủ yếu bao gồm “thành lập cơ quan quản lý khủng hoảng y tế”, “không cho người tị nạn y tế”, “sử dụng hộ chiếu vắc-xin điện tử” và “ngân sách kinh tế hàng chục nghìn tỷ yên”, được giới truyền thông gọi là “Kishida Four”.

Advertisement