Thủ tướng Nhật đề xuất gặp ông Kim Jong-un

Vàng thế giới giảm 5 tuần liên tiếp
Liên tục ‘bắt đáy’ Bitcoin, El Salvador đang lỗ nặng
EU lên kế hoạch rót hàng tỷ USD cho ngành sản xuất chip

“Tôi quyết tâm gặp Chủ tịch Kim Jong-un vô điều kiện và sẽ không bỏ lỡ cơ hội nào để hành động với tất cả sự tận tụy”, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9.

Theo ông Kishida, Tokyo sẵn sàng đối thoại về những vấn đề hai bên cùng quan tâm như chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, các trường hợp công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc hàng chục năm trước và bình thường hóa quan hệ song phương.

Nhật Bản cáo buộc điệp viên Triều Tiên bắt cóc 17 công dân nước này trong giai đoạn 1977-1983, được cho là để về dạy tiếng Nhật cho các học viên trường tình báo. Bình Nhưỡng chính thức thừa nhận bắt cóc 13 người và đã cho phép 5 người trở về đoàn tụ với gia đình năm 2002.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng gặp cựu tổng thống Donald Trump ba lần, giúp hạ nhiệt căng thẳng song phương nhưng hai bên chưa đạt được giải pháp lâu dài về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên gần đây thông qua luật cho phép nước này tấn công hạt nhân phủ đầu, làm gia tăng lo ngại Bình Nhưỡng có thể nối lại các vụ thử hạt nhân. Giới quan sát suy đoán Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho lần thử hạt nhân thứ 7 và là lần đầu tiên tiên kể từ năm 2017.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cũng lên tiếng sẵn sàng ngoại giao ở cấp độ làm việc với Triều Tiên nhưng không phản hồi.

Như Tâm (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi